Ra mắt phim về Emily Bronte - “mẹ đẻ” cuốn tiểu thuyết kinh điển "Đồi gió hú"

Bộ phim “Emily” hiện được ấn định ra mắt tại Hoa Kỳ vào ngày 14 tháng 10 tới, sẽ kể lại câu chuyện nhuốm màu bi lụy về nữ tiểu thuyết gia đoản mệnh người Anh Emily Bronte cũng như quá trình bà đấu tranh để cho ra đời tác phẩm văn học duy nhất của cuộc đời mình: "Đồi gió hú".

Emily Bronte là nữ nhà văn, nhà thơ và tiểu thuyết gia nổi tiếng. Bà sinh năm 1818 tại vùng Yorkshire, Vương Quốc Anh và là con thứ 2 trong một gia đình đông đúc với 6 anh chị em. Hai người trong số đó đã qua đời từ sớm do dịch bệnh. Emily và những thành viên còn lại được giáo dục tại nhà sau khoảng thời gian ngắn ngủi theo học tại các trường ở vùng Haworth.

Bà được đánh giá là một người khá cô độc và có phần ẩn dật, khép kín. Tuy nhiên, với Wuthering Heights - tiểu thuyết văn học đầu tiên và duy nhất của Emily, những tư tưởng và văn phong lại hoàn toàn trái ngược.

Ra mắt phim về Emily Bronte - “mẹ đẻ” cuốn tiểu thuyết kinh điển "Đồi gió hú" - 1

Hình ảnh của Emily Bronte do diễn viên Emma Mackey thủ vai trong bộ phim sắp ra mắt của Frances O'Connor.

Cuốn sách được biết đến với tên tiếng Việt "Đồi gió hú", được xuất bản lần đầu vào năm 1847, chỉ một năm trước ngày Emily chính thức qua đời do căn bệnh lao, đã khiến cho nhiều người đọc cảm thấy kinh ngạc và hoang mang bởi sự bạo lực và tăm tối của nó. Ở thời điểm ra mắt, tên tác giả được lấy là Ellis Bell, một cái tên thường được đặt cho nam giới.

Tiểu thuyết kể lại câu chuyện xoay quanh Hindley - một đứa trẻ mồ côi sống trên đường phố Liverpool, được người đàn ông tốt bụng tên Earnshaws nhận về nuôi. Tuy nhiên, bi kịch xảy đến khi Earnshaws qua đời và Hindley rơi vào bế tắc bởi tình yêu duy nhất của cuộc đời anh Catherine nhận lời kết hôn với một con nhà quý tộc khác trong vùng. Hindley sau đó cam kết sẽ hủy hoại cuộc sống của không chỉ những người đã phá nát tình yêu của anh mà còn cả những hậu duệ từ các mối tình ngang trái nảy sinh từ bi kịch đó.

Bộ phim Emily do Frances O'Connor (một nữ diễn viên và đạo diễn người Úc gốc Anh) chỉ đạo đồng thời là người viết kịch bản sẽ kể lại câu chuyện đầy kịch tính về quá trình hình thành lên Wuthering Heights của nữ nhà văn.

Ra mắt phim về Emily Bronte - “mẹ đẻ” cuốn tiểu thuyết kinh điển "Đồi gió hú" - 2

Bộ phim kể lại câu chuyện về khoảng thời gian Emily tạo nên tác phẩm văn học gây nhiều tranh cãi "Đồi gió hú".

Theo những tiết lộ mới nhất, bộ phim sẽ không hoàn toàn đúng với cuộc sống của Emily Bronte, vì sẽ có những thay đổi được tinh chỉnh so với những gì đã từng xảy ra. Một trong số đó là cuộc hôn nhân vô cùng viên mãn, mặc cho chị hai của nhà Bronte sống độc thân suốt đời.

O'Connor chia sẻ: “Tôi biết điều này sẽ khiến cho một số người phản ứng. Những người như sử gia hay nhà nghiên cứu về dòng họ Bronte có lẽ sẽ nói "Chà, điều đó không phải sự thật". 

Ann Dinsdale, người phụ trách chính tại Bảo tàng Bronte Parsonage, nói với The Telegraph: “Chúng tôi chắc chắn rằng không có bằng chứng nào về việc bà ấy từng có một mối tình trong đời. Và do đó, bà ấy tất nhiên là chưa bao giờ kết hôn. Tôi nghĩ mọi người thích thử và đoán định theo những ấn tượng của riêng mình. Nhiều người cho rằng "Đồi gió hú" không thể được viết bởi một người chưa từng trải qua một mối tình nào. Nhưng thật ra bà ấy đơn độc, và dường như không thật sự hứng thú với bất cứ mối tình lãng mạn nào cả."

Ra mắt phim về Emily Bronte - “mẹ đẻ” cuốn tiểu thuyết kinh điển "Đồi gió hú" - 3

Bộ phim “Emily” hiện được ấn định ra mắt tại Hoa Kỳ vào ngày 14 tháng 10 tới.

Trailer của bộ phim được ra mắt cách đây không lâu nhuốm màu tăm tối. Ở đó, nữ tác giả phải đối mặt với vô vàn những lời chỉ trích khi những gì cô viết ra bị coi là xấu xí và đáng xấu hổ. Một số phân cảnh còn cho thấy những trang giấy bản thảo bị đốt đi và ngay cả cha và các người chị em trong gia đình Emily đều không ủng hộ bà.

Bộ phim "Emily" do nữ diễn viên Emma Mackey - người gần đây đã để lại ấn tượng thông qua bộ phim trinh thám Death on the Nile và sắp tới là dự án live-action Barbie, sẽ đảm nhiệm vai trò chính. Đóng cùng cô còn có Oliver Jackson-Cohen (The Invisible Man), Fionn Whitehead (Dunkirk)...

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.