Con trai có hành vi "không phù hợp", Thủ tướng Nhật Bản thẳng tay xử lý

Quyết định của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra sau khi xuất hiện các bức ảnh cho thấy con trai ông cùng một số người họ hàng tổ chức tiệc tùng ở dinh Thủ tướng. 

Con trai có hành vi "không phù hợp", Thủ tướng Nhật Bản thẳng tay xử lý - 1

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố con trai sẽ mất chức trợ lý Thủ tướng từ ngày 1/6 vì có hành vi "không phù hợp". Ảnh: Getty

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 29/5 cho biết, Shotaro Kishida - con trai cả của ông - sẽ mất chức trợ lý Thủ tướng từ ngày 1/6 để chịu trách nhiệm về việc sử dụng dinh Thủ tướng tổ chức tiệc riêng, gây phẫn nộ trong công chúng. 

"Là trợ lý phụ trách các vấn đề chính trị của Thủ tướng, hành động của Shotaro là không phù hợp và tôi quyết định tìm người thay thế", Thủ tướng Nhật Bản Kishida nói với các phóng viên tối 29/5. Ông Kishida cho biết, Takayoshi Yamamoto, một trợ lý khác, sẽ phụ trách công việc của Shotaro kể từ ngày 1/6. 

Thủ tướng Nhật Bản cho biết đã khiển trách nghiêm khắc con trai liên quan đến bữa tiệc tất niên. Ông Kishida bổ nhiệm Shotaro làm trợ lý vào tháng 10/2022. 

Ngày 30/12/2022, Shotaro, trợ lý phụ trách các vấn đề chính trị của Thủ tướng Nhật Bản, đã mời một nhóm người, bao gồm cả họ hàng tới dự tiệc tất niên tại dinh Thủ tướng. 

Các bức ảnh do tạp chí Shukan Bunshun cho thấy, Shotaro và một số người họ hàng tạo dáng trên cầu thang trải thảm đỏ, mô phỏng bức ảnh chụp Nội các mới của chính phủ Nhật Bản. Shotaro đứng ở trung tâm - vị trí vốn dành cho Thủ tướng. Các bức ảnh khác cho thấy các vị khách đứng trên bục như thể đang tổ chức một cuộc họp báo. 

Dinh Thủ tướng Nhật Bản, tòa nhà tồn tại gần 100 năm, từng là Văn phòng Thủ tướng. Tới năm 2005, tòa nhà chuyển thành dinh Thủ tướng. 

Lâm Nhã Du - AP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nghị quyết 06-NQ/TW và chiến lược nâng tầm ngoại giao Việt Nam đến năm 2045

Nghị quyết 06-NQ/TW và chiến lược nâng tầm ngoại giao Việt Nam đến năm 2045

Bài viết tập trung phân tích những nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Dưới góc nhìn của chuyên ngành Quan hệ quốc tế, bài viết làm rõ tư duy chiến lược mới trong việc nâng cao năng lực dự báo, định vị tự chủ chiến lược và phát huy vai trò tiên phong của nền ngoại giao toàn diện, hi

Nghệ An giới thiệu tác phẩm mới chào mừng 81 năm Quốc khánh 2-9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam

Nghệ An giới thiệu tác phẩm mới chào mừng 81 năm Quốc khánh 2-9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam

Sáng 28/8/2026, tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghệ An, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Nghệ An tổ chức chương trình công bố và quảng bá tác phẩm âm nhạc chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026) và Ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9/2026).