Triển lãm ảnh về tinh thần đoàn kết dân tộc, tôn giáo

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc tại Quảng trường Bạch Đằng từ ngày 05/11/2022 đến ngày 07/11/2022.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng và Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, lần thứ V năm 2022.

Đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền về dân tộc và truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, những giá trị của tôn giáo đối với đời sống xã hội, góp phần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm ảnh về tinh thần đoàn kết dân tộc, tôn giáo - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm.

Với chủ đề “Cộng đồng các dân tộc và tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 600 ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam. Triển lãm được tổ chức nhiều khu và nhiều chủ đề.

Khu 1 có các chủ đề: Các dân tộc Việt Nam thống nhất - đa dạng, khu này tuyên truyền về nguồn gốc lịch sử các tộc người Việt Nam, trong đó nêu bật tính thống nhất và đa dạng của các tộc người trong quốc gia dân tộc Việt Nam, biểu hiện qua những đặc trưng văn hoá riêng biệt và những yếu tố tương đồng. Các dân tộc Việt Nam có chung nguồn gốc, chung hoàn cảnh lịch sử từ đó tạo nên khối gắn kết bền vững, lâu dài trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Chủ đề 2 là Truyền thống đoàn kết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chủ đề này tuyên truyền về truyền thống đoàn kết trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của các dân tộc, biểu hiện rõ nhất trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giữ gìn biên cương của Tổ quốc. Khẳng định đoàn kết dân tộc là sức mạnh vô địch. Đoàn kết giữa các tộc người từ miền xuôi lên miền ngược, từ người Kinh đến các tộc người thiểu số. Sức mạnh đoàn kết này đã được chứng minh trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng chống thực dân, phong kiến, đế quốc... và trong hoà bình xây dựng, phát triển kinh tế, chống thiên tai, địch hoạ.

Triển lãm ảnh về tinh thần đoàn kết dân tộc, tôn giáo - 2

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 600 ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam.

Theo ông Hoàng Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông), đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam; tăng cường đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; phát huy những giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội; đấu tranh với các biểu hiện lệch lạc, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và đời sống nhân dân.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, triển lãm ảnh, tư liệu về cộng đồng các dân tộc, tôn giáo lần này mang ý nghĩa chính trị, văn hoá sâu sắc. Bên cạnh đó, còn là sự khẳng định về tinh thần đoàn kết, thống nhất trong sự đa dạng về dân tộc, tôn giáo của Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm ảnh về tinh thần đoàn kết dân tộc, tôn giáo - 3

Triển lãm ảnh thu hút đông đảo khán giả đến xem.

Trước đó, sáng ngày 4/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Lễ khai mạc thi đấu các môn thể thao ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII, tại tỉnh Sóc Trăng năm 2022.

Hội thao thu hút hơn 550 vận động viên đến từ 12 tỉnh, thành phố gồm: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, thành phố Cần Thơ và TP.HCM, hội tụ về tranh tài ở các môn thi đấu gồm: bóng đá mini, bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy, bi sắt, việt dã, cờ ốc. Ngoài ra, còn có đông đảo người hâm mộ yêu thích các môn thể thao truyền thống này đến để cổ vũ.

Nguyễn Hoàng Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Kể từ khi bắt đầu hành trình thời trang của Marc Jacobs vào những năm 90, nhà thiết kế mang tính biểu tượng của Mỹ đã trở thành nhân vật hàng đầu trong việc thiết lập xu hướng và đặt mình vào vị trí cốt lõi của hệ tư tưởng văn hóa đang diễn ra. Hãy xem một số khoảnh khắc từ kho lưu trữ thời trang của anh ấy và các bộ sưu tập trên sàn diễn đã xác định anh là nhà thiết kế củ

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nói vậy ai cũng hiểu, đó là người nhạc sĩ gắn với những bản tình ca – những bài hát dành cho lứa đôi. Nhưng lại có một ý nữa: Đó là những giai điệu có thể rất dữ dội, bốc lửa hay đằm thắm, ngọt ngào nhưng kín đáo, không phô trương như chính nỗi lòng của những người có phần thầm lặng, sâu sắc trong cõi tình vậy.