3 nước Liên minh châu Âu quay lại đốt than, lãnh đạo EU không hài lòng

3 quốc gia thành viên EU bao gồm Hà Lan, Áo và Đức đã quay lại sử dụng than để sản xuất điện trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cấp khí đốt từ Nga.

3 nước Liên minh châu Âu quay lại đốt than, lãnh đạo EU không hài lòng - 1

Nhiều nước thành viên EU quay lại dùng than để sản xuất điện do thiếu khí đốt (ảnh: RT)

Hôm 21.6, RT đưa tin, Rob Jetten – Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Hà Lan – thông báo, nước này đã dỡ bỏ tất cả hạn chế đối với các nhà máy sản xuất điện bằng than nhằm giảm bớt lượng khí đốt tiêu thụ.

Ông Rob Jetten cũng gửi lời “kêu gọi khẩn cấp” tới các doanh nghiệp Hà Lan rằng, cần tiết kiệm năng lượng càng nhiều càng tốt trước mùa đông.

“Chính phủ đã nhanh chóng rút lại tất cả quy định hạn chế đối các nhà máy điện than”, ông Jetten nói, lưu ý rằng trước đây, các nhà máy điện than ở Hà Lan chỉ được hoạt động tối đa 35% công suất.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, hiện tại, Hà Lan chưa phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt nghiêm trọng”, ông Jetten cho hay.

Hôm 20.6, Hà Lan đã kích hoạt “cảnh báo sớm” trước nguy cơ thiếu khí đốt tự nhiên xảy ra vào mùa đông.

Trước đó, hôm 19.6, Áo đã cho phép Công ty năng lượng Verbund của nước này chuyển đổi một nhà máy điện khí đốt ở bang Styria sang dùng than để sản xuất. Năm 2020, Áo đã đóng cửa nhà máy điện than cuối cùng của đất nước.

Trong một động thái tương tự, hôm 19.6, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thông báo, nước này sẽ tăng cường sử dụng than để sản xuất điện, nhằm bù đắp lượng khí đốt thiếu hụt từ Nga. Theo ông Robert Habeck, đây là quyết định “cay đắng” nhưng Đức cần phải chấp nhận.

3 nước Liên minh châu Âu quay lại đốt than, lãnh đạo EU không hài lòng - 2

Một nhà máy điện than của Áo (ảnh: RT)

Đức, Áo và Hà Lan quyết định quay lại sử dụng điện than sau khi Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) tuyên bố sẽ cắt giảm 60% lượng khí đốt cung cấp cho Đức qua đường ống Nord Stream 1. Trước đó, nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) cũng đồng ý với kế hoạch giảm phụ thuộc và nguồn khí đốt Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ursula von der Leyen – Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) – cho rằng, các thành viên của khối này không nên quay lại sử dụng than do nguồn cung khí đốt của Nga thiếu hụt. So với khí đốt, than là nhiên liệu gây ô nhiễm cao hơn nhiều lần.

“Chúng ta phải bảo đảm rằng, sẽ tận dụng cuộc khủng hoảng này để tiến lên phía trước chứ không phải bước lùi với nhiên liệu gây ô nhiễm”, bà Leyen nói với Financial Times.

Theo bà Leyen, các nước thành viên EU cần tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo và thực hiện “biện pháp khẩn cấp” để đối phó với tình trạng nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm.

“Chúng ta đang đứng giữa các ngã rẽ và không nên chọn sai đường”, bà Leyen nói và kêu gọi EU tiết kiệm năng lượng khi mùa đông tới gần.

Hồi tháng 3, EC đã công bố kế hoạch loại bỏ dần khí đốt Nga tầm nhìn tới năm 2030. Đây được xem như một biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.