Chỉ 5 địa phương có điểm trung bình tiếng Anh trên 5

TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu, Hà Nội và Nam Định là những địa phương có điểm trung bình môn tiếng Anh đạt từ 5 trở lên.

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của cả nước năm 2020 cho thấy, có 749.285 thí sinh tham gia thi môn tiếng Anh. Trong đó điểm trung bình là 4,58, điểm trung vị là 4,2; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,4. Số thí sinh có điểm bằng hoặc thấp hơn 1 là 543 (chiếm tỷ lệ 0,07%); số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 472.990 (chiếm tỷ lệ 63,13%); có 225 thí sinh đạt điểm 10.

Nhận định về điểm trung bình tiếng Anh năm nay nhỉnh hơn năm ngoái, PGS.TS Đỗ Văn Xê (Hiệu trưởng Đại học Hùng Vương) cho rằng, đây là điều bình thường và phản ánh chính xác việc dạy- học ngoại ngữ trong trường phổ thông. “Việc cải thiện trình độ tiếng Anh cho học sinh không phải chuyện có thể làm trong ngày một ngày hai mà cần có quá trình”, ông nói.

Chỉ 5 địa phương có điểm trung bình tiếng Anh trên 5 - 1  10 địa phương có điểm trung bình môn tiếng Anh cao nhất.

TS Lê Thống Nhất cũng cho rằng, kết quả thi tiếng Anh là phản ánh đúng chất lượng học ngoại ngữ trong các trường phổ thông hiện nay. Qua đó, đặt ra yêu cầu là phải nâng cao chất lượng giáo dục ngoại ngữ theo hướng đào tạo công dân toàn cầu. Khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, việc đầu tư, đẩy mạnh chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh cũng là điều chúng ta cần rất quan tâm.

“Điểm trung bình nâng từ 4,36 lên 4,58, điểm trung vị từ 4,00 lên 4,2, số học sinh đạt điểm thi trên 5 tăng từ 31,26% năm 2019 lên 36,87% năm 2020. Đây là dấu hiệu đáng mừng đối với kết quả học môn tiếng Anh của học sinh cả nước”, một chuyên gia tiếng Anh phân tích.

Lý do của sự khởi sắc trên, theo chuyên gia là nhờ nỗ lực không ngừng của giáo viên và học sinh để nâng cao chất lượng giảng dạy môn học tiếng Anh, bởi tỷ lệ học sinh lớp 12 được học chương trình môn tiếng Anh hệ 10 (học từ lớp 3 đến lớp 12) năm học 2019-2020 tăng hơn so với năm học 2018-2019. Năm học 2018-2019 số lượng học sinh THPT được học chương trình môn tiếng Anh hệ 10 đạt 14% thì con số này năm học 2019-2020 là 30,5%.

Với tỷ lệ học sinh học tiếng Anh hệ 10 năm ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây, chuyên gia ngoại ngữ này cho rằng, những năm tiếp theo, điểm thi tiếng Anh sẽ tiếp tục được cải thiện.

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe