Phát động Cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch"

Cuộc thi sáng tác ảnh chủ đề "Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" dành cho các cá nhân, các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên đều có thể tham dự cuộc thi. Các tác phẩm ảnh được sáng tác từ ngày 1/1/2023 đến 5/7/2024.

Vừa qua, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Khu di tích) đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi sáng tác ảnh "Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" năm 2024.

Cuộc thi được tổ chức nhân kỷ niệm chuỗi hoạt động quan trọng 55 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 55 năm ngày thành lập Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; 70 năm Bác Hồ về sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch.

Phát động Cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" - 1

 Nhà sàn Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch. Ảnh: Văn Phúc

Đây là sự kiện rất có ý nghĩa nhằm giới thiệu, tôn vinh, lan toả nét đẹp và ý nghĩa lịch sử, văn hóa về cuộc sống đời thường vô cùng giản dị, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích đến đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế.

Cuộc thi tạo cơ hội cho các cá nhân, các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn quốc thể hiện tài năng, sự sáng tạo và lòng kính yêu đối với Bác Hồ thông qua các tác phẩm thể hiện nét đẹp về nơi Bác Hồ đã sống và làm việc trong thời gian 15 năm cuối đời (1954-1969).

Đồng thời nhằm đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách vượt thời gian của người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị Khu Di tích, nhằm xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo Ban Tổ chức, các tác phẩm thể hiện giá trị chính trị, lịch sử, văn hóa, giáo dục, cuộc sống đời thường giản dị, gần gũi của Bác; thể hiện vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên, cảnh quan môi trường xanh tươi, trong lành với vườn cây, ao cá, các công trình kiến trúc di tích, không gian trưng bày tài liệu, hiện vật gắn với Bác Hồ lúc sinh thời;

Thể hiện các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị, hoạt động đối ngoại để lan tỏa tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hình ảnh đồng bào trong nước và khách quốc tế đến thăm quan, học tập, nghiên cứu, trải nghiệm tại Khu Di tích;

Thể hiện khoảnh khắc, hình ảnh công việc thầm lặng thường ngày của những người đang làm việc tại “cơ quan Bác Hồ” qua các hoạt động chuyên môn;

Đón tiếp, phục vụ khách tham quan; chăm sóc vườn cây, ao cá; bảo quản di tích, hiện vật, tài liệu... nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Bác Hồ.

Nơi nhận ảnh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Số 1, Hoàng Hoa Thám (Cổng Đỏ) Ba Đình, Hà Nội.

Ban Tổ chức dự kiến trao 2 Giải Nhất (ảnh đơn, ảnh bộ), mỗi giải trị giá 15 triệu đồng. 2 Giải Nhì, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. 6 Giải Ba, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. 10 Giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 3 triệu đồng). Lễ trao giải thưởng và tổ chức triển lãm dự kiến diễn ra vào tháng 8/2024.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là Di tích Quốc gia đặc biệt, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc lâu nhất trong 15 năm cuối đời (1954-1969). Nơi đây đang lưu giữ những giá trị về lịch sử, văn hóa; những tài liệu, hiện vật, công trình kiến trúc; không gian, cảnh quan phản ảnh chân thực, sâu sắc cuộc sống đời thường giản dị, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là trường học trực quan sinh động, điểm tham quan quan trọng tuyên truyền về tư tưởng, cuộc đời, sự nghiệp và phong cách đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến mọi thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Bạch Dương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc. Nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc. ( Một phần cũng bởi cái âm hưởng bài hát Qua miền Tây bắc mà người lính nào cũng thuộc mà chính ông là tác giả). Có một lần mới đánh bạo hỏi ông Khắc Tuế, đoàn trưởng đoàn ca múa tổng cục chính trị bấy giờ