Ấn tượng từ Liên hoan Ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022

Ngày 19/8, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ IX năm 2022 với đề tài "Tự do". Từ 1.536 bức ảnh đơn và bộ gửi về dự thi, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 80 tác phẩm ấn tượng nhất để đưa vào triển lãm và xét giải.

Đến dự Liên hoan có ông Trần Quốc Chiêm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội; bà Trần Thị Thu Đông – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng sự có mặt của đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh khu vực Thủ đô.

Ấn tượng từ Liên hoan Ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022 - 1

Đại biểu cắt băng khai mạc Liên hoan Ảnh khu vực Hà Nội lần thứ IX - 2022. Ảnh Phạm Hằng

Với đề tài “Tự do”, các tác phẩm gửi về tham dự liên hoan năm nay đã được các nhà nhiếp ảnh khắc họa bằng nhiều hình thức khác nhau của nghệ thuật nhiếp ảnh. Trong đó nổi bật là các sự kiện văn hóa, thể thao sôi động của Thủ đô – trái tim của cả nước.

Các tác phẩm đạt giải thưởng và triển lãm đã ghi lại nhiều khoảnh khắc quý giá về con người Hà Nội trong lao động, sản xuất, trong trường học, bệnh viện, công sở, trong sinh hoạt đời thường, cùng với những hoạt động lễ hội, biểu diễn nghệ thuật… Tất cả đều toát lên vẻ đẹp chân thực, giản dị và thanh lịch của người Hà Nội. Thông qua các tác phẩm triển lãm, người xem sẽ thấy được Thủ đô Hà Nội đang vươn lên những tầm cao mới, ngày một đẹp hơn, sức sống sôi động hơn nhưng thanh bình – xứng danh là Thành phố vì Hòa bình.

Ấn tượng từ Liên hoan Ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022 - 2

Bộ ảnh "Khoảnh khắc SEA Games 31" của tác giả Phạm Đình Thành đạt Huy chương Vàng. Ảnh Phạm Hằng

Phát biểu tại Liên hoan, bà Trần Thị Thu Đông – Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá, chất lượng ảnh dự thi năm nay nhìn chung khá hơn so với các năm trước tuy nhiên vẫn chưa có sự đột phá. Phong cảnh, kiến trúc Hà Nội cũng được nhiều tác giả tập trung miêu tả nhưng chưa có góc chụp mới, vẫn những hình ảnh khá giống với những khuôn hình từng xuất hiện trước đây. Rất hiếm ảnh đẹp về đề tài nông nghiệp, công nghiệp, giáo dục, y tế có nội dung phản ánh hiện thực, tầm vóc của Thủ đô hiện tại.

“Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực luôn là sân chơi hấp dẫn dành cho những ai đam mê nhiếp ảnh, nhưng với mật độ thi cử dày đặc như hiện nay, các tác giả dù vẫn nhiệt huyết nhưng đều cảm thấy bế tắc trong quá trình tìm đề tài sáng tác! Do đó việc phối hợp tổ chức và bảo trợ liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực TP. Hà Nội trong thời gian tới cần xem xét, thay đổi hình thức tổ chức và bảo trợ sao cho phù hợp nhằm phát huy tính sáng tạo Văn học Nghệ thuật ngày càng tốt hơn”, bà Trần Thị Thu Đông nhấn mạnh.

Ấn tượng từ Liên hoan Ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022 - 3

Bộ ảnh "Chào mừng bạn đến với VAECO" của tác giả Nguyễn Thu Hồng đạt Huy chương Bạc. Ảnh Phạm Hằng

80/1.536 tác phẩm dự thi được chọn triển lãm và trao giải năm nay là kết quả của quá trình chấm chọn khắt khe của Hội đồng Giám khảo. Các Huy chương được trao cho những tác phẩm nổi trội của cuộc thi không chỉ bởi góc máy đa dạng và kỹ thuật hoàn chỉnh, mà còn gửi gắm thông điệp về một Hà Nội hội nhập – phát triển – văn minh – nghĩa tình.

Đặc biệt, Huy chương Vàng được trao cho Bộ ảnh “Khoảnh khắc SEA Games 31” của tác giả Phạm Đình Thành, phản ánh sự kiện thể thao nổi bật và quan trọng mới diễn ra tại Hà Nội. Tác phẩm nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng giám khảo bởi kỹ thuật thể hiện chắc tay nghề, mỗi khuôn hình là một khoảnh khắc cao trào, bố cục chặt chẽ phù hợp với từng môn đấu…

Ấn tượng từ Liên hoan Ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022 - 4

Các tác giả đạt giải chụp ảnh lưu niệm tại Liên hoan. Ảnh Phạm Hằng

Nhận xét về chất lượng tác phẩm năm nay, NSNA Hồ Sỹ Minh - Chủ tịch Hội đồng giám khảo của Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội cho biết, những tác phẩm đạt giải và được chọn trưng bày tại triển lãm là những bức ảnh nổi trội hơn, được đánh giá cao nhưng chưa phải là hoàn hảo, bó đũa chọn cột cờ. Bên cạnh những bức ảnh được chụp chân thật, sáng tạo, xử lý hậu kỳ tốt thì còn rất nhiều bức ảnh kỹ thuật yếu, nội dung không rõ ràng, bố cục ánh sáng kém, đặc biệt khâu xử lý hậu kỳ còn cẩu thả, vẫn còn rất nhiều ảnh phạm quy.

“Qua cuộc thi và liên hoan này, chúng tôi cùng nhau nhìn nhận vào sự thật để làm tốt hơn cho những mùa thi và liên hoan năm sau. Tôi tin rằng nhiếp ảnh Hà Nội sẽ khởi sắc hơn trong các kỳ thi tiếp theo, xứng tầm là trung tâm Nhiếp ảnh Thủ đô, trái tim của cả nước”, NSNA Hồ Sỹ Minh chia sẻ.

Ấn tượng từ Liên hoan Ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022 - 5

Ấn tượng từ Liên hoan Ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022 - 6

Ấn tượng từ Liên hoan Ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022 - 7

Một số khoảnh khắc những nghệ sĩ nhiếp ảnh chiêm ngưỡng các tác phẩm được triển lãm. Ảnh Phạm Hằng

Để tạo điều kiện cho việc công bố các tác phẩm ảnh nghệ thuật đến với đông đảo công chúng yêu nhiếp ảnh trong nước, quốc tế, đồng thời phục vụ công tác lưu trữ của Hội và các tác giả, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam chủ trương phát hành sách ảnh KTS, định dạng file PDF gồm các tác phẩm được trưng bày triển lãm và trao giải thưởng của liên hoan.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Nhận định về xu hướng giá vàng, một số chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới đang chững lại khi thị trường vẫn ngóng đợi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).