Động thái mềm mỏng bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói Ankara không muốn kiểm soát lãnh thổ Syria và không loại trừ khả năng thúc đẩy đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao.

Động thái mềm mỏng bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Syria - 1

Ông Erdogan từng cảnh báo sẽ phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria.

Đây là động thái mới nhất cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẵn sàng xây dựng lại quan hệ đang bị tổn hại với Syria, theo đài Al Jazeera.

“Cần có thêm các bước tiếp theo với Syria”, ông Erdogan trả lời các phóng viên hôm 19/8, nói thêm rằng quan hệ giữa hai nước không thể bị cắt đứt hoàn toàn.

Ông Erdogan dường như muốn trấn an chính phủ Syria, nói rằng Ankara không muốn kiểm soát các vùng lãnh thổ của nước này, dù giao tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria có dấu hiệu gia tăng.

“Chúng tôi không nhắm tới lãnh thổ Syria vì người Syria là anh em với chúng tôi”, ông Erdogan nói. “Chính phủ Syria nên hiểu điều này”.

Những tuyên bố mới nhất cho thấy giọng điệu có phần mềm mỏng hơn của ông Erdogan trong vấn đề Syria. Kể từ khi nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập chống chính phủ Syria và nước này hiện kiểm soát các vùng lãnh thổ ở phía bắc Syria.

Đầu năm nay, ông Erdogan đã nhiều lần tuyên bố về việc mở chiến dịch quân sự mới nhằm truy quét lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria.

Phát biểu vào tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu kêu gọi chính phủ Syria và phe đối lập hòa giải.

Tuy nhiên, phe đối lập đã tuyên bố từ chối mọi thỏa thuận tiềm năng trong tương lai giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria.

Hoàng Anh - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Phiêu dạt”: Mổ xẻ những vết thương sâu sắc của lịch sử nhân loại

“Phiêu dạt”: Mổ xẻ những vết thương sâu sắc của lịch sử nhân loại

Tiểu thuyết “Phiêu dạt” miêu tả hành trình siêu thoát của các linh hồn bị mắc kẹt tại một nơi giống như chốn địa phủ, nơi họ phải đối diện với quá khứ và tìm kiếm cánh cửa luân hồi. Các nhân vật chính, đại diện cho nhiều quốc gia và thế hệ khác nhau, bao gồm cựu binh Trung Quốc là ông Vương, lính Việt Nam Cộng hòa tị nạn là lão Đạt, Hùng thanh niên Việt Nam sống trong tuyệt v

Chủ tịch Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế FIAP gặp gỡ, giao lưu với các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam

Chủ tịch Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế FIAP gặp gỡ, giao lưu với các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tổ chức buổi gặp mặt và giao lưu nghiệp vụ với ông Riccardo Busi - Chủ tịch Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế (The International Federation of Photographic Art - FIAP). Sự kiện đánh dấu cột mốc 35 năm Việt Nam gia nhập tổ chức nhiếp ảnh nghệ thuật lớn nhất thế giới, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác chiến lược