"Huế - Những góc nhìn mới" qua nhiếp ảnh nghệ thuật

Vẫn là những cảnh sắc quen thuộc nhưng qua cuộc thi “Huế - những góc nhìn mới” lần tứ 4, thiên nhiên và con người xứ Huế đã được khắc họa qua góc nhìn mới, lạ.

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (18/9/1945-18/9/2022), Liên hiệp hội cùng Hội Nhiếp ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức trao giải và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật "Huế - Những góc nhìn mới" lần thứ 4.

"Huế - Những góc nhìn mới" qua nhiếp ảnh nghệ thuật - 1

 Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật "Huế - Những góc nhìn mới" lần thứ 4 diễn ra vào chiều 16/9

Đây là cuộc thi nhằm quảng bá hình ảnh Thừa Thiên Huế đến với du khách trong nước và quốc tế. Tác phẩm dự thi là tác phẩm được sáng tác mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế về những thành tựu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng. Đặc biệt là phản ánh các lễ hội dân gian, văn hóa ẩm thực, làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, các điểm du lịch, các công trình kiến trúc, những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống, phong tục tập quán của người dân....

Cuộc thi này cũng là nguồn chất liệu phong phú để tỉnh Thừa Thiên Huế quảng bá về một xứ Huế hòa nhập trên nền tảng di sản trong tiến trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới. Đồng thời mang đến nhiều góc nhìn mới về cố đô Huế - nơi không chỉ có di sản đền đài cổ kính mà còn có thiên nhiên hữu tình, một đô thị xanh - sạch - sáng đang từng ngày đổi thay mạnh mẽ.

"Huế - Những góc nhìn mới" qua nhiếp ảnh nghệ thuật - 2

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi lễ trao giải

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - nhận xét: "Các tác phẩm được chọn trưng bày triển lãm và trao giải thưởng lần này ở thể loại ảnh đơn có giá trị về tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, có tính nhân văn, thẩm mỹ cao, có sự tìm tòi sáng tạo trong từng góc máy, tạo được hiệu quả ấn tượng thị giác. Bộ ảnh đã bám sát chủ đề gìn giữ và phát huy bản sắc vùng đất có bề dày văn hóa, các tiềm năng kinh tế và du lịch phong phú".

Phát động từ tháng 4/2022, “Huế - Những góc nhìn mới” thu hút hơn 1.300 tác phẩm cùa hơn 140 tác giả đến từ 28 tỉnh, thành trên toàn quốc tham gia. Qua chấm giải, Ban tổ chức đã trao 11 giải thưởng và chọn 98 tác phẩm trưng bày triển lãm.

Với góc nhìn đẹp, bắt trọn khoảnh khắc qua tác phẩm “Nét đầm phá” và “Di sản”, Lê Tấn Thanh, tay máy trẻ đến từ cố đô Huế đã xuất sắc giành giải Nhất và giải Nhì cuộc thi.

"Huế - Những góc nhìn mới" qua nhiếp ảnh nghệ thuật - 3

Trao giải Nhất cuộc thi cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Tấn Thanh với tác phẩm "Nét đầm phá"

Đồng giải Nhì là tác phẩm “Một góc đầm Lập An” của tác giả Trần Minh Trí (đến từ Đà Nẵng).

Ban Tổ chức còn trao 3 giải Ba cho các tác phẩm: “Pháo hoa ngày khai mạc Festival” của Lê Đình Hoàng (Thừa Thiên Huế), “Đồng diễn” của Phan Thị Xuân Mai (Thừa Thiên Huế) và “Những ngày vui với Huế” của Lê Đăng Phúc (Thừa Thiên Huế).

Sau phần trao giải, Ban Tổ chức đã khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật "Huế - những góc nhìn mới" lần thứ 4 năm 2022 gồm 98 tác phẩm của 55 tác giả, ở 14 tỉnh, thành trên khắp cả nước.

Triển lãm diễn ra từ 16/9 đến hết ngày 22/9/2022, tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, số 01 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh nghệ thuật "Huế - những góc nhìn mới" lần thứ 4:

"Huế - Những góc nhìn mới" qua nhiếp ảnh nghệ thuật - 4

"Nét đầm phá" - Giải Nhất - Tác giả Lê Tấn Thành (Ảnh: BTC)

"Huế - Những góc nhìn mới" qua nhiếp ảnh nghệ thuật - 5

"Di sản" - Giải Nhì - Tác giả Lê Tấn Thành (Ảnh: BTC)

"Huế - Những góc nhìn mới" qua nhiếp ảnh nghệ thuật - 6

"Một góc đầm Lập An" - Giải Nhì - Tác giả Trần Minh Trí (Ảnh: BTC)

"Huế - Những góc nhìn mới" qua nhiếp ảnh nghệ thuật - 7

 "Pháo hoa ngày khai mạc Festival" - Giải Ba - Tác giả Lê Đình Hoàng (Ảnh: BTC)

"Huế - Những góc nhìn mới" qua nhiếp ảnh nghệ thuật - 8

"Đồng diễn" - Giải Ba - Tác giả Phan Thị Xuân Mai (Ảnh: BTC)

"Huế - Những góc nhìn mới" qua nhiếp ảnh nghệ thuật - 9

"Những ngày vui với Huế" - Giải Ba - Tác giả Lê Đăng Phúc (Ảnh: BTC)

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b