Bộ trưởng QP Mỹ bình luận về thời điểm Thụy Điển có thể gia nhập NATO

Ngoài việc đề cập tới thời điểm Washington mong muốn Thụy Điển có thể gia nhập NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn cho biết nước này khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chấp thuận đơn xin gia nhập của Thụy Điển.

Bộ trưởng QP Mỹ bình luận về thời điểm Thụy Điển có thể gia nhập NATO - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) tới thăm căn cứ hải quân Thụy Điển ở đảo Musko. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm tới Thụy Điển ngày 19/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Washington mong muốn được chào đón Thụy Điển với tư cách là thành viên NATO trước khi hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra vào tháng 7. 

"Chúng tôi hy vọng sớm được chào đón Thụy Điển trở thành thành viên thứ 32 của NATO. Mỹ mong muốn điều đó xảy ra trước hội nghị thượng đỉnh của khối trong năm nay. Chúng tôi khuyến khích các đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary sớm chấp thuận đơn gia nhập khối của Thụy Điển", ông Austin nói trong một cuộc họp báo. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Thụy Điển để hội đàm với người đồng cấp Pal Jonson về cuộc xung đột ở Ukraine và việc Thụy Điển xin gia nhập NATO. 

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson cho biết, chuyến thăm của người đồng cấp Mỹ là tín hiệu thể hiện cam kết của Washington với an ninh của Thụy Điển "trên cơ sở song phương" và là một cơ hội để Thụy Điển thể hiện khả năng quân sự. 

Ông Austin sẽ tới thăm căn cứ hải quân ngầm ở đảo Musko. Căn cứ này, được xây ngầm trong lòng núi đá granite rất kiên cố, giúp bảo vệ các tàu chiến và tàu ngầm hải quân Thụy Điển khỏi các cuộc tấn công của đối thủ.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng trùng với thời điểm diễn ra Aurora 23 - cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong hơn 1/4 thế kỷ ở Thụy Điển - với sự tham gia của quân đội Thụy Điển và quân đội các nước thành viên NATO. Tổng cộng, 26.000 quân nhân sẽ tham gia các cuộc tập trận chung trên đất liền, trên biển và trên không từ ngày 11/5. 

Cùng với Phần Lan, Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022. Đơn xin gia nhập của Phần Lan được xử lý trong thời gian ngắn kỷ lục. Quốc gia này trở thành thành viên thứ 31 của NATO vào đầu tháng này.

Trong khi đó, đơn xin gia nhập của Thụy Điển vẫn chưa được 2 thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chấp thuận. Điều kiện để một nước được gia nhập NATO là cần phải có sự chấp thuận của toàn bộ thành viên trong khối.

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.