Công dân Anh bị tuyên án tử hình ở Ukraine nói điều tồi tệ nhất sắp đến

Aiden Aslin, công dân Anh bị phe ly khai thân Nga tuyên án tử hình ở Ukraine, nói với gia đình rằng bản án sẽ sớm được thực thi.

Công dân Anh bị tuyên án tử hình ở Ukraine nói điều tồi tệ nhất sắp đến - 1

Aslin nói sẽ sớm bị phe ly khai thân Nga xử tử.

Aiden Aslin, 28 tuổi và Shaun Pinner, 48 tuổi, bị phe ly khai Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) tuyên án tử hình vì tham gia chiến đấu ở Ukraine.

Aslin đến từ thị trấn Newark, vùng Nottinghamshire, gần đây có cuộc điện thoại về cho gia đình. Theo Aslin, phe ly khai nói chính phủ Anh chưa có bất cứ động thái đàm phán nào về số phận của mình. 

Thời gian đang cạn dần, bản án sắp được thực thi, phe ly khai nói với Aslin, theo Guardian.

Bà của Aslin, Pamela Hall nói trên BBC: “Thật không biết nói lời nào. Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất”.

“Aslin rất buồn trong cuộc điện thoại với mẹ vào ngày 22.6. Aslin nói rằng mình sắp bị xử tử”, bà Hall nói. “Theo tôi hiểu thì nếu chính phủ Anh không liên lạc với DPR, họ sẽ xử tử Aslin. Tôi vẫn hi vọng rằng điều này sẽ không xảy ra”.

Lần cuối cùng Ngoại trưởng Anh Liz Truss thảo luận với giới chức Ukraine về trường hợp của Aslin là cách đây hai tuần. Phía Anh muốn Ukraine tác động để phe ly khai trả tự do cho Aslin và Pinner.

Tuy nhiên, DPR muốn chính phủ Anh phải liên hệ trực tiếp, đồng nghĩa rằng Anh gián tiếp công nhận tính hợp pháp của DPR.

Theo báo Anh, Aslin và Pinner chuyển tới Ukraine năm 2018 và tham gia chiến đấu trong hàng ngũ lính thủy đánh bộ. Aslin sống ở thành phố Nikolaev (Mykolaiv) cùng bạn gái và đã được cấp hộ chiếu Ukraine. 

Phía Anh cho rằng, Aslin và Pinner là binh sĩ Ukraine và cần được bảo vệ theo Công ước Geneva. Tuy nhiên, Nga và phe ly khai coi hai công dân Anh là lính đánh thuê.

Đăng Nguyễn - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Con chữ tấm lòng – Dấu ấn một đời thơ của Phạm Trung Tín

Con chữ tấm lòng – Dấu ấn một đời thơ của Phạm Trung Tín

Thơ ca trong dòng chảy cuộc sống có những con người xem đó như tình yêu, nhịp thở; như cây cầu nối những tâm hồn đồng điệu để mà rung động, để mà tri ân và yêu thương gìn giữ. Tập sách “Con chữ tấm lòng” của nhà thơ Phạm Trung Tín chính là một hành trình như thế. Và hành trình ấy được bắt đầu bằng sự trải nghiệm của một người lính - một cựu chiến binh - một nhà thơ - m

Tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I - 2026

Tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I - 2026

Sáng ngày 01/7, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng (phường Nghĩa Lộ), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I-2026, theo tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Đua xe F1, British GP: Đỉnh cao tốc độ tại thánh địa “Đá Bạc”

Đua xe F1, British GP: Đỉnh cao tốc độ tại thánh địa “Đá Bạc”

(Tin thể thao, tin F1) Sự kiện British GP tại Silverstone luôn là thách thức về tốc độ. Đường đua gồm 18 góc cua mang tính biểu tượng này đòi hỏi các đội đua phải tối ưu hóa chiến thuật đua, đặc biệt trong bối cảnh thể thức Sprint đầy áp lực và thời tiết nước Anh luôn biến động khôn lường.

Sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Chiều 1/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ba