Điều khiến ông Biden phải đột ngột hoãn họp với Tổng thư ký NATO

Tổng thống Mỹ Biden phải hoãn lịch tham gia nhiều sự kiện và trải qua thủ thuật với răng lợi, Nhà Trắng thông báo.

Điều khiến ông Biden phải đột ngột hoãn họp với Tổng thư ký NATO - 1

Ông Biden vấp ngã hồi đầu tháng 6 (ảnh: RT)

Hôm 12/6, Bác sĩ Nhà Trắng Kevin O'Conno cho biết, ông Biden “bị đau răng số 29 ở hàm dưới bên phải” và phải trải qua thủ thuật lấy tủy răng.

“Tổng thống Biden đau răng từ ngày 11/6 và được chỉ định điều trị tủy răng sau khi kiểm tra. Thủ thuật được tiến hành ngay sau đó. Tổng thống không gặp biến chứng nào, nhưng ông vẫn cảm thấy khó chịu vào sáng 12/6. Đây là điều được dự đoán từ trước. Nhóm bác sĩ nha khoa thuộc Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed đã hoàn tất thủ thuật lấy tủy răng trong ngày”, bác sĩ O'Conno nói.

Theo ông O'Conno, ông Biden “chịu đựng tốt thủ thuật và không có biến chứng”.

Nhà Trắng hôm 12/6 thông báo, trong thời gian ông Biden điều trị răng lợi, Phó Tổng thống Kamala Harris được ủy quyền để chủ trì một buổi tiếp đón các vận động viên đại học ở Mỹ.

Kế hoạch họp trực tiếp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg của ông Biden buộc phải hoãn lại.

“Cuộc gặp với Tổng thư ký NATO và tiệc chiêu đãi ngoại giao phải hoãn lại đến ngày mai”, Nhà Trắng cho biết.

Tu chính án thứ 25 của Mỹ không được kích hoạt khi ông Biden trải qua thủ thuật. Nhà Trắng lưu ý, ông Biden không cần gây mê toàn thân khi lấy tủy răng.

Theo Reuters, Tu chính án thứ 25 của Mỹ được thông qua năm 1967. Tu chính án này quy định về việc chuyển giao quyền lực nếu Tổng thống Mỹ gặp sự cố dẫn đến không thể tiếp tục đảm đương nhiệm vụ.

“Thủ thuật được hoàn tất một cách thành công. Sức khỏe của Tổng thống vẫn ổn định và chắc chắn ông ấy sẽ quay lại làm việc vào chiều nay”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean Pierre nói.

“Đây là điều bình thường mà nhiều người phải trải qua”, bà Pierre nói về việc lấy tủy răng.

Ông Biden, 80 tuổi, hiện là tổng thống cao tuổi nhất lịch sử Mỹ. Ông Biden đôi khi gặp sự cố bước hụt, vấp ngã hay phát biểu nhầm lẫn. Sức khỏe của ông Biden được dư luận Mỹ rất quan tâm.

Ông Donald Trump – người đang chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ – thường mỉa mai ông Biden là “quá già” để làm tổng thống.

Chính Pháp – RT, Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã