Lời tri ân qua trưng bày ảnh: “Hà Nội - Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn”

75 bức ảnh trong chuyên đề ảnh "Hà Nội – Tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn" là 75 câu chuyện bày tỏ lòng biết ơn, sự chăm sóc người có công của lãnh đạo Thành phố và Nhân dân Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), sáng 26/7, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với báo Kinh tế & Đô thị thực hiện trưng bày chuyên đề ảnh mang chủ đề: “Hà Nội - Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn”.

Lời tri ân qua trưng bày ảnh: “Hà Nội - Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn” - 1

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh

Với 3 nội dung gồm: “Đồng lòng tri ân”, “Tận tình chăm sóc”, “Lan tỏa niềm kính yêu”, trưng bày giới thiệu đến người xem 75 bức ảnh là 75 câu chuyện bày tỏ lòng biết ơn, sự chăm sóc NCC của lãnh đạo TP và Nhân dân Hà Nội.

Phần 1 với chủ đề “Đồng lòng tri ân” sẽ trưng bày những hình ảnh hoạt động phản ánh sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với những thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng. Tiêu biểu là hình ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm gia đình có công với cách mạng ở TP Hà Nội năm 1955; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo TP Hà Nội thăm hỏi, tặng quà NCC đang điều dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng NCC Hà Nội cơ sở 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm ông Nguyễn Văn Minh (95 tuổi)...

Cùng với đó, trong suốt 75 năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể từ TP đến cơ sở triển khai đầy đủ và kịp thời các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”.

Nhiều việc làm thiết thực được thể hiện rõ nét qua những hình ảnh như: Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm, tặng quà NCC đang được chăm sóc tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng NCC số 2 Hà Nội, ngày 20/7/2022 (tác giả Thanh Hải); Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm gia đình bà Trần Thị Mịn, thân nhân liệt sĩ Nguyễn Hữu Bằng (quận Hoàng Mai), tháng 7/2021 (tác giả Phạm Hùng); Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, tặng quà gia đình thương binh Đỗ Quốc Đình (Ba Vì), ngày 20/7/2022 (tác giả Bình Minh); Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng NCC số 2 Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (tác giả Mộng Long); Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao quà cho các gia đình NCC tiêu biểu của quận Hà Đông (tác giả Mai Hoa)... Cùng với đó là những hình ảnh của các sở, ngành tri ân, tưởng nhớ NCC với cách mạng.

Lời tri ân qua trưng bày ảnh: “Hà Nội - Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn” - 2

Thương binh, người có công với cách mạng tham quan trưng bày ảnh

Phần 2 với chủ đề “Tận tình chăm sóc”, trưng bày giới thiệu đến người xem những hình ảnh về công tác chăm sóc NCC tại các Trung tâm điều dưỡng NCC thông qua rất nhiều hoạt động và “công tác khám chữa bệnh” cho NCC. Qua đó cho thấy, mặc dù là địa phương có số người hưởng chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng lớn nhất cả nước, song những năm qua, TP Hà Nội luôn triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Ðảng, Nhà nước, đồng thời ban hành nhiều chính sách phù hợp tình hình thực tiễn ở Thủ đô. Điều đó được thể hiện qua các tác phẩm ảnh như: Ngôi nhà bình yên của những NCC - Trung tâm Điều dưỡng NCC số 1 Hà Nội (tác giả Ngọc Tú); Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng NCC Hà Nội chăm sóc tận tình từng bữa ăn cho các Mẹ (tác giả Văn Chiến); Ấm áp tình thương dành cho Mẹ (tác giả Quang Vân); Thăm khám bệnh cho các thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng NCC số 2 Hà Đông (tác giả Hữu Nền)...

Phần 3 với chủ đề “Lan tỏa niềm kính yêu” là những hình ảnh về chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương binh tiêu biểu; lực lượng công an, bộ đội; các quận, huyện; Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và các tổ chức đoàn thể tri ân, tưởng nhớ NCC với cách mạng.

Lời tri ân qua trưng bày ảnh: “Hà Nội - Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn” - 3

Hình ảnh xúc động tại buổi trưng bày 

Nhằm tri ân, tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, NCC với cách mạng, Trưng bày chuyên đề đã thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô đối với việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng, hướng đến mục tiêu quan tâm tốt hơn đến đời sống, vật chất tinh thần NCC, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn TP.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội – bà Bạch Liên Hương chia sẻ, 75 năm qua, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội luôn xác định công tác chăm lo thương binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng là nhiệm vụ cao quý, là tình cảm và ân nghĩa sâu sắc. Nhờ đó, đời sống của gia đình NCC với cách mạng không ngừng được cải thiện. Nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đã vươn lên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia công tác xã hội, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hương.

Lời tri ân qua trưng bày ảnh: “Hà Nội - Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn” - 4

75 tác phẩm được trưng bày tại chuyên đề ảnh "Hà Nội – Tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn"

Trưng bày chuyên đề ảnh "Hà Nội – Tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn" đã góp phần lan tỏa và phát huy tích cực phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Trưng bày chuyên đề ảnh “Hà Nội -Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn” khai mạc ngày 26/7/2022 tại sảnh Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô; sau đó sẽ tiếp tục được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội (từ ngày 27/7 đến hết tháng 10/2022) để lan tỏa tinh thần giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn đến đông đảo công chúng yêu nhiếp ảnh.

Vĩ Thanh

Tin liên quan

Tin mới nhất