Đào được viên kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm, kích cỡ gây kinh ngạc

Một công ty Canada mới đây đào được viên kim cương lớn nhất trong hơn 100 năm ở Botswana - quốc gia nằm ở phía nam châu Phi. Công ty ngay sau đó đã chuyển viên kim cương này tới văn phòng Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi.

Đào được viên kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm, kích cỡ gây kinh ngạc - 1

Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi chăm chú xem viên kim cương lớn nhất từng đào được ở nước này. Ảnh: AFP.

Theo tờ New York Post, Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi đã hết sức kinh ngạc khi cầm trên tay viên kim cương thô lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm và cũng là viên kim cương lớn nhất từng đào được ở nước này.

Ông Masisi bày tỏ sự vinh hạnh khi được giới thiệu viên kim cương khổng lồ này tới thế giới. "Thật sự hết sức choáng ngợp", ông Masisi nói khi cầm trên tay viên kim cương. "Tôi rất may mắn khi có thể trực tiếp nhìn thấy viên kim cương to như thế này trong đời". 

Ông Masisi sau đó ra hiệu cho các thành viên chính phủ tới gần hơn để chiêm ngưỡng. Kim cương là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Botswana.

Viên kim cương nặng 2.492 carat (494 gram) được công ty khai khoáng Lucara Diamond có trụ sở ở Canada tìm thấy ở mỏ Karowe, phía tây Botswana.

Đào được viên kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm, kích cỡ gây kinh ngạc - 2

Công ty khai khoáng Lucara Diamond nói viên kim cương mới đào được nặng 2.492 carat (494 gram). Ảnh: Lucara.

Kỷ lục viên kim cương lớn nhất thế giới hiện thuộc về kim cương kim cương Cullinan. Viên kim cương này nặng 3.106 carats (621,20 gram), được phát hiện ở Nam Phi vào năm 1905 và có giá 400 triệu USD (theo tỷ giá quy đổi hiện nay).

Theo New York Post, các chuyên gia am hiểu về kim cương nói vẫn còn quá sớm để ước tính giá trị của viên kim cương thô khổng lồ được tìm thấy ở Botswana. Một nguồn tin am hiểu vấn đề có liên hệ với công ty Lucara, nói giá trị của viên kim cương không dưới 40 triệu USD.

Nhưng một số người trong ngành công nghiệp khai thác kim cương nói 40 triệu USD vẫn là một con số khá khiêm tốn. Fred Cuellar, chuyên gia hàng đầu thế giới am hiểu về kim cương, nói: "Tôi nghĩ viên kim cương mới này phải có giá từ 100 triệu cho tới 160 triệu USD".

Năm 2019, công ty Lucara từng đào được viên kim cương khổng lồ nặng 1.758 carat (352 gram). Viên kim cương này cũng được đào ở mỏ Karowe, Botswana. Viên kim cương khi đó được coi là lớn thứ hai thế giới và được bán cho hãng thời trang Pháp Louis Vuitton với mức giá không được tiết lộ.

Hoàng Anh - New York Post

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Sáng 4/6/2026, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa ghi nhận, động viên nỗ lực của toàn hệ thống, vừa thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn cần khắc phục, đồng thời vạch ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới căn bản tổ chức công đoàn trong kỷ nguyên mới.

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện để hình thành chính quyền địa phương hai cấp (tỉnh và xã), từ ngày 01/7/2025, chính quyền địa phương hai cấp được vận hành đi vào ổn định. Ngày nay, đơn vị hành chính cấp xã có vị trí chiến lược, then chốt, phát huy đầy đủ giá trị và sức mạnh, cần được nhìn nhận trong chính th

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển,” để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, k

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Từ cô bé "Pippi Tất Dài" bước ra khỏi những trang sách tuổi thơ đến những thước phim hoạt hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, “Tuần phim thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển 2026” đã mở ra một không gian gặp gỡ đầy màu sắc giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, chia sẻ về sứ mệnh đưa di sản điện