Băng tan trên dãy Alps để lộ điều đáng sợ sau 37 năm

Cảnh sát Thụy Sĩ gần đây thông báo phát hiện thi thể một người leo núi mất tích cách đây gần 4 thập kỷ khi leo núi băng ở phía nam dãy Alps.

Băng tan trên dãy Alps để lộ điều đáng sợ sau 37 năm - 1

Cảnh sát Thụy Sĩ đăng hình ảnh chiếc ủng leo núi cùng sợi dây màu đỏ lộ diện trên nền tuyết.

Thi thể người leo núi hiện chưa được công khai danh tính, được hai người leo núi khác tìm thấy ở vùng núi Matterhorn, dãy Alps, theo New York Post.

Giới chức Thụy Sĩ nói băng tan ở khu vực núi băng dẫn đến việc những người leo núi tình cờ đi qua nhìn thấy giày gắn đinh sắt chuyên để leo trèo trong băng tuyết. 

Từ manh mối này, thi thể nạn nhân được tìm thấy nguyên vẹn. Kết quả khám nghiệm tử thi xác nhận thi thể là một người leo núi mất tích.

"Thông qua so sánh kết quả ADN, chúng tôi phát hiện đây là người leo núi từng mất tích vào năm 1986", giới chức Thụy Sĩ cho biết. "Tháng 9/1986, một người leo núi đến từ Đức, 38 tuổi, được xác định mất tích, không bao giờ quay trở lại sau chuyến leo núi".

Cảnh sát Thụy Sĩ cũng công bố một bức ảnh hiện trường nơi thi thể được tìm thấy. Bức ảnh cho thấy một chiếc ủng leo núi có buộc dây màu đỏ lộ ra khỏi tuyết.

Băng tan trên dãy Alps để lộ điều đáng sợ sau 37 năm - 2

Nhà chức trách nói thi thể người leo núi mất tích tình cờ được phát hiện nhờ băng tan. 

Theo các báo cáo, đây là một trong số khoảng 300 người đã chết hoặc mất tích khi leo núi băng hiểm trở trong khu vực. Các chuyên gia dự đoán sẽ còn có thêm nhiều thi thể được tìm thấy khi băng tan nhiều hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Tháng 3/2023, một nữ sinh Mỹ và bạn theo học tại một trường nội trú ở Thụy Sĩ, được cho là đã tử vong sau khi bị chôn vùi trong trận tuyết lở, khi tham gia chuyến đi trượt tuyết do trường tổ chức.

Theo cảnh sát địa phương, các sinh viên là thành viên của nhóm trượt tuyết gồm 12 người. Trận lở tuyết khi xảy ra khi nhóm sinh viên đi bộ xuống từ một ngọn đồi. Thi thể nữ sinh viên người Mỹ đến nay vẫn không được tìm thấy và nữ sinh này được cho là đã chết, tờ New York Post cho biết.

Hoàng Anh - New York Post

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Giữa nhịp sống đang đổi thay từng ngày ở Huế, những mái đình làng cổ ở khắp các phường, xã vẫn lặng lẽ tồn tại như những “kho lưu trữ ký ức” của cộng đồng. Điều làm nên “linh hồn” của đình làng không chỉ là kiến trúc, đó còn là những thủ từ, bậc cao niên, người giữ sắc phong, gia phả… như giữ chính lịch sử sống của cộng đồng, theo Nhân dân.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công ch

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030, xây dựng thành công 5 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế về điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật; đến năm 2045, có 10 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa tầm vóc quốc tế… theo báo Nhân dân.

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; Công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới và Khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”, theo Nhân dân.

Đề xuất

Đề xuất "NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM - 24/11", người lao động được nghỉ, hưởng nguyên lương; các thiết chế văn hóa, thể thao công lập mở cửa miễn phí

Ngày 24 tháng 11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Trong ngày "Ngày Văn hóa Việt Nam" các thiết chế văn hóa, thể thao công lập miễn phí vé vào cửa phục vụ Nhân dân, theo báo Chính phủ.

Tháo gỡ “nút thắt” để công nghiệp văn hóa thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng

Tháo gỡ “nút thắt” để công nghiệp văn hóa thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng

Không chỉ dừng lại ở vai trò lưu giữ di sản, Hà Nội đang có những bước chuyển mạnh mẽ nhằm vươn lên trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa. Với “cú hích” từ Nghị quyết 80-NQ/TW, Thủ đô được kỳ vọng có thể chuyển hóa nguồn lực văn hóa thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời đóng vai trò dẫn dắt trong việc lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia trong kỷ nguyên số, theo cổng thôn