Cựu binh Mỹ tử trận ở Ukraine

Stephen D. Zabielski, 52 tuổi – công dân Mỹ – đã thiệt mạng khi tham chiến ở Ukraine, bỏ lại vợ và 5 người con.

Cựu binh Mỹ tử trận ở Ukraine - 1

Cựu binh Mỹ Stephen D. Zabielski (hàng phía sau, người thứ 3 từ bên trái) chụp ảnh cùng đồng đội (ảnh: Rolling Stone)

Washington Post hôm 20.6 dẫn cáo phó của gia đình Stephen D. Zabielski cho hay, ông đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh với quân đội Nga ở Ukraine hôm 15.5. Cáo phó được đăng trên tờ Recorder, xuất bản tại New York (Mỹ).

Washington Post dẫn nguồn từ một quan chức Mỹ (giấu tên) cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên lạc với gia đình Zabielski và cung cấp “tất cả hỗ trợ về lãnh sự có thể”. Quan chức Mỹ từ chối cung cấp thông tin cụ thể về cái chết của Zabielski “vì sự tôn trọng với gia đình người đã khuất” và đây là “vấn đề nhạy cảm”.

Tạp chí Rolling Stone (Mỹ) cho biết, Zabielski là một cựu binh từng phục vụ trong quân đội Mỹ.

Cái chết của Zabielski xảy ra khoảng 2 tuần sau khi gia đình của Joseph Cancel – cựu thủy quân lục chiến Mỹ – thông báo, Cancel đã thiệt mạng khi tham chiến ở Ukraine. Cancel mất tích từ hồi tháng 4.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân nước này không nên đến Ukraine tham chiến vì rất nguy hiểm.

Tin tức về cái chết của Zabielski nhận được nhiều sự chú ý của dư luận Mỹ trong bối cảnh 2 cựu binh Mỹ khác là Alexander J. Drueke, 39 tuổi và Andy Tai Huynh, 27 tuổi, bị bắt giữ khi tham chiến ở Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC hôm 20.6, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov - cho biết, Drueke và Huynh phải “chịu trách nhiệm về những tội ác gây ra” và không loại trừ khả năng phải đối mặt với án tử hình.

“Họ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine. Họ bắn và nã pháo vào binh sĩ của chúng tôi. Họ gây nguy hiểm cho tính mạng của các binh sĩ Nga”, ông Dmitry Peskov nói.

Ông Dmitry Peskov lưu ý, Công ước Geneva về Tù nhân chiến tranh không thể tác động tới quyết định của Nga về trường hợp của Drueke và Huynh. Nguyên nhân là do 2 người bị cáo buộc là “lính đánh thuê”.

“Họ không thuộc quân đội Ukraine. Vì vậy họ không được áp dụng Công ước Geneva”, người phát ngôn Điện Kremlin phát biểu.

Vương Nam - Washington Post

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 đã tạo dấu ấn lớn trong cộng đồng với những con số đầy ấn tượng: Thu hút 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan tháp nước Hàng Đậu; 26.000 vé tàu đã bán ra cho khách trải nghiệm tuyến tàu di sản; thu hút sự hưởng ứng, chủ động sáng tác của 1.000 nhà sáng tạo nội dung;...