“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

Ngày 4/12, tại không gian Góc Hà Nội trong khuôn viên Nhà hát múa rối Việt Nam, nhóm thơ FACEBACH tổ chức chương trình ra mắt sách mang tên “Bởi gió xanh tiếng nhớ” cho 5 thành viên của nhóm. Tham dự chương trình có đông đảo các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nghệ sĩ, các bạn viết, thầy cô và sinh viên Khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

“Bởi gió xanh tiếng nhớ” là tên ghép của 5 tập thơ vừa được trình làng trong thời gian gần đây: Bởi vì mây vẫn trắng, Ngõ gió, Hiển thị ngày Xanh, Tiếng mưa, Những mùa nhớ của các tác giả Nguyễn Đức Hạnh, Lưu Hồng Vân, Lê Kim Phượng, Vũ Trần Anh Thư và Nguyễn Duy Chung.

Các nhà thơ đều là thành viên của nhóm FACEBACH, nhóm thơ đương đại đã và đang tiếp nối những hội nhóm thơ văn truyền thống để tiếp tục phát triển theo xu hướng mới, phong phú, đa dạng hơn. Trong vài năm gần đây nhóm thơ FACEBACH đang nổi lên như một hiện tượng của văn học thời hiện đại - văn học thời đại 4.0.

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng - 1

5 tập thơ vừa được trình làng trong chương trình ra mắt sách mang tên “Bởi gió xanh tiếng nhớ”.

Là những thành viên rất tích cực của FACEBACH, 5 tác giả của sự kiện “Bởi gió xanh tiếng nhớ” đều có xuất phát điểm chung là những cây bút từ thời sinh viên, dồi dào năng lượng và cảm hứng.

Nguyễn Đức Hạnh - “cây thơ huyền thoại” với nhiều bài thơ nổi tiếng thập niên 90 của thế kỷ trước, không chỉ tạo được tiếng vang với sinh viên khoa Văn trường Đại học Tổng hợp mà còn gây “thương nhớ” cho rất nhiều độc giả nữ. Cùng với một số cuốn sách chuyên luận, tiểu luận, nhà thơ Nguyễn Đức Hạnh đã xuất bản các tập thơ Xin người lượng thứ (1992), Miền quê hương (2006) và Bởi vì mây vẫn trắng (2022).

Ham dịch chuyển, viết nhanh, viết khỏe, nhiều lúc viết như lên đồng, Lưu Hồng Vân (cựu sinh viên Đại học Bách khoa) sau hơn 30 năm gắn bó với thi ca đã có trong tay vốn liếng ngót ngàn bài thơ. Vài năm gần đây (2018, 2020, 2022), cứ cách một năm đều đặn, nhà thơ Lưu Hồng Vân lại chung thủy trình làng một tập thơ mới. Anh đã có Rượu xưa, Tập tàng, Ngõ gió.

Các cây bút Lê Kim Phượng (Khóa 33 Ngữ văn, Đại học Tổng hợp), Nguyễn Duy Chung (Khóa 39 Điện tử Viễn thông, Đại học Bách khoa), Vũ Trần Anh Thư (Khóa 28 Kế toán, Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội) đều có quá trình sáng tác bền bỉ trong nhiều năm qua, có nhiều tác phẩm được đăng báo, tạp chí trong cả nước và ghi được dấu ấn trong lòng bạn yêu thơ.

Xuất bản tập thơ đầu tay của mình, mỗi tác giả đều mong muốn góp tiếng nói tâm hồn, hòa thanh trong một giai điệu sâu lắng, ngọt ngào để khẳng định thương hiệu FACEBACH và ghi dấu ấn cá nhân trên hành trình dấn thân cùng thi ca. Gắn với mạng xã hội Facebook, tiếng thơ cùng với phong cách, giọng điệu riêng của các thành viên FACEBACH có sức lan tỏa rộng khắp.

Nhà thơ Trần Hưng - Chủ tịch FACEBACH chia sẻ: “Ngày ra mắt năm tập thơ, năm tác giả Bởi gió xanh tiếng nhớ lần này là tiếp nối chuỗi hoạt động thường thấy của nhóm, nhưng là tiếp nối một cách bùng nổ. Nếu việc tổ chức sự kiện văn học là bề nổi và hiệu ứng nghệ thuật của tác phẩm là chiều sâu thì trang viết của FACEBACH là không gian hai chiều đó''.

PV

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có