Chỉ 5 địa phương có điểm trung bình tiếng Anh trên 5

TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu, Hà Nội và Nam Định là những địa phương có điểm trung bình môn tiếng Anh đạt từ 5 trở lên.

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của cả nước năm 2020 cho thấy, có 749.285 thí sinh tham gia thi môn tiếng Anh. Trong đó điểm trung bình là 4,58, điểm trung vị là 4,2; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,4. Số thí sinh có điểm bằng hoặc thấp hơn 1 là 543 (chiếm tỷ lệ 0,07%); số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 472.990 (chiếm tỷ lệ 63,13%); có 225 thí sinh đạt điểm 10.

Nhận định về điểm trung bình tiếng Anh năm nay nhỉnh hơn năm ngoái, PGS.TS Đỗ Văn Xê (Hiệu trưởng Đại học Hùng Vương) cho rằng, đây là điều bình thường và phản ánh chính xác việc dạy- học ngoại ngữ trong trường phổ thông. “Việc cải thiện trình độ tiếng Anh cho học sinh không phải chuyện có thể làm trong ngày một ngày hai mà cần có quá trình”, ông nói.

Chỉ 5 địa phương có điểm trung bình tiếng Anh trên 5 - 1  10 địa phương có điểm trung bình môn tiếng Anh cao nhất.

TS Lê Thống Nhất cũng cho rằng, kết quả thi tiếng Anh là phản ánh đúng chất lượng học ngoại ngữ trong các trường phổ thông hiện nay. Qua đó, đặt ra yêu cầu là phải nâng cao chất lượng giáo dục ngoại ngữ theo hướng đào tạo công dân toàn cầu. Khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, việc đầu tư, đẩy mạnh chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh cũng là điều chúng ta cần rất quan tâm.

“Điểm trung bình nâng từ 4,36 lên 4,58, điểm trung vị từ 4,00 lên 4,2, số học sinh đạt điểm thi trên 5 tăng từ 31,26% năm 2019 lên 36,87% năm 2020. Đây là dấu hiệu đáng mừng đối với kết quả học môn tiếng Anh của học sinh cả nước”, một chuyên gia tiếng Anh phân tích.

Lý do của sự khởi sắc trên, theo chuyên gia là nhờ nỗ lực không ngừng của giáo viên và học sinh để nâng cao chất lượng giảng dạy môn học tiếng Anh, bởi tỷ lệ học sinh lớp 12 được học chương trình môn tiếng Anh hệ 10 (học từ lớp 3 đến lớp 12) năm học 2019-2020 tăng hơn so với năm học 2018-2019. Năm học 2018-2019 số lượng học sinh THPT được học chương trình môn tiếng Anh hệ 10 đạt 14% thì con số này năm học 2019-2020 là 30,5%.

Với tỷ lệ học sinh học tiếng Anh hệ 10 năm ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây, chuyên gia ngoại ngữ này cho rằng, những năm tiếp theo, điểm thi tiếng Anh sẽ tiếp tục được cải thiện.

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Viện thẩm mỹ Xuân Hương lan tỏa yêu thương qua chuỗi hoạt động thiện nguyện trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026

Viện thẩm mỹ Xuân Hương lan tỏa yêu thương qua chuỗi hoạt động thiện nguyện trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, Viện thẩm mỹ Xuân Hương lại tích cực đồng hành cùng nhiều hoạt động thiện nguyện với mong muốn chung tay sẻ chia, góp phần mang đến một cái Tết ấm áp, đủ đầy hơn cho các hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước. Hai chương trình thiện nguyện tiêu biểu với sự đóng góp từ đơn vị trong dịp đầu Xuân năm nay là “Đông ấm vùng cao” do Truyền h

Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái: Tối ưu hóa nguồn lực cho mục tiêu Net Zero

Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái: Tối ưu hóa nguồn lực cho mục tiêu Net Zero

Tại vùng đất nắng gió phía nam tỉnh Khánh Hòa, hồ Sông Cái bao năm qua vẫn lặng lẽ gánh vác sứ mệnh giải cơn khát cho đồng ruộng. Nhưng giờ đây, công trình thủy lợi này đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử: trở thành "bệ đỡ" cho Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái - công trình lưu trữ năng lượng quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Côn Đảo đón lưới điện quốc gia

Côn Đảo đón lưới điện quốc gia

Suốt hơn 50 năm sau ngày giải phóng, nỗi niềm của người dân Côn Đảo là có nguồn điện ổn định, liên tục không chỉ giúp cho “địa ngục trần gian” bừng sáng mà còn là động lực tiếp sức, thúc đẩy cho phát triển kinh tế xanh cho đặc khu một vị trí chiến lược; tiền tiêu của đất nước trên thềm lục địa phía nam của Tổ quốc.

Xuân về trên quê hương cố Tổng Bí thư Trường Chinh

Xuân về trên quê hương cố Tổng Bí thư Trường Chinh

Những ngày cuối năm Ất Tỵ, theo lời mời của đồng chí Trần Văn Vỵ, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hưng (nguyên là Chủ tịch UBMTTQ huyện Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường, Nam Định), đoàn các nhà báo chúng tôi về lại Nam Định (cũ) để kiểm chứng những đổi thay sau 6 tháng chuyển đổi mô hình chính quyền từ 3 cấp thành 2 cấp.

Nhiệt điện Quảng Trạch I:

Nhiệt điện Quảng Trạch I: "Điểm tựa" an ninh năng lượng và lời giải cho bài toán chuyển đổi xanh

Với công nghệ siêu tới hạn tiên tiến và định hướng chuyển đổi xanh rõ ràng, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I được ví như "cột sống" của hệ thống điện miền trung đang khẳng định lời giải thuyết phục cho bài toán kép: Vừa bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, vừa kiên định thực hiện cam kết Netzero vào năm 2050.

Thủy điện Thác Mơ phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Thủy điện Thác Mơ phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Nhà máy Thủy điện Thác Mơ thuộc Công ty Cổ phần Thuỷ điện Thác Mơ là đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) có 2 tổ máy với tổng công suất 150MW, sản lượng 610 triệu KWh/năm chính thức hòa lưới điện quốc gia từ năm 1995. Tháng 7-2017, Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng, nâng công suất từ 150MW lên 225MW, bổ sung cho hệ thống điện quốc gia 52 triệu kWh mỗi năm.

EVN GENCO 2 phát triển xanh, sạch và bền vững

EVN GENCO 2 phát triển xanh, sạch và bền vững

Thực hiện cam kết của chính phủ tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu (COP26) các ngành, các cấp đã và đang nỗ lực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, huy động nguồn lực để thay đổi thói quen tiêu dùng, sản xuất, áp dụng khoa học, công nghệ để giảm phát thải. Phấn đấu đến năm 2050 đưa phát thải ròng về bằng 0. Là một doanh nghiệp lớn của ngành điện, Tổng công ty Phát điện 2

MM Mega Market mang Tết ấm đến hơn 2.000 hoàn cảnh khó khăn

MM Mega Market mang Tết ấm đến hơn 2.000 hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, MM Mega Market Việt Nam đã triển khai chương trình tặng quà Tết cho cộng đồng trên quy mô toàn quốc, với mong muốn góp phần mang đến một mùa Tết ấm áp, đủ đầy hơn cho những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.