Liên hoan Chèo toàn quốc 2022: Không hạn chế đề tài tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự

Liên hoan Chèo toàn quốc 2022 sẽ diễn ra từ ngày 12/10 đến 30/10, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

Ngày 9/10, tại trụ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã diễn ra buổi họp báo Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2022 dưới sự chủ trì của bà Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan; Ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; Ông Ngô Thanh Tuân – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Liên hoan.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2022: Không hạn chế đề tài tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự - 1

Các thành viên chủ trì buổi họp báo.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2022 sẽ có sự tham gia của của hơn 1.250 diễn viên đến từ 16 đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp từ Trung ương tới địa phương, với 27 vở diễn.

Là dịp để khán giả yêu mến bộ môn nghệ thuật này được thưởng thức các vở diễn đặc sắc như: "Linh từ quốc mẫu" - Nhà hát Chèo Hà Nội; "Truyện ngoài chính sử - Làm Vua" - Nhà hát Chèo Ninh Bình; "Tình sử ngàn năm" - Nhà hát Chèo Quân đội; "Kỳ đồng Nguyễn Văn Cẩm" - Nhà hát Chèo tỉnh Thái Bình;…

Đặc biệt, vở "Những vì sao không tắt" của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam được biểu diễn trong đêm Khai mạc Liên hoan và vở diễn "Cánh diều lạc gió" của Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ biểu diễn đêm Bế mạc, khép lại Liên hoan.

Được biết, Lễ khai mạc sẽ có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi của sân khấu Chèo như NSND Tự Long, NSND Quốc Chiêm, NSND Thanh Ngoan, NSƯT Thu Huyền…

Liên hoan Chèo toàn quốc 2022: Không hạn chế đề tài tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự - 2

Quang cảnh buổi họp báo.

NSƯT Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết: "Con số 16 đoàn với 27 vở diễn là một tín hiệu đáng mừng, khẳng định vẫn có những hoạt động chuyện nghiệp mạnh mẽ, thông qua đó chúng ta cũng đánh giá được nhân dân vẫn rất yêu Chèo”.

"Đây cũng là dịp để chúng ta rà soát lại hướng đi của các Đoàn nghệ thuật, tìm ra những năng lực mới, những tài năng mới. Liên hoan lần này, chúng tôi mong muốn khán giả đến xem đông nhất có thể để nghệ thuật Chèo được tràn vào nhân dân những giá trị cốt lõi. Trong thời đại 4.0, các loại hình giải trí thời thượng lấn át, thì việc tổ chức Liên hoan là một cách để "giữ lửa" những tinh túy văn hóa phi vật thể, và điều đó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận"- Quyền Cục trưởng Trần Ly Ly nhấn mạnh.

Ông Ngô Thanh Tuân- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam cho biết, lần đầu tiên đăng cai sự kiện, tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng chào đón các nghệ sĩ, khách mời để đảm bảo cho Liên hoan thành công tốt đẹp.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2022: Không hạn chế đề tài tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự - 3

Hình ảnh tại Liên hoan Chèo toàn quốc 2019.

Với tiêu chí không hạn chế đề tài, Ban Tổ chức khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, hội nhập quốc tế”.

Bên cạnh đó, những vở diễn tham gia Liên hoan phải bảo đảm các điều kiện: được dàn dựng từ năm 2017 đến nay hoặc được phục dựng với ê-kíp sáng tạo mới nhưng đơn vị chưa tham gia các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và địa phương tổ chức.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2022: Không hạn chế đề tài tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự - 4

Ảnh minh họa

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao Huy chương vàng, Huy chương bạc và Huy chương đồng cho các vở diễn có chất lượng nội dung nghệ thuật cao; trao các nội dung huy chương cho cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt xuất sắc trong vở diễn; ngoài ra trao các giải thưởng xuất sắc (nếu có) cho thành phần sáng tạo vở diễn, gồm: Tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ và biên đạo múa.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất