Cựu binh Mỹ tử trận ở Ukraine

Stephen D. Zabielski, 52 tuổi – công dân Mỹ – đã thiệt mạng khi tham chiến ở Ukraine, bỏ lại vợ và 5 người con.

Cựu binh Mỹ tử trận ở Ukraine - 1

Cựu binh Mỹ Stephen D. Zabielski (hàng phía sau, người thứ 3 từ bên trái) chụp ảnh cùng đồng đội (ảnh: Rolling Stone)

Washington Post hôm 20.6 dẫn cáo phó của gia đình Stephen D. Zabielski cho hay, ông đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh với quân đội Nga ở Ukraine hôm 15.5. Cáo phó được đăng trên tờ Recorder, xuất bản tại New York (Mỹ).

Washington Post dẫn nguồn từ một quan chức Mỹ (giấu tên) cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên lạc với gia đình Zabielski và cung cấp “tất cả hỗ trợ về lãnh sự có thể”. Quan chức Mỹ từ chối cung cấp thông tin cụ thể về cái chết của Zabielski “vì sự tôn trọng với gia đình người đã khuất” và đây là “vấn đề nhạy cảm”.

Tạp chí Rolling Stone (Mỹ) cho biết, Zabielski là một cựu binh từng phục vụ trong quân đội Mỹ.

Cái chết của Zabielski xảy ra khoảng 2 tuần sau khi gia đình của Joseph Cancel – cựu thủy quân lục chiến Mỹ – thông báo, Cancel đã thiệt mạng khi tham chiến ở Ukraine. Cancel mất tích từ hồi tháng 4.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân nước này không nên đến Ukraine tham chiến vì rất nguy hiểm.

Tin tức về cái chết của Zabielski nhận được nhiều sự chú ý của dư luận Mỹ trong bối cảnh 2 cựu binh Mỹ khác là Alexander J. Drueke, 39 tuổi và Andy Tai Huynh, 27 tuổi, bị bắt giữ khi tham chiến ở Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC hôm 20.6, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov - cho biết, Drueke và Huynh phải “chịu trách nhiệm về những tội ác gây ra” và không loại trừ khả năng phải đối mặt với án tử hình.

“Họ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine. Họ bắn và nã pháo vào binh sĩ của chúng tôi. Họ gây nguy hiểm cho tính mạng của các binh sĩ Nga”, ông Dmitry Peskov nói.

Ông Dmitry Peskov lưu ý, Công ước Geneva về Tù nhân chiến tranh không thể tác động tới quyết định của Nga về trường hợp của Drueke và Huynh. Nguyên nhân là do 2 người bị cáo buộc là “lính đánh thuê”.

“Họ không thuộc quân đội Ukraine. Vì vậy họ không được áp dụng Công ước Geneva”, người phát ngôn Điện Kremlin phát biểu.

Vương Nam - Washington Post

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thăng Long “ngũ trấn”

Thăng Long “ngũ trấn”

Ai cũng biết thành Thăng Long xưa có tứ trấn, tức 4 ngôi đền thờ 4 vị thần hộ vệ kinh thành ở 4 mặt.

Bố dượng hứa sẽ cho tôi 3,4 tỷ đồng sau khi nhà giải tỏa nhưng chồng tôi đòi ly hôn

Bố dượng hứa sẽ cho tôi 3,4 tỷ đồng sau khi nhà giải tỏa nhưng chồng tôi đòi ly hôn

Ngôi nhà cũ của gia đình nằm trong diện giải tỏa và được đền bù hơn 3,4 tỷ đồng. Vì biết rõ ngôi nhà đó là tài sản của bố dượng từ trước khi mẹ tôi tái hôn, nên tôi hoàn toàn không có ý định đụng đến khoản tiền này. Chồng tôi cũng rất hiểu chuyện, chưa từng một lần gợi ý tôi phải tranh giành gì.

Về một thực thể thẩm mỹ và đạo đức truyền thống mang đậm dấu ấn Việt Nam

Về một thực thể thẩm mỹ và đạo đức truyền thống mang đậm dấu ấn Việt Nam

Có lẽ không một loài hoa nào ăn sâu vào đời sống tinh thần của Nhân dân ta như hoa sen. Bao nhiêu thơ văn, cả bác học lẫn bình dân đã ngợi ca hoa sen, cả hội họa, kiến trúc, bao nhiêu vùng quê, bao nhiêu cơ sở, bao nhiêu vật phẩm, bao nhiêu người lấy hoa sen làm tên… Hoa sen tồn tại trong cuộc sống hàng ngày và trong đời sống văn hóa của dân tộc như một thực thể thẩm mỹ và đạo đức truy

Phiêu du ở “Thung Nham nơi chốn ngàn năm”

Phiêu du ở “Thung Nham nơi chốn ngàn năm”

Trong một đời người, đã bao giờ bạn có được một chuyến du ngoạn ở một cảnh sắc sơn thủy hữu tình bằng trên một chuyến đò để được cảm nhận một cảnh sắc đất Việt, được hòa nhịp thở vào chốn bồng lai, rồi hoài niệm về lịch sử của cảnh sắc đó, mảnh đất đó trong sừng sững lịch sử của Việt Nam chúng ta.