Con trai có hành vi "không phù hợp", Thủ tướng Nhật Bản thẳng tay xử lý

Quyết định của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra sau khi xuất hiện các bức ảnh cho thấy con trai ông cùng một số người họ hàng tổ chức tiệc tùng ở dinh Thủ tướng. 

Con trai có hành vi "không phù hợp", Thủ tướng Nhật Bản thẳng tay xử lý - 1

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố con trai sẽ mất chức trợ lý Thủ tướng từ ngày 1/6 vì có hành vi "không phù hợp". Ảnh: Getty

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 29/5 cho biết, Shotaro Kishida - con trai cả của ông - sẽ mất chức trợ lý Thủ tướng từ ngày 1/6 để chịu trách nhiệm về việc sử dụng dinh Thủ tướng tổ chức tiệc riêng, gây phẫn nộ trong công chúng. 

"Là trợ lý phụ trách các vấn đề chính trị của Thủ tướng, hành động của Shotaro là không phù hợp và tôi quyết định tìm người thay thế", Thủ tướng Nhật Bản Kishida nói với các phóng viên tối 29/5. Ông Kishida cho biết, Takayoshi Yamamoto, một trợ lý khác, sẽ phụ trách công việc của Shotaro kể từ ngày 1/6. 

Thủ tướng Nhật Bản cho biết đã khiển trách nghiêm khắc con trai liên quan đến bữa tiệc tất niên. Ông Kishida bổ nhiệm Shotaro làm trợ lý vào tháng 10/2022. 

Ngày 30/12/2022, Shotaro, trợ lý phụ trách các vấn đề chính trị của Thủ tướng Nhật Bản, đã mời một nhóm người, bao gồm cả họ hàng tới dự tiệc tất niên tại dinh Thủ tướng. 

Các bức ảnh do tạp chí Shukan Bunshun cho thấy, Shotaro và một số người họ hàng tạo dáng trên cầu thang trải thảm đỏ, mô phỏng bức ảnh chụp Nội các mới của chính phủ Nhật Bản. Shotaro đứng ở trung tâm - vị trí vốn dành cho Thủ tướng. Các bức ảnh khác cho thấy các vị khách đứng trên bục như thể đang tổ chức một cuộc họp báo. 

Dinh Thủ tướng Nhật Bản, tòa nhà tồn tại gần 100 năm, từng là Văn phòng Thủ tướng. Tới năm 2005, tòa nhà chuyển thành dinh Thủ tướng. 

Lâm Nhã Du - AP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.