Cháy rừng khủng khiếp ở Mỹ: Bất ngờ hành vi của 29 người không phận sự đi vào khu vực bị cháy

Cảnh sát hạt Los Angeles đã bắt giữ nhiều người ở khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa cháy rừng, trong đó có ít nhất một người mặc đồ lính cứu hỏa.

Cháy rừng khủng khiếp ở Mỹ: Bất ngờ hành vi của 29 người không phận sự đi vào khu vực bị cháy - 1

Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles, Robert Luna thông báo 29 người bị bắt giữ với các cáo buộc cướp bóc, hôi của giữa lúc thảm họa cháy rừng xảy ra. Ảnh: CBS News.

Trả lời họp báo ngày 12/1, cảnh sát trưởng hạt Los Angeles, Robert Luna nói 25 người bị bắt giữ ở khu vực Eaton và 4 người ở khu vực Palisades. Những người này tới các khu vực bị cháy để cướp bóc và hôi của. Ông Luna kêu gọi sự hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia để có thể ổn định trật tự và an ninh trong bối cảnh cháy rừng vẫn chưa thể được kiểm soát.

Kể lại một trường hợp điển hình, ông Luna nói cảnh sát địa phương đã bắt giữ một kẻ trộm cải trang làm lính cứu hỏa. “Tôi thấy một người đàn ông mặc đồ của lính cứu hỏa. Tôi hỏi anh ta có ổn không vì thấy anh ta ngồi dưới đất. Khi đến gần, tôi mới nhận ra các đồng nghiệp đã còng tay người này”, ông Luna nói. “Người này bị bắt vì cải trang làm lính cứu hỏa. Anh ta bị bắt giữ khi đang cướp bóc một nhà dân”.

Nghi phạm là một trong số ba người đàn ông lái xe quanh khu vực Palisades bất chấp lệnh giới nghiêm, Jim McDonnell, nhân viên Sở Cảnh sát Los Angeles, cho biết.

Giới chức địa phương nhiều lần cảnh báo bất kỳ ai không có phận sự xuất hiện ở khu vực sơ tán từ 18 giờ tới 6 giờ sáng hôm sau đều sẽ bị bắt.

McDonnell cho biết, nghi phạm có thể đối mặt với án phạt lên tới một năm tù. "Giữa lúc thảm họa xảy ra, có những người sẽ làm mọi cách để trục lợi”, McDonnell nói.

Theo trang The Mirror của Anh, một người đàn ông khác cũng bị bắt giữ khi lái một chiếc xe ngụy trang là xe chữa cháy ở khu vực Palisades. Kiểm tra bên trong xe, cảnh sát phát hiện nhiều người khác. Họ tự nhận là lính cứu hỏa được điều động tới khu vực nhưng kết quả kiểm tra cho thấy không phải như vậy, cảnh sát cho biết.

Ông Luna nói một số nghi phạm bị bắt là người đến từ nơi khác và một số có mang vũ khí. Lệnh giới nghiêm tại một số khu vực ở Los Angeles hiện vẫn đang được duy trì.

Cuối ngày 12/1, Thống đốc California Gavin Newsom thông báo sẽ điều động thêm 1.000 Vệ binh để hỗ trợ các khu vực thảm họa ở Los Angeles. Theo ông Luna, hiện có 400 Vệ binh đang tích cực tuần tra, hỗ trợ cảnh sát bắt giữ những người vi phạm lệnh giới nghiêm hoặc có hành vi cướp bóc, hôi của.

Hoàng Anh - CBS News

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những khoảnh khắc đẹp của Việt Nam hòa bình

Những khoảnh khắc đẹp của Việt Nam hòa bình

“Nhiếp ảnh Việt Nam-50 năm phát triển cùng đất nước” (Nhà xuất bản Thông tấn, 2025) là ấn phẩm đặc biệt do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam biên soạn, nhằm chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2025.

Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lấy ý kiến cử tri giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lấy ý kiến cử tri giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Ông Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương chủ trì Hội nghị.

Vạch trần thủ đoạn chống phá Đại hội XIV của Đảng

Vạch trần thủ đoạn chống phá Đại hội XIV của Đảng

Gia tăng các hoạt động chống phá mỗi khi Đảng ta chuẩn bị tiến hành Đại hội đã trở thành vấn đề có tính quy luật trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Trước Đại hội XIV, nhằm chống phá Đại hội của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đang đẩy mạnh công kích, tung ra nhiều luận điệu sai trái, xuyên tạc sự thật, xuyên t