Bắt giữ tàu ngầm chở ma túy lớn chưa từng thấy ở Colombia

Tàu ngầm chở ma túy dài tương đương một số tàu ngầm quân sự. Quá trình bắt giữ tàu ngầm ma túy này vô tình giúp cứu mạng các nghi phạm.

Bắt giữ tàu ngầm chở ma túy lớn chưa từng thấy ở Colombia - 1

Tàu ngầm ma túy lớn nhất lịch sử bị chặn bắt ở Colombia ngày 12/5. Ảnh: ArmadaColombia

Đài RT ngày 13/5 đưa tin, hải quân Colombia đã chặn bắt tàu ngầm ma túy dài 30 mét, rộng 3m và tịch thu hơn 3 tấn ma túy. Đây là chiếc tàu ngầm ma túy lớn nhất từng bị bắt giữ kể từ khi loại thiết bị này bị phát hiện sử dụng để vận chuyển ma túy năm 1993. 

Chiến dịch chặn bắt tàu ngầm được hải quân Colombia công bố hôm 12/5. Theo tuyên bố, hải quân Colombia đã phát hiện chiếc tàu ngầm thông qua radar ở khu vực Thái Bình Dương và điều một máy bay của không quân Colombia theo dõi hành trình của nó. 

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, một đơn vị lính thủy đánh bộ Colombia đã chặn được tàu ngầm và bắt giữ 3 người trên tàu. Hải quân Colombia cho biết, vụ bắt giữ vô tình giúp cứu mạng 3 nghi phạm vì tàu ngầm bắt đầu chìm do rò rỉ ở khu vực động cơ. 

Lực lượng lính thủy đánh bộ tịch thu 102 gói ma túy, nặng hơn 3 tấn. Sau nỗ lực đưa tàu ngầm lên mặt nước để tịch thu số hàng, giới chức Colombia đã đánh đắm nó để tránh gián đoạn hoạt động vận chuyển trong khu vực. 

Theo RT, tàu ngầm dài 30m do các băng đảng ma túy tự chế và về mặt kỹ thuật là tàu bán ngầm vì tàu thường di chuyển ngay dưới mặt nước để tránh bị phát hiện. 

Kích thước của tàu ngầm ma túy bị chặn bắt tương đương với kích thước tàu ngầm tấn công lớp Ghadir của Iran. 

Trong 3 thập kỷ qua, hải quân Colombia đã chặn bắt tổng cộng 228 tàu ngầm ma túy ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Trong năm nay, số tàu ngầm ma túy bị bắt giữ là 4 chiếc. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao lại có cầu vồng?

Vì sao lại có cầu vồng?

Cầu vồng là một trong những hiện tượng tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể thấy sau những cơn mưa lớn vào ban ngày. Nhưng cầu vồng được hình thành như thế nào?