Chính quyền quân sự Gabon nêu thời hạn chuyển giao quyền lực

Thủ tướng do chính quyền quân sự Gabon bổ nhiệm, hôm 10/9 nêu thời hạn cần thiết để chuyển giao quyền lực, khôi phục chính phủ dân sự. 

Chính quyền quân sự Gabon nêu thời hạn chuyển giao quyền lực - 1

Ông Ndong Sima được chính quyền quân sự bổ nhiệm làm Thủ tướng vào ngày 7/9.

"Chúng tôi mong muốn quá trình chuyển tiếp kết thúc sau 24 tháng để có thể quay trở lại tổ chức các cuộc bầu cử", Raymond Ndong Sima, thủ tướng do chính quyền quân sự Gabon bổ nhiệm, nói ngày 10/9. Ông Ndong Sima mô tả đây là mốc thời gian "hợp lý", nhưng để ngỏ khả năng quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn.

Ông Ndong Sima cho biết, Gabon sẽ thảo luận về các khía cạnh cụ thể khi tổ chức, như thời gian diễn ra bầu cử và các ứng viên được phép ứng cử. Khi đó, quân đội Gabon có thể đóng vai trò "khách quan" trong cuộc bầu cử.

"Nguyên tắc do quân đội công bố là không còn phe đối lập hay phe đa số. Chúng tôi sẽ chấp nhận ứng viên từ tất cả các đảng", ông Ndong Sima nói thêm.

Ông Ndong Sima được chính quyền quân sự do tướng Brice Oligui Nguema đứng đầu bổ nhiệm làm Thủ tướng vào tuần trước. Tướng Oligui Nguema là người đứng sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ali Bongo Ondimba vào ngày 30/8.

Ông Ndong Sima từng là Thủ tướng Gabon giai đoạn năm 2012 - 2014. năm 2016, ông Nodong Sima ra tranh cử tổng thống nhưng thất bại và gia nhập liên minh đối lập trong cuộc bầu cử năm nay.

Theo nguyên tắc chuyển giao quyền lực, không một thành viên nào trong chính phủ lâm thời của Gabon có thể ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Tuy nhiên, tướng Oligui Nguema vẫn có thể tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì chính quyền quân sự cam kết sẽ xây dựng hiến pháp mới với bộ luật bầu cử mới thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Nếu điều này xảy ra, tướng Oligui Nguema có thể phải từ bỏ vai trò trong quân đội để có thể lãnh đạo chính phủ dân sự.

Ngày 4/9, tướng Oligui Nguema tuyên thệ nhậm chức "Tổng thống chuyển tiếp" ở Gabon. Tướng Oligui Nguema tuyên bố sẽ khôi phục chính quyền dân sự thông qua "các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và đáng tin cậy" nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Hoàng Anh - PressTV

Tin liên quan

Tin mới nhất