Bị tên lửa từ nước láng giềng rơi vào lãnh thổ, Na Uy phản ứng “gắt”

Một tên lửa được phóng từ Thụy Điển đã rơi xuống sườn núi ở phía bắc Na Uy. 

Bị tên lửa từ nước láng giềng rơi vào lãnh thổ, Na Uy phản ứng “gắt” - 1

Tên lửa nghiên cứu Maxus của Thụy Điển đã rơi xuống lãnh thổ Na Uy. Ảnh minh họa: ESA

Guardian ngày 25/4 đưa tin, Bộ Ngoại giao Na Uy bày tỏ sự không hài lòng với Thụy Điển vì không thông báo ngay về việc một tên lửa nghiên cứu phóng từ Thụy Điển đã rơi xuống lãnh thổ Na Uy. 

"Vụ rơi tên lửa như thế này là một sự cố có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng", Bộ Ngoại giao Na Uy bình luận về vụ việc. "Khi xảy ra tình huống vi phạm biên giới như vậy, điều quan trọng là những người chịu trách nhiệm phải thông báo ngay cho cơ quan hữu quan của Na Uy thông qua các kênh thích hợp". 

Tên lửa nghiên cứu Maxus được phóng vào sáng 24/4 từ Trung tâm Vũ trụ Esrange ở thành phố Kiruna, miền bắc Thụy Điển. Tuy nhiên, nó đã lao xuống một sườn núi ở khu Målselv, miền bắc Na Uy, cách khu vực có người ở khoảng 10km.

Không ai bị thương trong vụ việc cũng như chưa ghi nhận thiệt hại vật chất nào. 

Tên lửa của Thụy Điển đang thực hiện thí nghiệm trong điều kiện không trọng lực ở độ cao 250km. 

"Tên lửa đi theo quỹ đạo dài hơn so với tính toán và đã rơi xuống Na Uy", Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển thông báo ngày 24/4. "Việc thu hồi mảnh vỡ đang được thực hiện". 

Bộ Ngoại giao Na Uy lưu ý, việc thu hồi xác tên lửa chỉ được phép khi chính quyền nước này cho phép. Hiện tại, Na Uy chưa cấp phép cho việc này. 

Cơ quan Hàng không dân dụng Na Uy biết thông tin về vụ rơi tên lửa từ thông cáo báo chí của Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển ngày 24/4.

Lâm Nhã Du - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất