Báo Đức: Hàng hóa Nga đến Kaliningrad bị chặn, Berlin "nổi cáu" với Lithuania

Đức được cho là đang yêu cầu Lithuania dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển nhiều nhóm hàng hóa từ Nga đến Kaliningrad để tránh nguy cơ Moscow đưa ra phản ứng mạnh.

Báo Đức: Hàng hóa Nga đến Kaliningrad bị chặn, Berlin "nổi cáu" với Lithuania - 1

Kaliningrad – vùng lãnh thổ tách biệt giáp biển Baltic của Nga (ảnh: RT)

Tạp chí Der Spiegel (Đức) hôm 1.7 đưa tin, chính phủ Đức rất không hài lòng trước việc Lithuania không chấp nhận cho hàng hóa từ Nga quá cảnh sang Kaliningrad.

Theo Der Spiegel, trước đề nghị của Đức, Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm đưa ra quyết định để cho phép hàng hóa Nga được vận chuyển qua Lithuania một cách bình thường như trước đây. Đức cũng yêu cầu Lithuania coi hàng hóa Nga quá cảnh tới Kaliningrad là hàng vận chuyển “từ lãnh thổ Nga đến lãnh thổ Nga” và không bị áp lệnh trừng phạt.

Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz lấy làm lo ngại về việc Nga có thể sử dụng vũ lực để mở hành lang trên bộ qua Lithuania, nếu quyết định cấm vận chuyển hàng hóa không được dỡ bỏ, tạp chí Đức cho hay.

Đức là một trong những nước thành viên NATO đang có quân đồn trú ở Lithuania. Trong trường hợp xung đột nổ ra ở Lithuania, quân đội Đức sẽ phải tham chiến theo cam kết. Điều này đồng nghĩa với việc NATO sẽ đối đầu trực diện với Nga.

“Đức đang gây áp lực đối với Ủy ban châu Âu để yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với hàng hóa từ Nga tới Kaliningrad. Đức lo ngại quân đội của họ có thể bị ảnh hưởng nếu xung đột xảy ra ở Lithuania”, một quan chức Lithuania (giấu tên) nói với Der Spiegel.

Theo quan chức này, lệnh cấm của Lithuania sẽ được dỡ bỏ vào ngày 10.7, khi vòng trừng phạt tiếp theo của EU đối với Nga có hiệu lực.

Tuy nhiên, Lithuania vẫn lo ngại rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm có thể “gây ảnh hưởng xấu” tới an ninh của EU, Der Spiegel cho hay.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ từ bút ký, truyện ngắn  đến tiểu thuyết “Tâm cơn bão biển”

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ từ bút ký, truyện ngắn đến tiểu thuyết “Tâm cơn bão biển”

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ sinh ra và lớn lên tại vùng biển Diêm Phố, Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, nơi đời mỗi ngư dân thường được đong đếm bằng những chuyến ra khơi, họ thuộc đáy biển như lòng bàn tay. Nguyễn Văn Đệ đã dành tình yêu cho văn học từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Tốt nghiệp phổ thông ông cầm súng lăn lộn với chiến trường Bình Trị Thiên từ n

Chuyện ít biết về Lễ Tuyên ngôn Độc lập

Chuyện ít biết về Lễ Tuyên ngôn Độc lập

Lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 là sự kiện chính trị và lịch sử trọng đại của đất nước ta sau gần 100 năm chống chế độ cai trị của thực dân Pháp. Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua cuộc khởi nghĩa cách mạng tháng Tám, bên cạnh sự thiếu thốn mọi bề là âm mưu chống đối của thù trong giặc ngoài. Việc tiến hành thành công sự kiện vô cùng quan trọng này có sự đ