Hai ngôi sao nghệ thuật trẻ của quân đội hôm nay

Mai Chi - Ca sỹ Đoàn Nghệ thuật Bộ đội biên phòng

Con nhớ bố, nhớ mẹ, thi xong con về. Con xin lỗi vì hôm qua thi chuyên ngành không được tốt. Biết rằng bố mẹ kỳ vọng và tự hào về con, nhưng do bị mất giọng nên con không làm gì được. Hôm nay anh Diệp gửi cho bài thơ này, con đọc chỉ biết khóc. Nhà mình làm nông, bố mẹ đã vất vả cực nhọc để nuôi con, con rất thương và biết ơn bố mẹ. Vì thế con sẽ cố gắng thật nhiều...

“Mấy ngày hè con được nghỉ không con

Còn thời gian về giúp cha mấy bữa

Vụ hè này mẹ con không được khỏe

Một mình cha, quần quật suốt cả mùa.

Mấy hôm nay, trời bất chợt nắng mưa

Đêm trở mình mà thấy vai ê ẩm

Mẹ thở dài, mẹ nhớ con nhiều lắm

Nhưng biết rằng con cũng bận  nên thôi.

Nơi thành phố, nhớ nhà không con ơi

Công việc, học hành, một mình vất vả

Tại quê mình nghèo, thôi gắng lên con ạ

Có chạnh lòng, khi nhắc bố: nông dân.

Mấy hôm nay, nhộn nhịp cả làng mình

Gặt lúa, trồng ngô, ngập đường rơm mới

Năm nay được mùa, ai ai cũng phấn khơỉ

Mai mốt ai về, mẹ gửi ít quà lên.

Mấy ngày hè con được nghỉ hay không

Bố hỏi thế thôi, chứ bố làm hết được

Con ở nơi xa, giữa phố phường tấp nập

Có nhớ nhà, có nhớ vị rơm thơm.?”

Hai ngôi sao nghệ thuật trẻ của quân đội hôm nay - 1

Mai Chi hát phục vụ cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông

Những dòng nhật ký này của một cô gái 17 tuổi quê lúa Kiến Xương, Thái Bình, vì rất yêu nghệ thuật nên đã khăn gói về thi tuyển Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Đêm đầu giữa Thủ đô phải xa nhà, em đã khóc. Vì nhớ cha nhớ mẹ. Cũng đã khóc vì có nhẽ vì tủi thân, do khản giọng, nên em tự thấy đã thi không được tốt. Và càng thấy thương cha nhớ mẹ nhiều hơn, khi biết nơi quê nhà cha mẹ đang mong ngóng với rất nhiều mong ước cho con...

Thấm thoát đến nay cũng đã 7 năm. May thay ngày ấy cô gái đã trúng tuyển, đã được nhận vào học tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, lại được cô giáo – NSƯT Kim Phúc với rất nhiều kinh nghiệm giảng dạy đã rèn rũa, dạy bảo, cho nên sau 4 năm học, em đã tốt nghiệp xuất sắc, được về công tác tại Đoàn Nghệ thuật Bộ đội Biên phòng, trở thành một nghệ sỹ quân đội như mong ước.

Tiếng hát của người nghệ sỹ trẻ ngày càng bay xa, trở thành một tên tuổi, một ngôi sao nghệ thuật của những người lính. Ấy là Thiếu úy chuyên nghiệp, ca sỹ trẻ Mai Chi, giọng hát trẻ xuất sắc của Đoàn nghệ thuật bộ đội Biên phòng và của toàn quân hôm nay.

Hai ngôi sao nghệ thuật trẻ của quân đội hôm nay - 2

Mai Chi -  ca sỹ Đoàn Nghệ thuật Bộ đội biên phòng

Nói về giọng hát này, kể cả những giảng viên thanh nhạc nghiêm cẩn, khắt khe nhất, như Thượng tá, NSƯT Nguyễn Hương Giang, giảng viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cũng hết sức khen  ngợi: “Mai Chi là một giọng hát cao trữ tình, trong sáng, rất hay. Cô hát thể loại dân gian thính phòng chất Tây Bắc rất thành công. Bên cạnh đó, Mai Chi tham gia nhiều cuộc thi hát chuyên nghiệp về Opera đã để lại dấu ấn trong giới chuyên môn và khán giả.”

Hai ngôi sao nghệ thuật trẻ của quân đội hôm nay - 3

Thiếu úy QNCN Nguyễn Thị Mai Chi tại Nhà giàn DK1/19.

Mới đây, cô ca sỹ trẻ xuất sắc và được nhiều người lính mong chờ đã có một chuyến đi biểu diễn cho chiến sỹ Trường Sa vô cùng ý nghĩa và xúc động. Nhà báo Huyền Anh đã kể về Mai Chi và chuyến đi này làm chúng ta thêm yêu mến và khâm phục người nghệ sỹ trẻ.

“Mai Chi là ca sĩ thính phòng. Giọng em cao vút, mỗi khi em cất giọng thì đôi mắt lại ánh lên lấp lánh. Em đã hát trên tàu, trên đảo nhiều lần, giữa hàng trăm đại biểu. Nhưng có một lần tôi không bao giờ quên, đó là khi tàu ra khơi được hai ngày, mấy chị em nhớ nhà, đêm ấy không ngủ được. Nghe nói trên cabin chỉ huy có cách liên lạc, tôi và Mai Chi bèn lấy hết sức can đảm, 11 giờ đêm mạnh dạn lên cabin tàu. Đồng chí Quách Hữu Quang, thuyền trưởng Tàu kiểm ngư KN-290 cùng các đồng chí trên cabin vui vẻ đón tiếp chúng tôi với lời đề nghị: “Mai Chi tặng cho các anh một bài hát nhé!”. Sau khi trao đổi nhanh với người thân, Mai Chi giữ đúng lời hứa, em hát tặng cả cabin bài “Địu con đi nhà trẻ” – một ca khúc của nhạc sĩ Đào Ngọc Dung mà nhiều thế hệ Bộ đội Biên phòng rất yêu thích… “Của con đấy con ơi, cả đồng lúa cả nương đồi, cả bốn năm phương trời, cả ngày mai, cả cuộc đời…”. Tiếng hát của em miên man và có hồn, mặc dù em chưa từng làm mẹ. Đêm đó, giữa cabin tối om, chúng tôi chỉ có vài người, được nghe Chi hát. Và không ai nhìn thấy rõ mặt ai. Nhưng tôi biết, tất cả đều rất nhớ nhà, đồng đội tôi đang nhớ vợ, còn tôi cũng nhớ con trai mình.

Khi đi đến các điểm đảo, Mai Chi đều hăng hái đến hỏi thăm, trò chuyện và đương nhiên là không quên gửi tặng các cán bộ, chiến sĩ trên đảo một vài bài hát. Cô ca sĩ trẻ giản dị và hồn nhiên, trên vai đôi quân hàm xanh biên phòng, đứng biểu diễn cho đồng đội, giữa trời nắng gắt và gió biển thổi vào mằn mặn. Nhìn em, tôi hỏi, biểu diễn liên tục như vậy có mệt không, em cười tươi, vén lọn tóc trên vầng trán lấm tấm mồ hôi: “Em làm sao mệt bằng bộ đội ngoài đảo được ạ? Họ vất vả hơn mình gấp nhiều lần!”. Tiếng hát của Mai Chi đã từng vang lên ở nhiều sân khấu, từ các hội diễn, hội thi trong nước, đến các đấu trường quốc tế lớn như Army Games. Nhưng chuyến công tác lần này, với những “sân khấu” đơn sơ chỉ có trời và biển sẽ là một kỷ niệm mà em không bao giờ quên trong đời quân ngũ (Huyền Anh).

Hai ngôi sao nghệ thuật trẻ của quân đội hôm nay - 4

Mai Chi có một giọng hát cao trữ tình, trong sáng.

Mai Nguyễn Anh - Ca sỹ Đoàn nghệ thuật Quân khu 2

Cũng được đào tạo qua Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân Đội, khi tốt nghiệp cũng về công tác ở một Đoàn nghệ thuật quân đội, là Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2 và hiện cũng là một thiếu úy trẻ, là nam ca sỹ Mai Nguyễn Anh, một giọng hát nam “tuổi trẻ tài cao” của quân đội hiện nay.

Hai ngôi sao nghệ thuật trẻ của quân đội hôm nay - 5

Mai Nguyễn Anh - Ca sỹ Đoàn nghệ thuật Quân khu 2

Thuận lợi là Mai Nguyễn Anh được sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, lớn lên trong môi trường nghệ thuật của người lính. Quê ngoại của anh mà ai cũng say đắm đến mê hồn đã từng đi vào âm nhạc: “Câu đò đưa thầm goi, tôi ghé về tuổi thơ/ Vầng trăng non ngơ ngác, theo tôi đi chân trần/ Cây đến kỳ trổ hoa, chuyến đò đầy rời bến/ Em hát rằng đến duyên, em lấy chồng năm ấy/ Hát lại giọng đò đưa, như mẹ ru hồn tôi/ Điệu buồn và điệu thương, sao cháy lòng đến thế”...

Bên ngoại của Mai Nguyễn Anh là một dòng họ có truyền thống nghệ thuật của xứ Nghệ, mà ông bà ngoại anh là những nghệ nhân của làng, say mê nghệ thuật, tự thành lập một gánh hát mà không đêm trăng sáng nào không biểu diễn phục vụ bà con (và người chỉ huy dàn nhạc chính là ông trẻ của Mai Nguyễn Anh - sau này là Thiếu tướng Nhạc sỹ An Thuyên lừng danh, và người cậu ruột là NSND An Phúc nổi tiếng của Đoàn nghệ thuật dân ca xứ Nghệ).

Đặc biệt hơn nữa, mẹ của Ngyễn Mai Anh là một nghệ sỹ rất xuất sắc ngay từ thời còn trẻ, từng kinh qua nhiều đoàn nghê thuật quân đội, nay là Thượng tá, Nghệ sỹ ưu tú, giảng viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Mẹ sinh ra anh trên những dòng kênh miền sông nước Cửu Long, ru anh ngủ bằng những điệu ầu ơ, những câu dân ca ví dặm, khi là một nghệ sỹ của Đoàn nghê thuật Quân khu 9. Năm Mai Nguyễn Anh lên ba tuổi, mẹ lại bế con theo mẹ ra theo học Trường Nghệ thuật quân đội, và âm nhạc cứ thế ngấm vào Mai Anh suốt từ tuổi ấu thơ, như dòng sữa mẹ, như hạt gạo miếng cơm mẹ hằng đút mớm cho con. Dường như không lúc nào không có tiếng đàn tiếng hát vang lên trong tâm hồn anh. Chính những nền tảng này đã giúp Mai Nguyễn Anh một ngày  nối theo bước mẹ, đi vào con đường nghê thuật chuyên nghiệp, con đường nghệ thuật của người lính.

Hai ngôi sao nghệ thuật trẻ của quân đội hôm nay - 6

Ca sỹ Nguyễn Mai Anh và mẹ - Thượng tá NSƯT Hương Giang.

Tốt nghiệp Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, anh về công tác Đoàn nghệ thuật Quân khu 2, nơi đó có giọng hát xuất sắc đàn anh Vũ Thắng Lợi, và nhiều giọng hát tươi trẻ, xuất sắc khác. Hiện Mai Nguyễn Anh là Thiếu úy và là giọng hát đơn ca chủ lực của Đoàn.

Sở hữu chất giọng nam trung, giọng hát Mai Nguyễn Anh đầy nội lực và giàu cảm xúc, đặc biệt phù hợp với dòng nhạc nhẹ, Rock và Remic. Mặc dù vậy, là ca sỹ của những người lính, nên anh cũng rất thành công với nhiều bài hát mà người lính yêu thích, những ca khúc trữ tình, tinh tế về tình yêu, đất nước, quê hương.

Hai ngôi sao nghệ thuật trẻ của quân đội hôm nay - 7

Sở hữu chất giọng nam trung, giọng hát Mai Nguyễn Anh đầy nội lực và giàu cảm xúc, đặc biệt phù hợp với dòng nhạc nhẹ, Rock và Remic.

Một thành tích nghệ thuật nổi trội của chàng thiếu úy trẻ này mà nhiều người lính vẫn nhớ và ngợi ca là tại Hội thi bắn súng quân dụng Lục quân các nước Asean lần thứ 30 (AARM-30), ca sỹ Mai Nguyễn Anh đã được chọn là ca sỹ lĩnh xướng solo tại sự kiện và được trao tăng Bằng khen của Quân khu và Bộ Quốc Phòng...

Triệu Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất