Động thái mềm mỏng bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói Ankara không muốn kiểm soát lãnh thổ Syria và không loại trừ khả năng thúc đẩy đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao.

Động thái mềm mỏng bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Syria - 1

Ông Erdogan từng cảnh báo sẽ phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria.

Đây là động thái mới nhất cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẵn sàng xây dựng lại quan hệ đang bị tổn hại với Syria, theo đài Al Jazeera.

“Cần có thêm các bước tiếp theo với Syria”, ông Erdogan trả lời các phóng viên hôm 19/8, nói thêm rằng quan hệ giữa hai nước không thể bị cắt đứt hoàn toàn.

Ông Erdogan dường như muốn trấn an chính phủ Syria, nói rằng Ankara không muốn kiểm soát các vùng lãnh thổ của nước này, dù giao tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria có dấu hiệu gia tăng.

“Chúng tôi không nhắm tới lãnh thổ Syria vì người Syria là anh em với chúng tôi”, ông Erdogan nói. “Chính phủ Syria nên hiểu điều này”.

Những tuyên bố mới nhất cho thấy giọng điệu có phần mềm mỏng hơn của ông Erdogan trong vấn đề Syria. Kể từ khi nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập chống chính phủ Syria và nước này hiện kiểm soát các vùng lãnh thổ ở phía bắc Syria.

Đầu năm nay, ông Erdogan đã nhiều lần tuyên bố về việc mở chiến dịch quân sự mới nhằm truy quét lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria.

Phát biểu vào tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu kêu gọi chính phủ Syria và phe đối lập hòa giải.

Tuy nhiên, phe đối lập đã tuyên bố từ chối mọi thỏa thuận tiềm năng trong tương lai giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria.

Hoàng Anh - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

"Nhiều!" - khi một chữ gánh cả một triết lý nhân sinh

Có những bài thơ không cần nhiều chữ lạ, không cần hình ảnh chói lọi, chỉ cần một từ - một từ duy nhất - được đặt đúng chỗ, đúng lúc, là đủ làm người đọc dừng lại, nhìn vào mình và tự hỏi. "Nhiều" của tác giả Hồng Gai là một bài thơ như vậy.

Văn học thiếu nhi đương đại: Dư địa rộng mở cho những người viết trẻ

Văn học thiếu nhi đương đại: Dư địa rộng mở cho những người viết trẻ

Tọa đàm “Văn học thiếu nhi từ góc nhìn của người viết trẻ” do Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Khoa Văn học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức đã mang đến những góc nhìn đa dạng về đời sống văn học thiếu nhi hiện nay, về vị trí, vai trò của văn học thiếu nhi trong đời sống đương đại, và cách người viết trẻ hiện nay tiếp cận thế giới tâm hồn

Phát huy vai trò của văn học nghệ thuật trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát huy vai trò của văn học nghệ thuật trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 - sự kiện chính trị, xã hội có ý nghĩa đặc biệt trong việc củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới, những vấn đề đặt ra đối với lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng thu hút sự quan tâm sâu sắc của giới chuyên môn và công chúng. Nhân dịp này, PGS