3 thành viên băng đảng khét tiếng qùy giữa phố, El Salvador tuyên chiến với tội phạm

Loạt ảnh 3 thành viên thuộc băng Barrio 18 Surenos bị phạt quỳ trên đường khiến dư luận El Salvador xôn xao – một dấu hiệu cho thấy chính phủ quốc gia Trung Mỹ ngày càng mạnh tay với các băng đảng tội phạm khét tiếng.

3 thành viên băng đảng khét tiếng qùy giữa phố, El Salvador tuyên chiến với tội phạm - 1

3 thành viên thuộc băng Barrio 18 Surenos bị bắt quỳ (ảnh: Daily Mail)

Daily Mail hôm 1.7 đưa tin, 3 thành viên băng đảng Barrio 18 Surenos bị còng tay, phạt quỳ đang bị điều tra về hành vi giết sĩ quan cảnh sát. Nhiều nhà báo được cảnh sát El Salvador mời đến để ghi lại cảnh tượng này. Barrio 18 Surenos là một trong 3 băng đảng tội phạm lớn mạnh nhất El Salvador – quốc gia có tỷ lệ tội phạm giết người cao nhất thế giới.

Trong số 3 nghi phạm bị phạt quỳ, có 1 phụ nữ, 1 thanh niên và 1 người đàn ông trung niên trên người đầy hình xăm – dấu hiệu đặc trưng của thành viên băng Barrio 18 Surenos.

Vụ trừng phạt công khai 3 nghi phạm xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Salvador – ông Nayib Bukele – tuyên bố sẽ hành động mạnh tay hơn nữa để trấn áp tội phạm băng đảng. Hôm 28.6, 3 cảnh sát nước này đã bị bắn chết trong một cuộc phục kích của tội phạm

“Chúng sẽ phải trả giá đắt sau cái chết của 3 cảnh sát anh hùng”, ông Bukele tuyên bố.

Theo Tổng thống Bukele, 3 cảnh sát El Salvador bị thành viên của băng Barrio 18 Surenos sát hại.

Trong 3 tháng trở lại đây, hơn 43.000 người đã bị cảnh sát El Salvador bắt giữ với cáo buộc liên quan đến hoạt động băng đảng. Hôm 27.3, El Salvador ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh tội phạm bạo lực gia tăng vì các băng đảng thanh toán lẫn nhau.

3 thành viên băng đảng khét tiếng qùy giữa phố, El Salvador tuyên chiến với tội phạm - 2

Cảnh sát El Salvador phủ kín khu vực nơi 3 thành viên băng Barrio 18 Surenos bị trừng phạt (ảnh: Daily Mail)

Trong khi một số tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại về các vụ bắt giữ hàng loạt ở El Salvador, ông Bukele tuyên bố: “Cứ để cho họ phàn nàn”.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ người dân và bảo đảm rằng, 3 cảnh sát của chúng tôi sẽ không hy sinh vô ích”, ông Bukele nói và nói thêm rằng, El Salvador sẽ xây một nhà tù khổng lồ để giam giữ tội phạm băng đảng.

Barrio 18 Surenos là một trong những đối thủ chính của cảnh sát El Salvador. Băng đảng tội phạm này hoạt động khắp Bắc, Trung và Nam Mỹ. Năm 2017, cảnh sát ước tính băng Barrio 18 Surenos có khoảng 50.000 thành viên phủ khắp 20 bang Mỹ.

Ngoài Barrio 18 Surenos, quốc gia Trung Mỹ còn phải đối phó với sự lộng hành của băng MS-13 – băng đảng tội phạm từng thực hiện nhiều vụ ám sát cảnh sát El Salvador. MS-13 có khoảng 100.000 thành viên, hoạt động khắp 42 bang ở Mỹ.

Năm 2019, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Trump từng tổ chức các đợt truy quét lớn nhằm trấn áp các thành viên của băng MS-13 nhưng không mang lại nhiều hiệu quả.

Vương Nam – Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ