Nhiều nghị sĩ Cộng hòa phản ứng "gắt" khi ông Biden đọc thông điệp liên bang

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc thông điệp Liên bang lần đầu tiên kể từ khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện. Đây là sự kiện được người dân Mỹ đặc biệt quan tâm.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa phản ứng "gắt" khi ông Biden đọc thông điệp liên bang - 1

Hạ nghị sĩ Greene đứng dậy la ó khi ông Biden đọc thông điệp liên bang Mỹ (ảnh : Reuters)

Guardian đưa tin, ông Biden đã khiến nhiều đảng viên Cộng hòa giận dữ khi cáo buộc một số nghị sĩ đảng này “bắt nền kinh tế Mỹ làm con tin”.

“Thay vì bắt những người giàu phải trả phần của họ một cách công bằng, một số thành viên đảng Cộng hòa muốn Medicare và an sinh xã hội phải ngừng hoạt động”, ông Biden nói hôm 7/2.

Được chính phủ Mỹ tài trợ, Medicare là dịch vụ bảo hiểm y tế liên bang dành cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Phát biểu của ông Biden khiến nhiều thành viên đảng Cộng hòa có mặt tại nghị trường la ó và phản đối. Hạ nghĩ sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene thậm chí đã đứng dậy và hét lớn “kẻ dối trá”.

“Đương nhiên, tôi không nói đa số họ đều như vậy”, ông Biden phát biểu, cố gắng xoa dịu “những cái đầu nóng”.

Trong khi ông Biden tiếp tục phát biểu, bà Greene lấy điện thoại và đăng lên Twitter: “Ông Joe Biden đang nói dối người dân Mỹ”.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa phản ứng "gắt" khi ông Biden đọc thông điệp liên bang - 2

Ông Biden đọc thông điệp liên bang, đề cập tới nhiều vấn đề quan trọng (ảnh : Reuters)

Khi ông Biden đề cập đến tác hại của fentanyl (loại thuốc giảm đau có thể gây nghiện, liên quan đến cái chết của hơn 70.000 người Mỹ mỗi năm), hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Andy Ogles hét lớn: “Đó là lỗi của ông”.

Gerry Connelly – hạ nghị sĩ đảng Dân chủ – đã chỉ trích hành động của nhiều thành viên đảng Cộng hòa khi ông Biden đang phát biểu. Ông Connelly cho rằng đó là “khoảnh khắc đáng xấu hổ” của đảng Cộng hòa.

Ông Kevin MacCarthy – lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện – lắc đầu tỏ vẻ không hài lòng khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa la ó, theo CNN.

Trước khi ông Biden phát biểu, ông MacCarthy đã đề nghị thành viên đảng Cộng hòa không có những “hành động trẻ con”.

“Chúng ta là nghị sĩ quốc hội. Chúng ta có những quy tắc đạo đức trong cách thể hiện bản thân”, ông MacCarthy nói.

Thông điệp liên bang năm 2023 của ông Biden dài 1 giờ 12 phút, ngắn hơn 15 phút so với thông điệp liên bang dài nhất lịch sử mà cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đọc năm 2000.

Trong bài phát biểu quan trọng hôm 7/2, ông Biden đã đề cập tới nhiều vấn đề “nóng” đối với Mỹ như khôi phục kinh tế, đoàn kết lưỡng đảng, bạo lực cảnh sát, quan hệ với Trung Quốc và xung đột ở Ukraine.

“Gửi những người bạn của tôi ở đảng Cộng hòa. Nếu chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong khóa trước, thì không có lý do gì chúng ta không thể tiếp tục hợp tác trong nhiệm kỳ này. Người dân đã gửi cho chúng ta một thông điệp rõ ràng. Đối đầu với nhau vì lợi ích và quyền lực sẽ chẳng đi đến đâu”, ông Biden nhắn nhủ.

“Chúng tôi đã giúp NATO đoàn kết và xây dựng một liên minh toàn cầu. Chúng tôi sát cánh cùng người dân Ukraine”, ông Biden gửi thông điệp tới Ukraine.

Trong bài phát biểu, ông Biden khẳng định Mỹ đang ở vị thế mạnh nhất trong nhiều thập kỷ để cạnh tranh với Trung Quốc hoặc bất kỳ đối thủ nào trên thế giới. Ông Biden nhấn mạnh, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhưng sẽ luôn bảo vệ lợi ích quốc gia.

Chính Pháp – Reuters, Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất