Công dân Anh bị tuyên án tử hình ở Ukraine nói điều tồi tệ nhất sắp đến

Aiden Aslin, công dân Anh bị phe ly khai thân Nga tuyên án tử hình ở Ukraine, nói với gia đình rằng bản án sẽ sớm được thực thi.

Công dân Anh bị tuyên án tử hình ở Ukraine nói điều tồi tệ nhất sắp đến - 1

Aslin nói sẽ sớm bị phe ly khai thân Nga xử tử.

Aiden Aslin, 28 tuổi và Shaun Pinner, 48 tuổi, bị phe ly khai Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) tuyên án tử hình vì tham gia chiến đấu ở Ukraine.

Aslin đến từ thị trấn Newark, vùng Nottinghamshire, gần đây có cuộc điện thoại về cho gia đình. Theo Aslin, phe ly khai nói chính phủ Anh chưa có bất cứ động thái đàm phán nào về số phận của mình. 

Thời gian đang cạn dần, bản án sắp được thực thi, phe ly khai nói với Aslin, theo Guardian.

Bà của Aslin, Pamela Hall nói trên BBC: “Thật không biết nói lời nào. Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất”.

“Aslin rất buồn trong cuộc điện thoại với mẹ vào ngày 22.6. Aslin nói rằng mình sắp bị xử tử”, bà Hall nói. “Theo tôi hiểu thì nếu chính phủ Anh không liên lạc với DPR, họ sẽ xử tử Aslin. Tôi vẫn hi vọng rằng điều này sẽ không xảy ra”.

Lần cuối cùng Ngoại trưởng Anh Liz Truss thảo luận với giới chức Ukraine về trường hợp của Aslin là cách đây hai tuần. Phía Anh muốn Ukraine tác động để phe ly khai trả tự do cho Aslin và Pinner.

Tuy nhiên, DPR muốn chính phủ Anh phải liên hệ trực tiếp, đồng nghĩa rằng Anh gián tiếp công nhận tính hợp pháp của DPR.

Theo báo Anh, Aslin và Pinner chuyển tới Ukraine năm 2018 và tham gia chiến đấu trong hàng ngũ lính thủy đánh bộ. Aslin sống ở thành phố Nikolaev (Mykolaiv) cùng bạn gái và đã được cấp hộ chiếu Ukraine. 

Phía Anh cho rằng, Aslin và Pinner là binh sĩ Ukraine và cần được bảo vệ theo Công ước Geneva. Tuy nhiên, Nga và phe ly khai coi hai công dân Anh là lính đánh thuê.

Đăng Nguyễn - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.

Tiết lộ lý do tài sản Elon Musk nhanh chóng vượt mốc 700 tỷ USD, giàu nhất lịch sử nhân loại

Tiết lộ lý do tài sản Elon Musk nhanh chóng vượt mốc 700 tỷ USD, giàu nhất lịch sử nhân loại

Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Đề tài lực lượng vũ trang nhân dân từ góc nhìn nghệ thuật

Đề tài lực lượng vũ trang nhân dân từ góc nhìn nghệ thuật

Có thể nói “Lịch sử Việt Nam là lịch sử của các cuộc chiến tranh”, điều đó là một thực tế không thể phủ nhận và đã được lịch sử chứng minh. Biết bao nhiêu bài học vô giá hình thành và khẳng định những giá trị lớn về tư tưởng, lẽ sống, sự hy sinh, lòng dũng cảm, tình yêu con người với quê hương, đất nước... Những bài học đó, những giá trị đó mãi mãi có mặt trong mọ