Ukraine tỏ thái độ dứt khoát với NATO

Igor Zhovkva – cố vấn thân cận, phó Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Zelensky – cho hay, Kiev đã chấp nhận sẽ không bàn thêm về vấn đề gia nhập NATO và không thực hiện thêm bất kỳ bước nào để trở thành thành viên của khối này.

Ukraine tỏ thái độ dứt khoát với NATO - 1

Ông Igor Zhovkva – phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine (ảnh: Reuters)

“Các thành viên NATO đã từ chối nguyện vọng gia nhập của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không làm thêm bất cứ điều gì trong vấn đề này”, ông Igor Zhovkva phát biểu hôm 25.6 trong cuộc phỏng vấn của Financial Times.

Tuy nhiên, ông Zhovkva nhấn mạnh, Ukraine muốn có tiếng nói trong các chính sách an ninh của NATO và muốn khối này thừa nhận điều đó.

“Chính phủ muốn NATO thừa nhận Ukraine là nền tảng của an ninh châu Âu và tái khẳng định quan hệ đối tác với Kiev. Mối quan hệ này đã được thiết lập từ năm 1997”, ông Zhovkva nói.

Hôm 29.6, các nhà lãnh đạo NATO dự kiến sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Trong cuộc họp kéo dài 2 ngày, NATO được cho là sẽ thảo luận nhiều về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và công bố “Khái niệm chiến lược” – tài liệu thể hiện lập trường của NATO với các nước ngoài khối.

Việc Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xung đột với Nga. Năm 2019, Ukraine đưa mục tiêu gia nhập NATO vào hiến pháp và hạ quyết tâm không sửa đổi, bất chấp sức ép từ Moscow.

Theo Tuyên bố Bucharest năm 2008 của NATO, khối này mong muốn Ukraine trở thành thành viên trong tương lai. NATO không xác định rõ ràng về thời điểm này.

Cố vấn Zhovkva cho hay, trong “Khái niệm chiến lược” có thể sắp được NATO công bố, Ukraine muốn khối này loại bỏ bất kỳ đề cập nào liên quan đến Nga với vai trò là “đối tác”.

“Chúng tôi muốn trong ‘Khái niệm chiến lược” mới, NATO sẽ đưa ra những cảnh cáo nghiêm khắc và cứng rắn với Nga”, ông Zhovkva nói, đồng thời kêu gọi NATO “không ngần ngại” bổ sung thêm văn bản ghi nhớ về việc đối phó với Nga trong tài liệu chiến lược.

Trong xung đột Nga – Ukraine, nhiều nước thành viên NATO, đặc biệt là Mỹ đã thể hiện quan điểm chống Moscow và không ngừng “bơm” vũ khí cho Kiev.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

Cổ phiếu SoftBank lao dốc mạnh sau khi Google ra mắt mô hình AI Gemini 3, khiến tài sản của nhà sáng lập Masayoshi Son (người được mệnh danh là “Bill Gates của Nhật Bản”) bốc hơi gần 5 tỷ USD. Sự kiện này làm dấy lên lo ngại về chiến lược đầu tư lớn của SoftBank vào OpenAI và tác động lan tỏa tới các ông lớn công nghệ khác.

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phối hợp cùng Liên đoàn các Hiệp hội Nhiếp ảnh Indonesia (FPSI) và Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Việt Nam – Indonesia: Qua lăng kính tình bạn”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai q

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 25/11/2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động

Nhà đồng sáng lập Google trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Nhà đồng sáng lập Google trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Hai đồng sáng lập Google, Sergey Brin và Larry Page, vừa vượt qua Larry Ellison của Oracle trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới nhờ cổ phiếu Alphabet tăng mạnh. Nhưng đà tăng này phản ánh điều gì về xu hướng AI và sức mạnh thực sự của Alphabet trên thị trường công nghệ toàn cầu?