Báo Đức: Hàng hóa Nga đến Kaliningrad bị chặn, Berlin "nổi cáu" với Lithuania

Đức được cho là đang yêu cầu Lithuania dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển nhiều nhóm hàng hóa từ Nga đến Kaliningrad để tránh nguy cơ Moscow đưa ra phản ứng mạnh.

Báo Đức: Hàng hóa Nga đến Kaliningrad bị chặn, Berlin "nổi cáu" với Lithuania - 1

Kaliningrad – vùng lãnh thổ tách biệt giáp biển Baltic của Nga (ảnh: RT)

Tạp chí Der Spiegel (Đức) hôm 1.7 đưa tin, chính phủ Đức rất không hài lòng trước việc Lithuania không chấp nhận cho hàng hóa từ Nga quá cảnh sang Kaliningrad.

Theo Der Spiegel, trước đề nghị của Đức, Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm đưa ra quyết định để cho phép hàng hóa Nga được vận chuyển qua Lithuania một cách bình thường như trước đây. Đức cũng yêu cầu Lithuania coi hàng hóa Nga quá cảnh tới Kaliningrad là hàng vận chuyển “từ lãnh thổ Nga đến lãnh thổ Nga” và không bị áp lệnh trừng phạt.

Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz lấy làm lo ngại về việc Nga có thể sử dụng vũ lực để mở hành lang trên bộ qua Lithuania, nếu quyết định cấm vận chuyển hàng hóa không được dỡ bỏ, tạp chí Đức cho hay.

Đức là một trong những nước thành viên NATO đang có quân đồn trú ở Lithuania. Trong trường hợp xung đột nổ ra ở Lithuania, quân đội Đức sẽ phải tham chiến theo cam kết. Điều này đồng nghĩa với việc NATO sẽ đối đầu trực diện với Nga.

“Đức đang gây áp lực đối với Ủy ban châu Âu để yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với hàng hóa từ Nga tới Kaliningrad. Đức lo ngại quân đội của họ có thể bị ảnh hưởng nếu xung đột xảy ra ở Lithuania”, một quan chức Lithuania (giấu tên) nói với Der Spiegel.

Theo quan chức này, lệnh cấm của Lithuania sẽ được dỡ bỏ vào ngày 10.7, khi vòng trừng phạt tiếp theo của EU đối với Nga có hiệu lực.

Tuy nhiên, Lithuania vẫn lo ngại rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm có thể “gây ảnh hưởng xấu” tới an ninh của EU, Der Spiegel cho hay.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào danh sách Di sản cần bảo vệ khẩn cấp

UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào danh sách Di sản cần bảo vệ khẩn cấp

Chiều ngày 9/12 (theo giờ Hà Nội), tại Kỳ họp thứ 20 diễn ra ở Ấn Độ, UNESCO đã chính thức thông qua quyết định ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là di sản thứ 17 của Việt Nam được UNESCO vinh danh, mở ra cơ hội và trách nhiệm mới trong việc hồi sinh dòng tranh dân gian độc đáo này.

APEC Group tổ chức Toạ đàm quốc tế “Đào tạo 200.000 CEO – Kiến tạo kỷ nguyên mới”, hưởng ứng Nghị quyết 68 Bộ Chính trị và Chương trình 10.000 CEO tinh hoa

APEC Group tổ chức Toạ đàm quốc tế “Đào tạo 200.000 CEO – Kiến tạo kỷ nguyên mới”, hưởng ứng Nghị quyết 68 Bộ Chính trị và Chương trình 10.000 CEO tinh hoa

HÀ NỘI – Ngày 26/11/2025, Tập đoàn APEC Group đã tổ chức Toạ đàm quốc tế chuyên sâu về “Đào tạo 200.000 CEO trong hành trình kiến tạo kỷ nguyên mới”, một sự kiện mang dấu ấn mạnh mẽ trong việc hưởng ứng Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và Chương trình đào tạo 10.000 CEO tinh hoa của quốc gia.