Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam ở Tokyo

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và nằm trong khuôn khổ “Tháng nhiếp ảnh châu Á”, Hội Nhiếp ảnh Nhật Bản tổ chức Triển lãm ảnh “Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam” ở thủ đô Tokyo, kéo dài từ 23/5 đến 4/7/2023.

Đây là đợt triển lãm rầm rộ và quy mô nhất mà Hội Nhiếp ảnh Nhật Bản vinh dự dành cho nhiếp ảnh Việt Nam, nhằm giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại 5 gallery lớn tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

16 bộ ảnh của 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh và nhiếp ảnh gia (trong đó, một nhiếp ảnh gia Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản) và Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Nữ Hải Âu được tuyển chọn triển lãm.

Điều thú vị là trong triển lãm có hai bộ ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Bá Hân (nguyên phóng viên Báo Lao Động từ 1990 - 1993) với dự án ảnh về nụ cười Việt Nam và Việt Văn (hiện là phóng viên Báo Lao Động) với bộ ảnh về nghệ nhân đóng giày 90 tuổi.

Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam ở Tokyo - 1

Tác phẩm của hai tác giả Nguyễn Bá Hân (nguyên phóng viên Báo Lao động) và Dzũng Nguyễn

Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam ở Tokyo - 2

Tác phẩm của hai tác giả Trần Việt Văn (Báo Lao động) và Ngô Quang Phúc.

Đó là các câu chuyện bằng ảnh, về các chủ đề đa dạng, phong phú trong cuộc sống thường ngày ở Việt Nam như: các ngành nghề thủ công; những lễ hội dân gian của các dân tộc; lịch sử về chiếc áo dài theo thời gian; cuộc sống mới ở một vùng cao; tình thân trong gia đình Việt Nam; cuộc sống làng quê; ảnh tĩnh vật...

Đặc biệt, các bộ ảnh của tác giả trẻ tuổi có ý thức với chủ đề gìn giữ và bảo vệ môi trường thiên nhiên, là những đóng góp giá trị cho các dự án cộng đồng trên thế giới.

Qua triển lãm này, người yêu thích nhiếp ảnh ở Tokyo nói riêng và công chúng Nhật Bản nói chung ngày càng hiểu biết sâu hơn về văn hoá, con người, thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam, một đất nước thân thiện yêu chuộng hoà bình, hội nhập quốc tế và luôn giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

“Tháng nhiếp ảnh châu Á” là những cuộc triển lãm ảnh được Hội Nhiếp ảnh Nhật Bản tiến hành luân phiên định kỳ hàng năm trong việc giao lưu giữa các nhà nhiếp ảnh Nhật Bản và các nhiếp ảnh gia đến từ các quốc gia khác trong vùng, như là một hoạt động ngoại giao văn hóa định kỳ.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm tại Triển lãm ảnh “Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam”: 

Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam ở Tokyo - 3

Tác phẩm ảnh của tác giả Dương Quốc Định 

Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam ở Tokyo - 4

Tác phẩm của CLB nhiếp ảnh Hải Âu

Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam ở Tokyo - 5

Tác phẩm của hai tác giả Hoàng Thế Nhiệm và Trần Cao Bảo Long

Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam ở Tokyo - 6

Tác phẩm của hai tác giả Nguyễn Ngọc Hòa và Lý Hoàng Long.

Minh Tâm (Tổng hợp)

Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam ở Tokyo - 8

Tác phẩm của hai tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng và Nguyễn Doãn Quang

Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam ở Tokyo - 9

Tác phẩm của hai tác giả Nguyễn Ngọc Thiện và Nguyễn Hải Đông

Tháng Nhiếp ảnh Việt Nam ở Tokyo - 10

Tác phẩm của hai tác giả Nguyễn Bá Minh Hiền và Trương Hoài

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Nhà văn Ôxíp Manđenxtam trong bài “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc” trên tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923 đã viết: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”. Dự cảm của Nhà văn Manđenxtam đã đúng khi hơn nửa thế kỷ sau, năm 1987, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được UNECO công nhậ