Báo Đức: Hàng hóa Nga đến Kaliningrad bị chặn, Berlin "nổi cáu" với Lithuania

Đức được cho là đang yêu cầu Lithuania dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển nhiều nhóm hàng hóa từ Nga đến Kaliningrad để tránh nguy cơ Moscow đưa ra phản ứng mạnh.

Báo Đức: Hàng hóa Nga đến Kaliningrad bị chặn, Berlin "nổi cáu" với Lithuania - 1

Kaliningrad – vùng lãnh thổ tách biệt giáp biển Baltic của Nga (ảnh: RT)

Tạp chí Der Spiegel (Đức) hôm 1.7 đưa tin, chính phủ Đức rất không hài lòng trước việc Lithuania không chấp nhận cho hàng hóa từ Nga quá cảnh sang Kaliningrad.

Theo Der Spiegel, trước đề nghị của Đức, Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm đưa ra quyết định để cho phép hàng hóa Nga được vận chuyển qua Lithuania một cách bình thường như trước đây. Đức cũng yêu cầu Lithuania coi hàng hóa Nga quá cảnh tới Kaliningrad là hàng vận chuyển “từ lãnh thổ Nga đến lãnh thổ Nga” và không bị áp lệnh trừng phạt.

Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz lấy làm lo ngại về việc Nga có thể sử dụng vũ lực để mở hành lang trên bộ qua Lithuania, nếu quyết định cấm vận chuyển hàng hóa không được dỡ bỏ, tạp chí Đức cho hay.

Đức là một trong những nước thành viên NATO đang có quân đồn trú ở Lithuania. Trong trường hợp xung đột nổ ra ở Lithuania, quân đội Đức sẽ phải tham chiến theo cam kết. Điều này đồng nghĩa với việc NATO sẽ đối đầu trực diện với Nga.

“Đức đang gây áp lực đối với Ủy ban châu Âu để yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với hàng hóa từ Nga tới Kaliningrad. Đức lo ngại quân đội của họ có thể bị ảnh hưởng nếu xung đột xảy ra ở Lithuania”, một quan chức Lithuania (giấu tên) nói với Der Spiegel.

Theo quan chức này, lệnh cấm của Lithuania sẽ được dỡ bỏ vào ngày 10.7, khi vòng trừng phạt tiếp theo của EU đối với Nga có hiệu lực.

Tuy nhiên, Lithuania vẫn lo ngại rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm có thể “gây ảnh hưởng xấu” tới an ninh của EU, Der Spiegel cho hay.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

ChatGPT, viết, đọc và những chuyện khác

ChatGPT, viết, đọc và những chuyện khác

Ít năm trước đây, thật khó có thể tưởng tượng ra, máy tính, người máy có thể viết lời bài hát, kịch bản, truyện ngắn, sáng tác thơ, thậm chí viết tiểu thuyết như hiện nay…

"Khúc lãng du của Cụ Mén" và "Cuộc phiêu du của Chép Hồng" đón nhận kỷ lục Việt Nam và thế giới về sáng tác văn học nghệ thuật

Ngày 22/4 vừa qua, doanh nhân – tác giả Phạm Hồng Điệp đã vinh dự đón nhận Kỷ lục Thế giới và Kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực sáng tác văn học nghệ thuật. Buổi lễ trao giải diễn ra trang trọng, ghi nhận những đóng góp bền bỉ và dấu ấn sáng tạo đặc biệt của ông. Xin giới thiệu phóng sự về lễ trao giải và hành trình lao động nghệ thuật đầy tâm huyết của doanh nhân – tác giả P

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Thơ hiện đại thường được chia thành các loại: thơ tư tưởng, thơ trữ tình, thơ ngôn ngữ, để phân biệt loại này nặng về suy nghĩ, loại kia nặng về tình cảm, loại nọ nặng về vẻ đẹp của ngôn ngữ. Đó chỉ là một cách cảm nhận tương đối! Thơ của Trần Nam Phong, chúng tôi nghĩ thuộc loại thứ hai, loại trữ tình, vì quả thật trong thơ anh tình cảm trĩu nặng, lan tỏa trong sự đa dạn