Binh sĩ Ukraine: Nga đã tìm ra cách khắc chế mẫu UAV mới ở tiền tuyến

Các binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến nói Nga đã tìm ra cách đối phó với mẫu máy bay không người lái (UAV) mới nhất mà quân đội nước này sử dụng, do đó cần tìm kiếm mẫu UAV khác thay thế.

Binh sĩ Ukraine: Nga đã tìm ra cách khắc chế mẫu UAV mới ở tiền tuyến - 1

Các binh sĩ Ukraine thuộc lữ đoàn số 63 sử dụng UAV để chỉ thị mục tiêu cho pháo binh.

Tại một căn hầm của một tòa nhà 9 tầng ở tiền tuyến thuộc thành phố Bakhmut, một nhóm binh sĩ Ukraine tập trung điều khiển các UAV mang theo lựu đạn hoặc thuốc nổ. Không có họ, nỗ lực giữ Bakhmut sẽ khó hơn rất nhiều, thậm chí là bất khả thi, theo báo Anh Guardian.

Nhưng theo 3 binh sĩ Ukraine vận hành UAV, Nga đã biết cách đối phó với mẫu UAV do hãng DJI của Trung Quốc sản xuất. "Nga đã thích ứng, sản xuất thiết bị gây nhiễu chuyên dụng", binh sĩ Ukraine tên Yaroslav, 31 tuổi, nói.

DJI khẳng định không cung cấp UAV cho Nga hay Ukraine trong cuộc xung đột. Nhưng mẫu UAV này vẫn có thể được chuyển tới chiến trường thông qua các nhà cung cấp thứ ba.

"Chỉ một thời gian ngắn nữa, UAV như DJI sẽ không còn sử dụng được", binh sĩ Ukraine nói. "Chúng tôi đang tìm mẫu UAV khác thay thế".

Hai binh sĩ Yaroslav và Maksym đến từ vùng Kharkiv, thuộc biên chế Lữ đoàn số 63 của quân đội Ukraine. Mùa hè năm ngoái, hai binh sĩ này chiến đấu ở vùng Mykolaiv, miền nam Ukraine và hiện đang tham gia phòng thủ ở Bakhmut.

Yaroslav, Maksym và một số binh sĩ Ukraine khác điều khiển UAV 3 cánh quạt DJI Mavic hoặc UAV DJI Matrice 30T tiên tiến hơn. Họ chuẩn bị sẵn hàng chục viên pin dự phòng vì "trong mùa đông, mỗi viên pin chỉ dùng được khoảng 30 phút".

Nhiệm vụ của Maksym và Yaroslav là hỗ trợ trinh sát, phát hiện các mục tiêu giá trị của đối phương như các hệ thống pháo. "Ưu tiên của chúng tôi là phá hủy các khí tài có giá trị của Nga. Chúng tôi chỉ có vài phút để phát hiện và phá hủy trước khi chúng di chuyển, thay đổi vị trí khai hỏa", Yaroslav nói.

Theo Maksym, mỗi chiếc UAV đôi khi chỉ dùng được trong một ngày trước khi bị đối phương bắn hạ, đôi khi có thể được sử dụng nhiều lần trong nhiều ngày.

"Tháng 12 năm ngoái, chúng tôi còn điều khiển UAV bay xa được 3km. Nhưng giờ đây, chỉ bay xa 500 mét là bị mất khả năng điều khiển. Phía Nga đã có biện pháp đối phó", binh sĩ Ukraine chia sẻ.

Samuel Bendett, một chuyên gia am hiểu về UAV, đến từ Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ, nói: "Đây là cuộc chạy đua về công nghệ, không chỉ giữa các lực lượng quân đội mà còn giữa các tình nguyện viên với kho vũ khí công nghệ mà họ tạo ra".

Hoàng Anh - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).