Điểm hẹn không thể bỏ lỡ với người yêu phim tài liệu

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 13 do Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu và Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp tổ chức sẽ tiếp tục hành trình giới thiệu những tác phẩm tài liệu xuất sắc đến với công chúng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 22/9 đến ngày 28/9/2023.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Công ty Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương cho biết, tại Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 13, mỗi buổi chiếu, khán giả được thưởng thức một bộ phim tài liệu của Việt Nam và một phim tài liệu nước ngoài. Liên hoan cũng giới thiệu những bộ phim tài liệu của các tác giả độc lập người Việt Nam.

“Mỗi bộ phim tham dự Liên hoan Phim năm nay tuy mang nhưng thông điệp riêng, nhưng tựu chung, khán giả yêu điện ảnh tài liệu sẽ có cơ hội để khám phá thêm về đất nước, con người và những nền văn hóa khác nhau”, ông Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh.

Điểm hẹn không thể bỏ lỡ với người yêu phim tài liệu - 1

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 13 diễn ra từ ngày 22/9 đến ngày 28/9/2023.

Với sự tham dự của 7 quốc gia: Áo, Italia, Đức, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Phần Lan, Bỉ (Wallonia-Brussels) và nước chủ nhà Việt Nam, trong 7 ngày, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu của các quốc gia tham gia, nhiều bộ phim trong đó đã giành được các giải thưởng danh giá.

Đề tài của các bộ phim vô cùng đa dạng: biến đổi khí hậu, giải phóng phụ nữ, bảo vệ và chung sống hòa bình với thiên nhiên, những rủi ro của thời đại số...

Điểm hẹn không thể bỏ lỡ với người yêu phim tài liệu - 2

Đạo diễn, NSƯT Trịnh Quang Tùng, Phó tổng giám đốc phụ trách Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương giới thiệu về Liên hoan Phim. Ảnh: QDND

"Bí ẩn từ lòng đất" của đạo diễn Phùng Ngọc Tú sẽ là bộ phim mở màn tại Liên hoan. Đây là một bộ phim khoa học ghi lại và khắc họa những con người đã một thời cống hiến, nghiên cứu, dành những tri thức của mình chinh phục dòng sông Đà, con sông được ví như “ma cà rồng”.

Từ khối óc của mình, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Phan Trường Thị cùng các nhà khoa học khác vẽ bản đồ địa chất làm cơ sở tìm nền móng cho đập thủy điện Hòa Bình và Sơn La.

Một số bộ phim đặc sắc khác sẽ được chiếu tại Liên hoan là: "Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa" (Italia), "Muntadas ở Hà Nội: Diễn giải về đô thị từ góc nhìn Tây Ban Nha-Việt Nam" (Tây Ban Nha), "Kẻ thù của tôi, bạn của tôi" (Việt Nam), "Những làm công vui vẻ hay cách phá hoại công việc" (Phần Lan), "Cô gái mang tên Tania" (Bỉ), "Tội ác phía sau lòng tin" (Việt Nam), "Những người kiên định" (Đức), "Rác ơi về đâu" (Áo), "Nhân chứng sống-Một câu chuyện về khí hậu" (Anh)...

Đặc biệt tại Liên hoan lần này, trong danh sách phim của các tác giả độc lập có bộ phim từng lọt vòng rút gọn 15 phim tài liệu xuất sắc Oscar 2023 - “Những đứa trẻ trong sương” của đạo diễn Hà Lệ Diễm.

Điểm hẹn không thể bỏ lỡ với người yêu phim tài liệu - 3

“Những đứa trẻ trong sương” từng lọt vòng rút gọn 15 phim tài liệu xuất sắc Oscar 2023.

Phim kể về cuộc đời của Di, bé gái 12 tuổi, sống trong một ngôi làng được sương mù bao phủ quanh năm ở vùng núi Tây Bắc. Di là người dân tộc Mông, nơi mà phụ nữ kết hôn khi còn rất trẻ và có truyền thống “kéo vợ” gây tranh cãi.

Khi tới tuổi dậy thì, tính cách của Di thay đổi rõ rệt. Cô gái nhỏ vô tư trở nên bốc đồng, nhạy cảm và thường xuyên xảy ra xung đột với mẹ, người đang cố gắng giữ em tránh xa những mối quan hệ liều lĩnh mà em chưa đủ trưởng thành để xử lý.

Một ngày mùa xuân, Di đi chơi hội và bị một cậu bé hơn tuổi bắt về làm vợ. Em cố gắng chống cự quyết liệt và nhất quyết không lấy chồng. Nhận được lời khuyên từ thầy cô, cơ quan chính quyền, Di mong muốn tiếp tục được đi học.

Ban tổ chức Liên hoan Phim mong muốn đây sẽ là điểm hẹn không thể bỏ qua với khán giả yêu loại hình điện ảnh này. Nối tiếp những thành công trước đó, Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 13 là hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc, điểm nhấn của hành trình hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực điện ảnh.

Các phim được chiếu miễn phí vào buổi tối từ ngày từ ngày 22/9 đến ngày 28/9/2023, tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) và DCINE Bến Thành (6 Mạc Đĩnh Chi, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM).

Trong hơn một thập niên qua, Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng những người yêu phim tài liệu. Những bộ phim tài liệu mang hơi thở thời đại, phản ánh chân thực cuộc sống với những giá trị nhân văn sâu sắc, mang đến niềm vui cho khán giả, đồng thời cũng là cơ hội lớn để các nhà làm phim tài liệu học hỏi, giao lưu.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…