Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI: “Điện ảnh - Nhân văn, thích ứng và phát triển”

Sau 2 năm tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI được tái khởi động, dự kiến diễn ra từ ngày 08 đến ngày 12/11/2022 tại Hà Nội.

Mới đây, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phê duyệt Đề án Tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI: “Điện ảnh - Nhân văn, thích ứng và phát triển” - 1

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI sẽ do Bộ VHTTDL, UBND TP Hà Nội chỉ đạo; Cục Điện ảnh, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp tổ chức

Với khẩu hiệu “Điện ảnh - Nhân văn, thích ứng và phát triển”, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI được tổ chức nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc của quốc tế và Việt Nam, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo trong ngôn ngữ điện ảnh; khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh quốc tế và Việt Nam.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam với thế giới, hội nhập thị trường điện ảnh quốc tế; đồng thời góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội - từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo của UNESCO về lĩnh vực thiết kế sáng tạo, từ đó định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật gắn với tầm nhìn phát triển văn hóa xã hội bền vững.

Các sự kiện chính của liên hoan phim, gồm: Chương trình phim dự thi từ các nền điện ảnh trên thế giới (phim dài và phim ngắn); chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới; chương trình chùm phim được giải thưởng quốc tế của Hàn Quốc; chương trình phim Việt Nam đương đại.

Trong khuôn khổ liên hoan còn có 2 hội thảo với chủ đề “Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc”, “Sản xuất, phát hành và phổ biến phim vượt qua đại dịch Covid-19”; triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”; Chợ dự án làm phim; chương trình chiếu phim ngoài trời; chương trình giao lưu với các ngôi sao điện ảnh...

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI: “Điện ảnh - Nhân văn, thích ứng và phát triển” - 2

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V được tổ chức năm 2018

Dự kiến, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội sẽ khai mạc vào 19h ngày 8/11 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Phim khai mạc được chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội).

Lễ bế mạc và trao giải thưởng tổ chức vào 20h ngày 12/11, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (viết tắt là HANIFF), tên cũ là Liên hoan phim quốc tế Việt Nam (viết tắt là VNIFF) là một liên hoan phim lớn thành lập vào năm 2010 và được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần tại Hà Nội. Đến nay, liên hoan phim đã có 5 lần tổ chức.

Liên hoan phim là sự kiện uy tín nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh, qua đó góp phần phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc