Diễn biến mới leo thang căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn ảnh chụp từ máy bay không người lái của Bộ Quốc phòng, cho thấy tàu đổ bộ Hy Lạp đưa các xe bọc thép quân sự lên hai hòn đảo Lesbos và Samos thuộc quần đảo Aegean.

Diễn biến mới leo thang căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp - 1

Tàu đổ bộ Hy Lạp đưa xe quân sự lên các đảo ở quần đảo Aegean.

Hy Lạp đã triển khai "trái phép" các xe bọc thép quân sự tới quần đảo Aegean, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Agency ngày 25/9 cho biết, trích dẫn các nguồn tin quân sự.

Theo nguồn tin, quân đội Hy Lạp đã đưa 23 xe quân sự tới đảo Lesbos (Thổ Nhĩ Kỳ gọi là đảo Midilli) và 18 xe quân sự tới đảo Samos (Thổ Nhĩ Kỳ gọi là đảo Sisam). Đây đều là các xe bọc thép quân sự do Mỹ sản xuất, được đưa lên đảo bằng tàu đổ bộ.

Ảnh vệ tinh do Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ công bố, cho thấy cảnh các xe quân sự xếp thành hàng tại một bến cảng với một tàu đổ bộ neo ở gần đó, khoang chứa hàng vẫn đang mở.

Nguồn tin nói hoạt động triển khai này đã vi phạm tình trạng phi quân sự trên các đảo. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Hy Lạp đang "đổ thêm dầu vào lửa", không có bất cứ động thái nào tháo gỡ căng thẳng giữa hai nước.

Diễn biến mới leo thang căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp - 2

Các hình ảnh do máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ chụp lại.

"Việc Hy Lạp thậm chí không tham dự các cuộc họp bất chấp lời mời và có các hành động khiêu khích như vậy cho thấy rõ bên nào làm gia tăng căng thẳng và không chấp nhận hòa giải", nguồn tin nói, theo RT.

Sau cuộc chiến tranh Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ giai đoạn năm 1919 - 1922, hai nước ký hiệp ước Lausanne, chấm dứt xung đột.

Hy Lạp kiểm soát các đảo ở quần đảo Aegean và được phép xây dựng lực lượng dân quân địa phương bảo vệ đảo, nhưng không được quân sự hóa, đưa vũ khí lên đảo.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp leo thang kể từ tháng 8. Ở thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Hy Lạp kích hoạt tên lửa phòng không SA-300, khóa mục tiêu một chiến đấu cơ F-16 của nước này trên biển Aegean. Quân đội Hy Lạp đã bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tháng 9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Hy lạp "chiếm đóng" quần đảo Aegean và cảnh báo Hy Lạp có thể phải trả "giá đắt".

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!