Động thái mềm mỏng bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói Ankara không muốn kiểm soát lãnh thổ Syria và không loại trừ khả năng thúc đẩy đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao.

Động thái mềm mỏng bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Syria - 1

Ông Erdogan từng cảnh báo sẽ phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria.

Đây là động thái mới nhất cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẵn sàng xây dựng lại quan hệ đang bị tổn hại với Syria, theo đài Al Jazeera.

“Cần có thêm các bước tiếp theo với Syria”, ông Erdogan trả lời các phóng viên hôm 19/8, nói thêm rằng quan hệ giữa hai nước không thể bị cắt đứt hoàn toàn.

Ông Erdogan dường như muốn trấn an chính phủ Syria, nói rằng Ankara không muốn kiểm soát các vùng lãnh thổ của nước này, dù giao tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria có dấu hiệu gia tăng.

“Chúng tôi không nhắm tới lãnh thổ Syria vì người Syria là anh em với chúng tôi”, ông Erdogan nói. “Chính phủ Syria nên hiểu điều này”.

Những tuyên bố mới nhất cho thấy giọng điệu có phần mềm mỏng hơn của ông Erdogan trong vấn đề Syria. Kể từ khi nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập chống chính phủ Syria và nước này hiện kiểm soát các vùng lãnh thổ ở phía bắc Syria.

Đầu năm nay, ông Erdogan đã nhiều lần tuyên bố về việc mở chiến dịch quân sự mới nhằm truy quét lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria.

Phát biểu vào tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu kêu gọi chính phủ Syria và phe đối lập hòa giải.

Tuy nhiên, phe đối lập đã tuyên bố từ chối mọi thỏa thuận tiềm năng trong tương lai giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria.

Hoàng Anh - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.