Xiếc và rock lần đầu tiên kết hợp trên sân khấu Việt

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thiên thần lên núi” sẽ ra mắt công chúng vào tối 13 và 14/10, tại Rạp Xiếc Trung ương, Hà Nội. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam và cũng là lần đầu của châu Á diễn ra một chương trình có sự song hành xuyên suốt của rock và xiếc.

“Thiên thần lên núi” sẽ là sự hợp lực thú vị của các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam và các thành viên của Ngũ Cung Band – ban nhạc rock đã từng là hiện tượng của âm nhạc Việt Nam với những tác phẩm mang màu sắc rock pha âm hưởng nhạc dân tộc Tây Bắc. Tại đây, xiếc và rock có vai trò ngang nhau, cùng nâng nhau lên và hòa hợp với sân khấu, âm thanh, ánh sáng được đầu tư hiện đại, có chiều sâu.

Với nhiều màn biểu diễn nối tiếp nhau, chương trình kể câu chuyện đậm nét văn hóa Việt. Ban nhạc Ngũ Cung sẽ biểu diễn trực tiếp các sáng tác nổi bật của nhóm như “Yêu”, “Cướp vợ”, “Cô đôi thượng ngàn”… cùng những tác phẩm quen thuộc với khán giả như “Hành khúc ngày và đêm”, “Lá đỏ”, “Ngọn lửa cao nguyên”, “Nối vòng tay lớn”, hòa quyện cùng các màn diễn xiếc đu dây lụa, cầu bật, ngựa phi, hình tượng, quay thảm, tung hứng, lắc vòng, quay lửa, xiếc trăn…

Xiếc và rock lần đầu tiên kết hợp trên sân khấu Việt - 1

Ê-kíp thực hiện chia sẻ thông tin về chương trình.

Theo NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, xiếc là môn nghệ thuật của sự tự do, phóng khoáng. Để đạt tới độ thăng hoa trên sân khấu thì âm nhạc với xiếc là vô cùng quan trọng. Đó là lý do tại sao xiếc luôn có dàn nhạc riêng của mình để tạo điểm nhấn.

Trên thế giới từng diễn ra nhiều chương trình xiếc kết hợp cùng giao hưởng, pop, rock…, nhưng ở Việt Nam điều này còn hạn chế. Vì thế, “Thiên thần lên núi” sẽ là sự mở màn tuyệt vời khi nghệ thuật xiếc và nhạc rock cùng sánh vai, góp phần khẳng định xiếc Việt không hề thua kém về tư duy cũng như cách làm nghề. Chúng tôi có mong muốn đưa nghệ thuật xiếc nước nhà với bản sắc riêng của mình hòa nhập với xu thế đương đại, khẳng định sự sáng tạo, dựa trên bản sắc văn hóa của dân tộc kết hợp với âm nhạc rock rất được giới trẻ ưa chuộng, NSND Tống Toàn Thắng nhấn mạnh.

Xiếc và rock lần đầu tiên kết hợp trên sân khấu Việt - 2

Chương trình mang đến sự kết hợp thú vị giữa xiếc và rock. (Ảnh: Liên đoàn Xiếc Việt Nam).

Chương trình có sự tham gia của hơn 60 nghệ sĩ, trong đó có nhiều ngôi sao trong lĩnh vực xiếc, rock như: Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng sẽ xuất hiện trong chương trình với màn biểu diễn xiếc trăn huyền thoại; Hai “công chúa xiếc” Chu Hồng Thúy và Phạm Thị Hướng - những người đã xuất sắc giành giải Vàng Liên hoan quốc tế Công chúa xiếc diễn ra tại Saratov (Nga) năm 2022 với tiết mục “Đu son”; Nữ rocker Thỏ Trauma của ban nhạc rock Metanoia - quán quân Rock Việt 2022…

Thực tế, trên thế giới đã có nhiều chương trình kết hợp biểu diễn giữa xiếc với nhạc giao hưởng, rock… Tuy nhiên, ở Việt Nam, sự phối hợp này còn rất mới mẻ và gần như chưa được triển khai trong một chương trình dài hơi nào. Do vậy, chương trình “Xiếc và rock: Thiên thần lên núi” sẽ đánh dấu bước chuyển mình của nghệ thuật xiếc và rock Việt. Sự kết hợp này sẽ mở ra cho các nghệ sỹ xiếc, các rocker và khán giả có thêm nhiều trải nghiệm mới và các sản phẩm nghệ thuật tiếp theo.

Bạch Dương (tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chiêm ngưỡng ngôi làng cổ đang là tâm điểm cực hút du khách

Chiêm ngưỡng ngôi làng cổ đang là tâm điểm cực hút du khách

Làng Tây Giang Thiên Hộ Miêu là một ngôi làng cổ đặc biệt ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Du khách đến đây không chỉ có thể tìm hiểu về văn hóa của dân tộc Miêu mà còn có thể chiêm ngưỡng kiến trúc bằng gỗ truyền thống và khung cảnh tuyệt đẹp của ngôi làng cổ.