Ukraine tỏ thái độ dứt khoát với NATO

Igor Zhovkva – cố vấn thân cận, phó Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Zelensky – cho hay, Kiev đã chấp nhận sẽ không bàn thêm về vấn đề gia nhập NATO và không thực hiện thêm bất kỳ bước nào để trở thành thành viên của khối này.

Ukraine tỏ thái độ dứt khoát với NATO - 1

Ông Igor Zhovkva – phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine (ảnh: Reuters)

“Các thành viên NATO đã từ chối nguyện vọng gia nhập của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không làm thêm bất cứ điều gì trong vấn đề này”, ông Igor Zhovkva phát biểu hôm 25.6 trong cuộc phỏng vấn của Financial Times.

Tuy nhiên, ông Zhovkva nhấn mạnh, Ukraine muốn có tiếng nói trong các chính sách an ninh của NATO và muốn khối này thừa nhận điều đó.

“Chính phủ muốn NATO thừa nhận Ukraine là nền tảng của an ninh châu Âu và tái khẳng định quan hệ đối tác với Kiev. Mối quan hệ này đã được thiết lập từ năm 1997”, ông Zhovkva nói.

Hôm 29.6, các nhà lãnh đạo NATO dự kiến sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Trong cuộc họp kéo dài 2 ngày, NATO được cho là sẽ thảo luận nhiều về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và công bố “Khái niệm chiến lược” – tài liệu thể hiện lập trường của NATO với các nước ngoài khối.

Việc Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xung đột với Nga. Năm 2019, Ukraine đưa mục tiêu gia nhập NATO vào hiến pháp và hạ quyết tâm không sửa đổi, bất chấp sức ép từ Moscow.

Theo Tuyên bố Bucharest năm 2008 của NATO, khối này mong muốn Ukraine trở thành thành viên trong tương lai. NATO không xác định rõ ràng về thời điểm này.

Cố vấn Zhovkva cho hay, trong “Khái niệm chiến lược” có thể sắp được NATO công bố, Ukraine muốn khối này loại bỏ bất kỳ đề cập nào liên quan đến Nga với vai trò là “đối tác”.

“Chúng tôi muốn trong ‘Khái niệm chiến lược” mới, NATO sẽ đưa ra những cảnh cáo nghiêm khắc và cứng rắn với Nga”, ông Zhovkva nói, đồng thời kêu gọi NATO “không ngần ngại” bổ sung thêm văn bản ghi nhớ về việc đối phó với Nga trong tài liệu chiến lược.

Trong xung đột Nga – Ukraine, nhiều nước thành viên NATO, đặc biệt là Mỹ đã thể hiện quan điểm chống Moscow và không ngừng “bơm” vũ khí cho Kiev.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch