Châu Âu “nín thở” trước nguy cơ căng thẳng Mỹ-Trung leo thang về Đài Loan

Căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến vấn đề Đài Loan trong thời gian qua đang có dấu hiệu leo thang rõ rệt và châu Âu đang theo dõi sát sao các diễn biến, các nhà ngoại giao hàng đầu châu Âu cho biết.

Châu Âu “nín thở” trước nguy cơ căng thẳng Mỹ-Trung leo thang về Đài Loan - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ hiện đang hoạt động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang tuần qua khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt đầu chuyến thăm châu Á. Trung Quốc đã phản ứng dữ dội, mở cuộc tập trận quân sự rầm rộ trước khả năng bà Pelosi có chuyến thăm bất ngờ tới đảo Đài Loan.

Theo quan điểm của Trung Quốc, nếu bà Pelosi đặt chân tới đảo Đài Loan thì đây là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy Mỹ ủng hộ hòn đảo độc lập. 

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Bắc Kinh cũng coi việc Đài Loan tuyên bố độc lập là lằn ranh đỏ.

Theo báo Mỹ Politico, giới chức Liên minh châu Âu (EU) đang “nín thở” chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất, không loại trừ khả năng căng thẳng Mỹ-Trung có thể leo thang vượt khỏi tầm kiểm soát hoặc Trung Quốc có hành động quân sự nhằm vào Đài Loan.

Boris Ruge, Phó chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, nói: “Các tình huống xấu nhất đôi khi vẫn có thể xảy ra. Châu Âu sẽ sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống bất ngờ, duy trì quan điểm ủng hộ Đài Loan trong khi vẫn giữ mối liên hệ chặt chẽ với Bắc Kinh và giúp hạ nhiệt căng thẳng”.

Giới chức Anh gợi ý rằng, Mỹ và đồng minh cần hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, cảnh báo phương Tây không thể lặp lại sai lầm tương tự như ở Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock gần đây đã mô tả “việc Trung Quốc thể hiện tín hiệu mạnh mẽ trong vấn đề Đài Loan là một thách thức toàn cầu”.

Khi được hỏi rằng, liệu căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan có khiến EU và NATO quan ngại, một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên nói: “Hiện tại thì chưa. Nhưng căng thẳng rất dễ leo thang. Tình huống xấu nhất là Mỹ chuyển hướng tập trung từ khủng hoảng Ukraine sang căng thẳng với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan”.

Một nhà ngoại giao châu Âu khác nói nguy cơ xung đột Mỹ-Trung là có thể và đang được EU “theo dõi chặt chẽ”, theo Politico.

Urmas Paet, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện Châu Âu, cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine đã gián tiếp làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục với đảo Đài Loan.

“EU cũng cần theo dõi sát sao các hành động của Trung Quốc liên quan đến vấn đề Đài Loan”, ông Paet nói. “Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Mỹ là rất quan trọng, không chỉ trong vấn đề Ukraine mà còn cả về hành động của Trung Quốc trong khu vực”.

Hoàng Anh - Politico

Tin liên quan

Tin mới nhất