Ukraine tỏ thái độ dứt khoát với NATO

Igor Zhovkva – cố vấn thân cận, phó Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Zelensky – cho hay, Kiev đã chấp nhận sẽ không bàn thêm về vấn đề gia nhập NATO và không thực hiện thêm bất kỳ bước nào để trở thành thành viên của khối này.

Ukraine tỏ thái độ dứt khoát với NATO - 1

Ông Igor Zhovkva – phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine (ảnh: Reuters)

“Các thành viên NATO đã từ chối nguyện vọng gia nhập của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không làm thêm bất cứ điều gì trong vấn đề này”, ông Igor Zhovkva phát biểu hôm 25.6 trong cuộc phỏng vấn của Financial Times.

Tuy nhiên, ông Zhovkva nhấn mạnh, Ukraine muốn có tiếng nói trong các chính sách an ninh của NATO và muốn khối này thừa nhận điều đó.

“Chính phủ muốn NATO thừa nhận Ukraine là nền tảng của an ninh châu Âu và tái khẳng định quan hệ đối tác với Kiev. Mối quan hệ này đã được thiết lập từ năm 1997”, ông Zhovkva nói.

Hôm 29.6, các nhà lãnh đạo NATO dự kiến sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Trong cuộc họp kéo dài 2 ngày, NATO được cho là sẽ thảo luận nhiều về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và công bố “Khái niệm chiến lược” – tài liệu thể hiện lập trường của NATO với các nước ngoài khối.

Việc Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xung đột với Nga. Năm 2019, Ukraine đưa mục tiêu gia nhập NATO vào hiến pháp và hạ quyết tâm không sửa đổi, bất chấp sức ép từ Moscow.

Theo Tuyên bố Bucharest năm 2008 của NATO, khối này mong muốn Ukraine trở thành thành viên trong tương lai. NATO không xác định rõ ràng về thời điểm này.

Cố vấn Zhovkva cho hay, trong “Khái niệm chiến lược” có thể sắp được NATO công bố, Ukraine muốn khối này loại bỏ bất kỳ đề cập nào liên quan đến Nga với vai trò là “đối tác”.

“Chúng tôi muốn trong ‘Khái niệm chiến lược” mới, NATO sẽ đưa ra những cảnh cáo nghiêm khắc và cứng rắn với Nga”, ông Zhovkva nói, đồng thời kêu gọi NATO “không ngần ngại” bổ sung thêm văn bản ghi nhớ về việc đối phó với Nga trong tài liệu chiến lược.

Trong xung đột Nga – Ukraine, nhiều nước thành viên NATO, đặc biệt là Mỹ đã thể hiện quan điểm chống Moscow và không ngừng “bơm” vũ khí cho Kiev.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam đề xuất xây dựng luật về giám sát và phản biện xã hội

Đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam đề xuất xây dựng luật về giám sát và phản biện xã hội

Tại phiên thảo luận chuyên đề của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, đại biểu đã đề xuất sớm xây dựng luật riêng về giám sát và phản biện xã hội, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tăng cường lắng nghe nhân dân, hoàn thiện cơ chế tiếp thu phản hồi và phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân trong bối cảnh chuyển đổi

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Lấy 'Dân là gốc', đưa tiếng nói của nhân dân thành trung tâm của sự đổi mới

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Lấy 'Dân là gốc', đưa tiếng nói của nhân dân thành trung tâm của sự đổi mới

Tại phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu gắn bó máu thịt giữa Mặt trận với nhân dân. Theo bà, để đáp ứng yêu cầu trong kỷ nguyên mới, hoạt động của Mặt trận không được xa rời thực tiễn mà phải luôn đi s

Tổ chức Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026

Tổ chức Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026

Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 3/9 -13/9/2026, đây là diễn đàn quan trọng nhằm giới thiệu những thành tựu nổi bật của nghệ thuật sân khấu từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp Trung ương, Hà Nội, lực lượng vũ trang và các địa phương trong cả nước.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có bài viết về vai trò trung tâm, nòng cốt chính trị của tổ chức Mặt trận trong việc củng cố và phát huy sức mạnh k

Phạm Hồng Điệp với kỳ lạ “Khúc lãng du cụ Mén”

Phạm Hồng Điệp với kỳ lạ “Khúc lãng du cụ Mén”

Phạm Hồng Điệp là một tên tuổi vang dội khi ông sáng lập và dẫn dắt khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (tại Hải Phòng) - một mô hình khu công nghiệp sinh thái tiên phong ở Việt Nam theo hướng kinh tế tuần hoàn, bền vững, thúc đẩy hoạt động du lịch. Ông thuộc số ít những doanh nhân mới đây có thành tựu lớn về hoạt động phát triển văn hóa - nghệ thuật, đã được vinh danh 2 kỷ lục Việt Na