Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử

30 khoảnh khắc về tình mẫu tử tuy đời thường nhưng ấm áp và đầy yêu thương được trưng bày tại triển lãm ảnh “Mẹ yêu con” của nhiếp ảnh gia Lê Bích đã chạm đến trái tim của nhiều người.

Hướng tới Kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/3/2024) và Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; Chiều ngày 1/3/2024, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Nhiếp ảnh gia Lê Bích tổ chức Lễ khai mạc và trao tặng bộ ảnh triển lãm “Mẹ yêu con” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 1

Không gian triển lãm "Mẹ yêu con". Ảnh: Huyền Thương

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, tình mẫu tử luôn là nguồn cảm hứng bất tận, được nhiều nghệ sỹ tìm tòi, thể hiện đa dạng qua nhiều hình thức và nhiếp ảnh cũng là một ngôn ngữ đặc biệt.

“Qua triển lãm này, tôi thấy những khoảnh khắc đặc biệt nhưng rất đỗi bình dị, thân thương của các bà mẹ ở miền xuôi hay miền nược, ở miền núi cũng như đồng bằng được khéo léo ghi lại từ sự quan sát, cái nhìn và cảm nhận của tác giả trên mỗi cung đường anh đi. Đặc biệt hơn nữa khi những giây phút thiêng liêng này được ghi lại từ lăng kính và cảm xúc của một nam nhiếp ảnh có sự thấy hiểu sâu sắc về tình mẫu tử”, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh.

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 2

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Huyền Thương

“Mẹ yêu con” - ngay từ cách đặt tên của triển lãm đã mang đến nhiều cảm xúc bởi sự dung dị, tự nhiên mà sâu sắc như tình yêu thương của người mẹ. Triển lãm là thành quả 20 năm của nhiếp ảnh gia Lê Bích, anh đã đi dọc các tỉnh miền núi phía Bắc cho đến các tỉnh miền Trung với chiếc máy ảnh bầu bạn, anh đã gặp gỡ, trò chuyện và “chớp” được những phút giây đầy cảm xúc chân thực như thước phim sống động về câu chuyện bình dị của mẹ và con.

Ta sẽ bắt gặp câu chuyện về tình mẫu tử, sự gắn bó giản dị và thiêng liêng ấy được hiện hữu trong từng khoảnh khắc ảnh tràn ngập tình yêu thương của các bà, các mẹ trên những bản làng xa xôi, nơi rẻo núi cao mờ sương đến những nơi đồng bằng. Dù khác vùng miền, dân tộc, dù là người Mông, Thái, Nùng, Lô Lô đen hay người Kinh thì việc thể hiện tình cảm với những đứa con yêu thương của mình cũng rất tự nhiên dù là trong giây phút lao động, vui chơi, nghỉ ngơi hay trao truyền tri thức…

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 3

Triển lãm giới thiệu 30 tác phẩm của nhiếp ảnh gia Lê Bích trên chặng đường gần 20 năm anh theo đuổi đề tài về “tình mẫu tử”. Ảnh: Huyền Thương

Nhiếp ảnh gia Lê Bích chia sẻ: “Năm 2005 khi lần đầu tiên thực hiện bức ảnh “Trên lưng mẹ”, tôi đã có một cảm xúc đặc biệt về tình mẫu tử. Hình ảnh em bé dân tộc Mông ngủ ngon trên lưng của người mẹ đang bán hàng tại góc bán rượu phiên chợ Bắc Hà đã chạm đến trái tim của tôi một cách mạnh mẽ và tôi đã quyết định sẽ bắt đầu hành trình khám phá những cung bậc cảm xúc khác nhau về tình mẫu tử. Với những tác phẩm của mình, tôi hy vọng sẽ chạm được vào trái tim các bạn, để chúng ta thêm yêu mẹ, vì chúng ta ai cũng sinh ra từ mẹ.”

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 4

Nhiếp ảnh gia Lê Bích chia sẻ về triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Trong khuôn khổ sự kiện, nhiếp ảnh gia Lê Bích đã trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam bộ ảnh triển lãm “Mẹ yêu con”, cùng với đó là phần giao lưu chia sẻ của nhà báo Trần Mai Anh, mẹ của bé Thiện Nhân, người thành lập quỹ “Thiện Nhân & những người bạn”, đồng thời cũng là một nhân vật xuất hiện trong bộ ảnh của triển lãm lần này.

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 5

Bức ảnh “Trên lưng mẹ” của nhiếp ảnh gia Lê Bích.

“Mẹ yêu con” là món quà tuyệt vời dành tặng cho công chúng như một sự tri ân đối với một nửa thế giới. Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng tham quan từ ngày 1/3/2024 cho đến hết ngày 15/3/2024 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 6

Tác phẩm "Trên đồi cát"

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 7

Tác phẩm "Bên mẹ trọn đời"

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 8

Tác phẩm "Sáng sớm bên mẹ"

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 9

Tác phẩm "Con đau, mẹ đau".

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 10

Tác phẩm "Thiện Nhân đã biết đi xe đạp".

Xúc động với những khoảnh khắc giản dị và thiêng liêng của tình mẫu tử - 11

Tác phẩm "Bài học đầu đời".

Nhiếp ảnh gia Lê Bích, sinh năm 1972, tên đầy đủ là Lê Ngọc Bích, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Anh bắt đầu sự nghiệp chụp ảnh của mình vào năm 2005. Công chúng đều biết đến anh là một nhà nhiếp ảnh gắn bó với làng Việt, và các nghề thủ công truyền thống.

Với niềm say mê và yêu quý dành cho những bức ảnh, anh đã phát triển sự nghiệp, giành được khá nhiều giải thưởng, trong đó có thể kể đến là giải Nhì cuộc thi ảnh “Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp” với bộ ảnh “Nghệ nhân thêu Vũ Văn Giỏi ”; giải Nhất cuộc thi ảnh ‘Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh”; giải Nhất cuộc thi ảnh “Di Sản và Văn Hóa toàn quốc”;...

Ngoài ra, anh còn tham gia tổ chức khá nhiều triển lãm ảnh với đa dạng các chủ đề. Trong đó có triển lãm ảnh cá nhân mang tên “Sắc màu cuộc sống” năm 2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã được đông đảo công chúng đón nhận.

Thông qua triển lãm ảnh “Mẹ yêu con” lần này, anh muốn truyền tải đến khán giả sự đẹp đẽ của tình mẫu tử qua ngôn ngữ nhiếp ảnh.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.