Châu Âu thống nhất áp giá trần với dầu Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã "nhượng bộ" để đạt được sự đồng thuận từ các quốc gia phản đối trong khối như Malta, Hy Lạp và đảo Síp.

Châu Âu thống nhất áp giá trần với dầu Nga - 1

Tàu chở dầu neo tại một nhà máy lọc dầu của Nga.

EU đã đạt được một thỏa thuận áp giá trần đối với việc bán dầu Nga cho các nước thứ ba, báo Mỹ Politico ngày 4/10 đưa tin, trích dẫn các nguồn tin ngoại giao.

Hy Lạp, Malta và đảo Síp là các quốc gia phản đối đề xuất trên vì lo ngại ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp vận tải biển. Nhưng các nước này đã bày tỏ quan điểm ủng hộ sau khi EU cam kết nhượng bộ, nguồn tin cho biết.

Áp giá trần dầu Nga sẽ được nêu trong vòng trừng phạt thứ 8, dự kiến được EU công bố trong tuần này. Các đại sứ EU đã đạt thỏa thuận vào ngày 4/10 và dự kiến sẽ thông qua văn kiện cuối cùng vào ngày 5/10, Politico dẫn nguồn tin từ 7 nhà ngoại giao giấu tên của EU, nói. Chi tiết về gói trừng phạt hiện vẫn đang được các bên soạn thảo.

Theo nguồn tin, EU cam kết xây dựng "hệ thống giám sát" để đưa ra giải pháp hỗ trợ trong trường hợp ngành vận tải biển của Hy Lạp, đảo Síp và Malta "chịu thua lỗ" do quyết định áp giá trần dầu Nga.

EU đã cấm nhập khẩu than từ Nga và dự kiến sẽ cấm nhập khẩu dầu thô kể từ tháng 12 tới. Một số quốc gia EU như Hungary vẫn sẽ được phép nhập khẩu dầu của Nga trong một khoảng thời gian sau thời hạn chót vào tháng 12.

Hungary đã "bật đèn xanh" cho thỏa thuận áp giá trần dầu mỏ Nga sau khi nhận được cam kết từ EU rằng mức giá trần không được áp dụng cho dầu mỏ vận chuyển qua đường ống.

Theo quy định, tàu vận tải của các nước thành viên EU sẽ từ chối vận chuyển dầu Nga nếu mức giá vượt giá trần. Mức giá cụ thể sẽ được công bố trong vòng trừng phạt thứ 8.

Trước đó, Nga đã khẳng định sẽ không tuân thủ quy định mà EU đưa ra. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo Moscow sẽ không bán dầu cho các quốc gia muốn áp giá trần dầu Nga.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 67 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2026), Viện phim Việt Nam sẽ tổ chức đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên” nhằm giới thiệu với khán giả nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Lào Suanesavanh Vignaket, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh có chuyến thăm, làm việc tại Lào từ ngày 12-13/5/2026. Chiều 12/5/2026, ngay sau khi đến Thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh và Bộ trưởng Suanesavanh Vignaket đã tiến hành hội đàm và ký Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030, theo Cổng thông tin Bộ

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 13/5, tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, đã hiệp thương cử 70 vị vào Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 12 vị được hiệp thương cử vào Ban Thường trực, giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 8 vị được hiệp thương cử gi

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890-19/5/2026, sáng 12/5/2026, Câu lạc bộ Truyền thông Văn hóa Giáo dục phối hợp với Công ty thương binh nặng 27/7 và người tàn tật Hà Nội; Viện Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (thuộc Hội quân dân y Việt Nam); Khu dân cư Vinhomes-Skylake; Tập đoàn truyền thông Nam việt đã tổ chức tặng quà cho các cháu CLB thể thao, khiêu vũ người khi