Đã rõ tung tích 2 cựu binh Mỹ mất tích khi tham chiến ở Ukraine

Trả lời phỏng vấn của RT (báo Nga), 2 cựu binh Mỹ cho biết, họ đã đầu hàng quân đội Nga sau khi bị các chỉ huy Ukraine bỏ rơi.

Đã rõ tung tích 2 cựu binh Mỹ mất tích khi tham chiến ở Ukraine - 1

Alexander Drueke – cựu binh Mỹ tham chiến ở Ukraine (ảnh: RT)

Alexander Drueke và Andy Huynh – 2 cựu binh Mỹ tới Ukraine tham chiến – hiện đang bị giam giữ trong một trại giam do phe ly khai kiểm soát ở Donbass. Trước đó, có thông tin cho rằng họ bị quân đội Nga bắt làm tù binh.

Trả lời phỏng vấn của RT, Drueke cho biết mình từng tham chiến trong lực lượng của Mỹ ở Iraq. Trong khi đó, Huynh làm việc cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Okinawa (Nhật Bản). Drueke và Huynh đầu hàng chỉ vài giờ sau khi được gửi ra chiến đấu ở tiền tuyến Kharkiv (Ukraine) hồi tuần trước.

Nhà Trắng cho biết, nếu phát hiện tung tích của Alexander Drueke và Andy Huynh, Mỹ sẽ làm hết sức để đưa họ trở về.

“Chúng tôi phải chiến đấu với trang bị kém cỏi”, Huynh nói.

Huynh cho biết, mình và Drueke được cử tới một vị trí cảnh giới ở Kharkiv để yểm trợ cho lực lượng Ukraine rút lui. Xe tăng Nga truy đuổi đến và Huynh phải chống trả.

“Khi xe tăng bắn phát đầu tiên, tôi đã chuẩn bị sẵn khẩu súng chống tăng (RPG) của mình”, Huynh kể lại và cho biết mình ngắm bắn xe tăng Nga nhưng không trúng.

Sau khi binh sĩ Ukraine rút lui, Drueke và Huynh “bỏ chạy và trốn vào hố công sự”, chờ lực lượng Nga đi qua.

2 cựu binh Mỹ bị bỏ lại và lạc đường. 2 người đi xuyên qua khu rừng trong vài giờ và Drueke kể rằng họ bị lạc vào một ngôi làng. Tại đây, Drueke và Huynh gặp phải đội tuần tra của Nga và lập tức đầu hàng.

Trong tình trạng bị giam giữ, nguy cơ đối với Drueke và Huynh là rất cao. Tuần trước, Cộng hòa Donetsk tự xưng đã kết án tử hình đối với 3 “lính đánh thuê”, trong đó có 2 công dân Anh.

Đã rõ tung tích 2 cựu binh Mỹ mất tích khi tham chiến ở Ukraine - 2

Mỹ đã khuyến cáo công dân không nên đến Ukraine tham chiến chống lại Nga (ảnh: RT)

Drueke và Huynh cho biết, sau khi tới Ukraine, họ đã phải lang thang nhiều nơi để xin gia nhập vào một lực lượng phù hợp. Tuy nhiên, cả 2 đều thất vọng và cáo buộc các chỉ huy người Ukraine rất “tham nhũng”.

“Truyền thông phương Tây nói rằng quân đội Ukraine được trang bị tốt và chiến đấu ngoan cường. Khi tới đây, tôi thấy điều đó không hề đúng sự thật”, Huynh nói với RT.

“Những cựu binh như tôi đang nghĩ đến việc tham chiến cùng quân đội Ukraine, xing đừng”, Drueke nói.

2 cựu binh Mỹ cho biết, sau khi đầu hàng, họ được quân đội Nga đối xử tử tế, được cho ăn, ngủ ấm và phát thuốc lá. Tuy nhiên, Drueke nói đã nghe đồn rằng mình và Huynh có thể bị lãnh án tử hình.

“Mẹ ơi, con chỉ muốn mẹ biết con vẫn còn sống và con hy vọng được về nhà sớm nhất có thể. Vì vậy, mẹ hãy chăm Diesel giúp con. Con yêu mẹ”, Drueke gửi lời tới mẹ và nhắc đến tên chú chó cưng.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vị tướng làm thơ, dồn hết tâm trí trong hoạt động dòng họ

Vị tướng làm thơ, dồn hết tâm trí trong hoạt động dòng họ

Âu Dương Tu, một trong “Đường Tống bát đại gia” nổi tiếng của văn chương thời xưa ở Trung Quốc từng viết trong “Mai Thánh Du thi tập tự”: “Thi cùng nhi hậu công” (Thơ có khốn cùng sau đó mới hay). Trong “Lời thưa” sách “Tập làm thơ Đường” của Trung tướng Phùng Khắc Đăng, ông viết khi rơi vào một trong những tình cảnh khó khăn với tư cách một người lính: “Sau mỗi trận đán

Chiến tranh và người lính vấn đề muôn thuở của văn chương

Chiến tranh và người lính vấn đề muôn thuở của văn chương

Nhìn lại văn học giai đoạn từ 1945 đến nay, phần hiện thực quan trọng nhất là hiện thực chiến tranh, vấn đề lớn nhất là vấn đề con người trong chiến tranh. Bởi với dân tộc ta, cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc là vấn đề lớn nhất. Dù cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc đã im tiếng súng từ nhiều năm nay nhưng dư âm của nó không phải đã chấm dứt. Bằng chứng là một

Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất

Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất

(Tin thể thao, bảng xếp hạng SEA Games 33) Bảng xếp hạng SEA Games 33 được cập nhật liên tục với nhiều đoàn thể thao tranh tài giành huy chương, trong đó các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam và Indonesia luôn dẫn đầu và tạo ra cuộc đua hấp dẫn đến phút chót.

Lịch thi đấu SEA Games 33 mới nhất

Lịch thi đấu SEA Games 33 mới nhất

(Tin thể thao, tin SEA Games 33) Lịch thi đấu SEA Games 33 chính thức diễn ra từ ngày 9 đến 20 tháng 12 năm 2025 tại Thái Lan, với các diễn biến căng thẳng diễn ra trên nhiều địa điểm tại Bangkok, Chonburi và Songkhla, quy tụ các vận động viên hàng đầu Đông Nam Á.