Nhớ thương chợ phiên

07/01/2021 09:14

Theo dõi trên

(Arttimes) - Tham gia những buổi chợ phiên của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao là một cách để bạn hiểu toàn diện hơn về văn hoá, phong tục tập quán và đời sống của đồng bào.

Tôi đã từng rong ruổi đến nhiều chợ phiên ở rẻo cao xứ Tây Bắc để ngất ngây với men rượu ngô, men lá mềm môi, đắm mình bên những chảo thắng cố thơm nồng, rồi bị ngợp mắt với những hàng thổ cẩm, váy áo rực rỡ sắc màu của thiếu nữ vùng cao. Hơn hết ở đó còn có một không khí thật ấm cúng của cộng đồng, hình ảnh lũ trẻ con quây quần bên bếp lửa hồng rực, nồi nước dùng sôi ùng ục, bốc hơi béo ngậy, các chảo mỡ rán bánh kêu xèo xèo trước ánh mắt thòm thèm của trẻ em vùng cao; những cô gái người Mông, Dao, Hoa, Giáy, Lô Lô mắt ướt mượt trong sương, leng keng vòng bạc xuống chợ. Các chàng trai cưỡi ngựa xuống núi, mang theo sáo, khèn để hẹn hò và trao gửi yêu thương... Mỗi chợ phiên là cả một kho tàng văn hóa, từ chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), Cốc Pài, Đồng Văn cho đến Quản Bạ, Yên Minh, Ma Lé, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang... Tất cả đều thể hiện những bản sắc văn hóa rất đậm đà và thật khó quên.

nguoi-mong-o-dong-van-xuong-nui-di-cho-phien-1609985098.jpg
Người Mông ở Đồng Văn (Hà Giang) xuống núi đi chợ phiên

Các mặt hàng đồng bào mang đến chợ phiên chủ yếu là nông sản, sản vật  do bàn tay đồng bào làm ra từ rau, ngô, gạo, rượu ngô, mật ong, thổ cẩm, lợn, gà... đến trâu, bò và các đồ dùng thủ công khác, thậm chí chỉ vài bó củi, bó rau những sản phẩm giản dị, đời thường nhưng mọi người vẫn háo hức, mong chờ và hội tụ về phiên chợ mỗi tháng chỉ họp đôi ba lần. Những thứ mà đồng bào mua về là các đồ dùng sinh hoạt khác được chuyển từ miền xuôi lên...

ban-lon-cap-lach-o-cho-dong-van-ha-giang-1609985098.jpg
ban-lon-cap-lach-cho-bac-ha-lao-cai-1609985097.jpg
Bán lợn cắp nách ở chợ Đồng Văn (Hà Giang)

Điều đặc biệt và cũng khác với những phiên chợ vùng xuôi là người ta đến chợ thường chỉ để mua bán, còn với đồng bào rẻo cao chợ là nơi để mọi người giao lưu, gặp gỡ, để uống rượu, thổi khèn và ăn thắng cố, phụ nữ trưng diện những bộ trang phục đẹp, các chàng trai khoe tài trong những âm điệu réo rắt, vang ngân của tiếng sáo, tiếng khèn nghe tha nhiết...

ban-tho-cam-o-cho-phien-coc-pai-1609985098.JPG
mua-ban-o-cho-ma-lexa-lung-cu-1609985098.JPG
Mua bán ở chợ Ma Lé, xã Lũng Cú
uong-ruou-tai-cho-phien-dong-van-1609985099.JPG
Uống rượu tại chợ phiên Đồng Văn
du-khach-tham-quan-cho-bac-ha-lao-cai-1-1609985097.jpg
Du khách tham quan chợ Bắc Hà, Lào Cai
mot-khu-rieng-danh-cho-nguoi-dan-mua-ban-trau-o-cho-bac-ha-1609985097.jpg
Một khu riêng dành cho người dân mua, bán trâu ở chợ Bắc Hà
tre-em-theo-me-den-cho-phien-yen-minh-ha-giang-1609985099.JPG
Trẻ em theo mẹ đến chợ phiên Yên Minh, Hà Giang

 

Đông Khánh
Bạn đang đọc bài viết "Nhớ thương chợ phiên" tại chuyên mục DU LỊCH. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin