Châu Âu thống nhất áp giá trần với dầu Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã "nhượng bộ" để đạt được sự đồng thuận từ các quốc gia phản đối trong khối như Malta, Hy Lạp và đảo Síp.

Châu Âu thống nhất áp giá trần với dầu Nga - 1

Tàu chở dầu neo tại một nhà máy lọc dầu của Nga.

EU đã đạt được một thỏa thuận áp giá trần đối với việc bán dầu Nga cho các nước thứ ba, báo Mỹ Politico ngày 4/10 đưa tin, trích dẫn các nguồn tin ngoại giao.

Hy Lạp, Malta và đảo Síp là các quốc gia phản đối đề xuất trên vì lo ngại ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp vận tải biển. Nhưng các nước này đã bày tỏ quan điểm ủng hộ sau khi EU cam kết nhượng bộ, nguồn tin cho biết.

Áp giá trần dầu Nga sẽ được nêu trong vòng trừng phạt thứ 8, dự kiến được EU công bố trong tuần này. Các đại sứ EU đã đạt thỏa thuận vào ngày 4/10 và dự kiến sẽ thông qua văn kiện cuối cùng vào ngày 5/10, Politico dẫn nguồn tin từ 7 nhà ngoại giao giấu tên của EU, nói. Chi tiết về gói trừng phạt hiện vẫn đang được các bên soạn thảo.

Theo nguồn tin, EU cam kết xây dựng "hệ thống giám sát" để đưa ra giải pháp hỗ trợ trong trường hợp ngành vận tải biển của Hy Lạp, đảo Síp và Malta "chịu thua lỗ" do quyết định áp giá trần dầu Nga.

EU đã cấm nhập khẩu than từ Nga và dự kiến sẽ cấm nhập khẩu dầu thô kể từ tháng 12 tới. Một số quốc gia EU như Hungary vẫn sẽ được phép nhập khẩu dầu của Nga trong một khoảng thời gian sau thời hạn chót vào tháng 12.

Hungary đã "bật đèn xanh" cho thỏa thuận áp giá trần dầu mỏ Nga sau khi nhận được cam kết từ EU rằng mức giá trần không được áp dụng cho dầu mỏ vận chuyển qua đường ống.

Theo quy định, tàu vận tải của các nước thành viên EU sẽ từ chối vận chuyển dầu Nga nếu mức giá vượt giá trần. Mức giá cụ thể sẽ được công bố trong vòng trừng phạt thứ 8.

Trước đó, Nga đã khẳng định sẽ không tuân thủ quy định mà EU đưa ra. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo Moscow sẽ không bán dầu cho các quốc gia muốn áp giá trần dầu Nga.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!