“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân"

Bài hát “Em đi làm tín dụng” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra mắt công chúng năm 1971, đến nay tròn 52 năm, được kể như bài hát đầu tiên của ngành ngân hàng, là bài hát “Ngân hàng ca”. Những người yêu âm nhạc xếp bài hát nằm tốp đầu những bài viết hay nhất về ngành ngân hàng, về người làm công tác ngân hàng của chúng ta...

Ngày trước tôi có nhiều dịp gần gũi nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý, hay đựợc đi công tác cùng ông về nhiều địa phương và được nghe ông kể về xuất xứ những bài hát nổi tiếng của ông, trong đó có bài “Em đi làm tín dụng”. Ông cho hay đây là bài hát về đề tài ngân hàng, một đề tài tưởng rất khô khan và khó viết, với những con số, những vay mượn đôi co phiền toái... nhưng kỳ lạ là bài hát “Em đi làm tín dụng” từ khi ra đời lại sớm có tiếng vang và chinh phục trái tim người nghe mà chính nhạc sỹ cũng không ngờ tới!

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân" - 1

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý thời trẻ.

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý kể: Ông sáng tác bài hát này khi ông đã từ Hưng Yên thuyên chuyển về công tác ở Hội nhạc sỹ Hà Nội, và bởi một người bạn rất thân thiết của ông từ thời kháng chiến chống Pháp là ông Trần Dương, khi ấy là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Một lần ông Trần Dương lại thăm ông Nguyễn Văn Tý tại tư gia, khề khà bên chén trà nóng, ông Dương mới thổ lộ với bạn ước muốn có những bài hát hay về ngành ngân hàng do ông phụ trách. “Giá như nhạc sỹ viết giúp cho tôi một bài hát về ngành ngân hàng cho anh chị em trong ngành phấn khởi, vì nghệ thuật nó có sức mạnh ghê gớm lắm!”.

Ông Tý quý bạn nên nhận lời “Đề tài hay đấy. Tôi sẽ cố gắng. Nhưng ông cho tôi thâm nhập ngành một thời gian để tìm hiểu và lấy cảm xúc đã nhé”. Thế là ông Dương trong một đợt công tác vùng cao mời ông Tý đi cùng. Khi đến các đơn vị đều tạo điều kiện cho nhạc sỹ thâm nhập, tìm hiểu ngành nghề, lắng nghe những tâm tư tình cảm. Cho đến một ngày kia, từ chuyện kể và tâm sự của một cán bộ tín dụng người Tày, những nốt nhạc của bài hát "Em đi làm tín dụng" bỗng bay vút bay lên trong tâm hồn nhạc sỹ...

“Ơ sương đêm chưa tan mà người người đã ra nương

Ơ sương đêm chưa tan mà bước chân cán bộ đã lên đường

Trải mấy năm qua em đi làm tín dụng

Em mang tiền Chính phủ cho bản làng vay đủ

Nuôi thêm đàn lợn béo trồng thêm lúa thêm ngô…”

Bài hát xúc động không chỉ vì phản ánh chân thực, lạc quan công việc của người cán bộ ngân hàng, của những cán bộ đi làm tín dụng thông qua một cô gái dân tộc nơi vùng núi cao, mà còn làm say đắm lòng người, kể cả bao người trong và ngoài ngành ngân hàng, bởi nó còn là một bản tình ca rất đẹp của những năm tháng ấy, mà cô gái tín dụng có người yêu là một chiến sỹ ra mặt trận:

Ơ anh đã đi xa em vẫn đợi chờ

Rừng đào vẫn hẹn mùa hoa nở

Em chắc lúc về lòng anh hớn hở

Nhìn bản làng khác thuở anh đi

Anh chưa quên tiếng hót của chim quy

Em chưa quên câu anh đã nói gì...

Phải nói nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý là một tài năng âm nhạc lớn, cực kỳ tinh tế khi bằng dòng âm nhạc mang đậm màu sắc dân gian, vẽ lên những bức tranh âm nhạc hết sức giàu màu sắc, đường nét, dường như của bất cứ công việc gì, của bất cứ không gian thiên nhiên nào. Cô gái tín dụng trong bài ca tuyệt đẹp, tình yêu của cô tuyệt đẹp, và công việc của cô đóng góp cho xã hội ý nghĩa cao cả làm sao:

“Ơ hớ hờ này

chim hãy hót lên đi cho tiếng lòng ta vui hát với

Bản làng luôn vẫn nói đến công ơn Đảng ơn Chính phủ

Đã giúp ta xây dựng cuộc đời

Mùa xuân đã tới tiếng sáo ai bay bổng giữa trời

Lòng em vẫn nhớ tiếng sáo anh bay bổng nhắn lời”

Mỗi bận nghe bài hát này, tôi lại nhớ đến cảm xúc của một phó Tổng giám đốc Agribank, như tiếp lời người nhạc sỹ năm xưa về những cán bộ làm tín dụng hôm nay, và thấy như bài hát của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý vẫn sống mãi với bản làng non cao, với quê hương đồng ruộng, và với Agribank:

“Đến với Tây Bắc mùa này, ta sẽ gặp những thung lũng được “dát vàng” bởi màu lúa chín.

Theo chân một cán bộ Agribank từ dưới xuôi lên vùng cao “bám bản”, tôi đến xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đúng vào ngày bà con người Thái tổ chức hội thi làm cốm và lễ "Mừng cơm mới” trước khi bước vào vụ thu hoạch lúa chín.

Tham gia Lễ hội, 9 thôn bản của xã Tú Lệ đều có đội dự thi. Ngoài thi làm cốm, mỗi đội còn tổ chức thi cỗ, gồm các món ăn truyền thống được chế biến từ sản vật rất đặc biệt của địa phương. Hội thi được tổ chức ngay trên thửa ruộng vừa mới gặt, gốc rạ vẫn còn tươi rói.

Để làm nên món cốm đặc biệt này, từ sáng sớm tinh mơ, những cô gái Thái đã đeo gùi lên nương cắt những bông lúa non còn đẫm sương đêm để mang về làm cốm. Sau công đoạn tuốt lúa (tuốt thủ công từ 2-3 bông một), loại bỏ hạt lép, cho vào chảo rang, từng mẻ lúa được đổ vào cối giã, rồi sàng sảy, rồi lại giã tiếp… Quy trình cứ thế lặp lại 3-4 lần cho tới khi mẻ cốm đầu tiên được hoàn thành, tỏa hương thơm nức.

Trong khi nhóm làm cốm đang rất khẩn trương phối hợp từng công đoạn thì nhóm nấu cỗ cũng tất bật, rộn ràng chuẩn bị lễ vật cúng "Mừng cơm mới”, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, bà con trong thôn bản khỏe mạnh, cuộc sống sung túc.

Trong không khí rộn ràng vui vẻ, ghé thăm từng bàn trưng bày của mỗi thôn, mọi người đều được các cô gái Thái xinh đẹp chào đón và mời chén rượu mừng lễ hội, chia sẻ niềm vui được mùa lúa mới và nếm thử món cốm, món xôi nếp nương cùng nhiều sản vật đặc biệt của Tú Lệ.

Tây Bắc hôm nay không chỉ thu hút du khách bởi những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp và bản sắc văn hoá riêng, kinh tế vùng cao đang từng bước đi lên, cốm Tú Lệ, gạo nếp Tan Lả cùng nhiều sản vật núi rừng khác đang được vận chuyển về vùng xuôi với số lượng không giới hạn khi vào mùa thu hoạch. Và chúng tôi tự hào được đóng góp một chút công sức của những người làm ngân hàng Agribank cho miềm vui bà con.

Hương cốm, hương nếp mới hoà quyện với hương rượu men lá nồng nàn, cứ thế cuốn theo chân du khách đến Tây Bắc mùa này lên những bậc thang mây, tất cả đều như nhuốm một màu vàng rực rỡ.”

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân" - 2

Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng trong một chuyến công tác tại Tây Bắc.

*

Ca khúc “Agribank – Điểm tựa đến mùa xuân” của nhạc sỹ Ngọc Khuê là nhạc sỹ thuộc thế hệ sau.

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân" - 3

Đoàn nghệ thuật Không quân nhân dân. Ngoc Khuê (ngồi hàng đầu đội mũ đen) - người nhạc sỹ của bầu trời, của Làng lúa làng hoa và..Agribank!

Anh là một nhạc sỹ quân đội, từng là pháo thủ chiến đấu ở Hàm Rồng, đồng thời cũng làm thơ viết nhạc về cuộc sống chiến đấu của đơn vị  từ những tháng ngày ấy. Sau này anh là Đoàn trưởng Đoàn nghệ thuật Không quân nhân dân, và là tác giả bài hát “Mùa xuân làng lúa làng hoa" nổi tiếng!

Bài hát “Agribank – Điểm tựa đến mùa xuân” của nhạc sỹ Ngọc Khuê được đánh giá là một trong hai bài hát hay nhất viết về Agribank, về những người cán bộ. “Trải mấy năm qua em đi làm tín dụng /Em mang tiền Chính phủ cho bản làng vay đủ/Nuôi thêm đàn lợn béo trồng thêm lúa thêm ngô” thời nay. Cũng có nghĩa bài hát này là kế tục xuất sắc của "Em đi làm tín dụng" sau hơn 40 năm.

Nhạc sỹ Ngọc Khuê kể về xuất xứ bài hát: “Đó là vào năm 2013, Tôi cùng Nghệ sĩ Nhân dân Ngọc Anh và Nhạc sĩ Mai Kiên được mời chỉ đạo và dàn dựng chương trình Nghệ thuật của Ngân hàng Agribank đi tham gia Hội diễn toàn ngành Ngân hàng cả nước. Đây là một hội diễn lớn, hội tủ đầy đủ các anh tài trong nghành như: Vietcombank, BIDV, Vietinbank cùng nhiều ngân hàng khác, và vì thế, cũng hội tụ những Nhạc sĩ, Biên đạo, Đạo diễn, Hoạ sĩ có uy tín và có nhiều sáng tạo. Các đơn vị thoả sức đầu tư, từ kịch bản, đạo diễn, tác phẩm đến trang phục, đạo cụ, phông cảnh, ánh sáng, âm thanh…

Chúng tôi đã suy nghĩ nhiều về kịch bản và tổng đạo diễn chương trình, chủ đề gì, huy động những tác phẩm nào, từng phần từng đoạn ra sao, diễn viên, biên đạo, âm nhạc thế nào...và rồi lao động nghệ thuật, từ sáng tác, đạo diễn, đến dàn dựng cho diễn viên không quản thời gian, đêm ngày. Chính bởi vậy tham gia Hội diễn, chương trình được đánh giá là “Chương trình xuất sắc”, nhiều tiết mục được tặng thưởng Huy chương vàng, bạc và bằng khen. Anh chị em cán bộ, diễn viên Agribank rất vui mừng và tự hào, vì chính năm đó cũng là năm kỷ niệm 25 năm thành lập Agribank- Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam.

Hồi nhận chương trình, tôi thầm nghĩ: Đã là chương trình của Ngân hàng NN&PTNT thì chắc hẳn phải đề cao tam nông: Ngành nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn, vì vậy chương trình phải nghiêng hẳn về chủ đề nông nghiệp và vai trò của Agribank với nông nghiệp. Tôi tư duy ngay một ca khúc hoành tráng để mở màn, và coi đó là một “tuyên ngôn” của chương trình. Với ý tưởng đó, tôi đã viết “Agribank – Điểm tựa đến mùa xuân”.

“Tuổi thơ con lớn lên trong vòng tay của Mẹ

Trong tiếng hát mẹ ru, có thân cò lặn lội,

Giữa cái nắng cái mưa, hay ngày đông giá rét…”

Đó là khung cảnh làng quê với người Mẹ tần tảo ngày đêm bên đồng ruộng để nuôi các con khôn lớn. Và hôm nay chúng con đi trong đội ngũ Ngân hàng Agribank như điểm tựa cho quê hương, cho những người con của làng quê đến được với mùa xuân. Mùa xuân của ấm no, hạnh phúc!

“…Trên quê hương mình, thành phố hay miền quê

Có ngân hàng thân thương: Nông nghiệp

Nơi ấy Mẹ ta và bao người chờ mong

Chúng con mang phồn thịnh đến khách hàng…”

Bài hát được Nhạc sĩ Mai Kiên hoà âm, phối khí, NSND Ngọc Anh dàn dựng sân khấu và biên đạo múa với một đội múa gồm toàn bộ anh chị em Agribank đảm nhiệm mà người xem phải thốt lên: Tuyệt vời! Như chính là những diễn viên chuyên nghiệp thực thụ !

Bài hát đã nhanh chóng được cán bộ và anh chị em Agribank yêu thích. Những tháng năm sau đó, nếu chúng ta tìm kiếm trên mạng, chắc chắn sẽ thấy rất nhiều Clip trên Youtube mang tên bài hát này, với rất nhiều đơn vị Agribank từ trung ương đến các tỉnh thành, các chi nhánh của rất nhiều địa phương trình diễn. Tôi cũng xin nói thêm rằng, nhắc lại mùa hội diễn năm ấy, không thể không nhắc đến Agribank Hà Nội, đơn vị đã đăng cai cho đoàn Nghệ thuật của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam tham gia Hội diễn toàn nghành ngân hàng nhà nước Việt Nam.”

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân" - 4

Với thành công của bài hát: “Agribank – Điểm tựa đến mùa xuân” - giữa Nhạc sỹ Ngọc Khuê và Agribank như càng thêm duyên nợ.

Với thành công của bài hát: “Agribank – Điểm tựa đến mùa xuân” - giữa Nhạc sỹ Ngọc Khuê và Agribank như càng thêm duyên nợ. Theo riêng tư tôi được biết, anh đang âm thầm sáng tác một ca khúc mới để hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Agribank- Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam.

Ngọc Khuê viết - chắc là hay! Tôi luôn nghĩ thế!

Trương Nguyên Việt

Con gái một người lính
Con gái một người lính

Báo chí nói về chị: “Mạnh mẽ và tinh tế, đó là những điều mà bất kỳ ai lần đầu gặp chị đều cảm nhận như vậy”. Những...

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ