"Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V" quy tụ đông các đảo đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế

Tối 15/11 tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Lễ khai mạc "Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V" năm 2022. Sự kiện có sự tham dự của đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế, cùng các nghệ sỹ, các đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Liên hoan quy tụ sự tham gia của 16 đơn vị nghệ thuật trong nước và 5 đơn vị nghệ thuật quốc tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Ba Lan, Singapore, Italia, Pakistan, mang đến 20 vở diễn, chương trình sân khấu đặc sắc ở nhiều thể loại: kịch nói, cải lương, xiếc, rối…

"Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V" quy tụ đông các đảo đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế - 1

Sân khấu LucTeam (Việt Nam) biểu diễn dự thi vở "Antigone". (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam)

Theo Ban tổ chức, tiêu chí để xét giải cho các vở diễn tham dự liên hoan là phải có sự tìm tòi khám phá mang tính thử nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật của các thành phần như: Biên kịch; Đạo diễn; Thiết kế mỹ thuật; Diễn xuất; Âm thanh; Ánh sáng, Âm nhạc; Kỹ thuật; Nghệ thuật hình thể và những yếu tố nghệ thuật khác. Những thử nghiệm này phải mang tính hiệu quả về nội dung và nghệ thuật; phù hợp thuần phong, mỹ tục của mỗi quốc gia, hướng tới các giá trị chân, thiện, mỹ…

"Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V" quy tụ đông các đảo đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế - 2

Ban tổ chức tặng hoa các đơn vị tham gia liên hoan. (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh sân khấu thế giới cùng các ngành nghệ thuật khác đang trên đà phục hồi và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

“Tôi mong muốn rằng, sau liên hoan, sân khấu Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều vở diễn mới với những trăn trở khám phá tìm ra những thủ pháp dàn dựng, ngôn ngữ nghệ thuật mới cũng như xử lý một cách có hiệu quả những vấn đề đang đặt ra trong cuộc sống xã hội hiện nay. Trên tinh thần đó, tôi mong các nghệ sỹ hãy cống hiến hết mình để chúng ta có một liên hoan rực rỡ, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè" - Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

"Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V" quy tụ đông các đảo đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế - 3

Thứ trưởng Bộ VHTTDL - Ông Tạ Quang Đông phát biểu. (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam)

Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo liên hoan khẳng định, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022 là ngày hội nghề nghiệp của các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và quốc tế. Qua đó, các nghệ sĩ có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về thủ pháp sáng tạo, tìm tòi sáng tạo mang tính thử nghiệm, để mang tới cho người xem hôm nay những điều mới lạ, đa dạng và phong phú của nghệ thuật sân khấu, đáp ứng mong muốn, nhu cầu về chất lượng đổi mới của khán giả hôm nay với nghệ thuật biểu diễn Việt Nam và các nước trên thế giới.

"Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V" quy tụ đông các đảo đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế - 4

Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo liên hoan phát biểu. (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam)

Sau lễ khai mạc, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội, vở diễn "Antigone" của Sân khấu Lucteam đã biểu diễn mở màn Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022. Các chương trình, vở diễn còn lại của các đơn vị nghệ thuật tham gia sẽ lần lượt được biểu diễn tại các rạp, nhà hát trên địa bàn Hà Nội và Hải Phòng.

Nguyễn Hoàng Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Kể từ khi bắt đầu hành trình thời trang của Marc Jacobs vào những năm 90, nhà thiết kế mang tính biểu tượng của Mỹ đã trở thành nhân vật hàng đầu trong việc thiết lập xu hướng và đặt mình vào vị trí cốt lõi của hệ tư tưởng văn hóa đang diễn ra. Hãy xem một số khoảnh khắc từ kho lưu trữ thời trang của anh ấy và các bộ sưu tập trên sàn diễn đã xác định anh là nhà thiết kế củ

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nói vậy ai cũng hiểu, đó là người nhạc sĩ gắn với những bản tình ca – những bài hát dành cho lứa đôi. Nhưng lại có một ý nữa: Đó là những giai điệu có thể rất dữ dội, bốc lửa hay đằm thắm, ngọt ngào nhưng kín đáo, không phô trương như chính nỗi lòng của những người có phần thầm lặng, sâu sắc trong cõi tình vậy.