Động thái mềm mỏng bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói Ankara không muốn kiểm soát lãnh thổ Syria và không loại trừ khả năng thúc đẩy đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao.

Động thái mềm mỏng bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Syria - 1

Ông Erdogan từng cảnh báo sẽ phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria.

Đây là động thái mới nhất cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẵn sàng xây dựng lại quan hệ đang bị tổn hại với Syria, theo đài Al Jazeera.

“Cần có thêm các bước tiếp theo với Syria”, ông Erdogan trả lời các phóng viên hôm 19/8, nói thêm rằng quan hệ giữa hai nước không thể bị cắt đứt hoàn toàn.

Ông Erdogan dường như muốn trấn an chính phủ Syria, nói rằng Ankara không muốn kiểm soát các vùng lãnh thổ của nước này, dù giao tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria có dấu hiệu gia tăng.

“Chúng tôi không nhắm tới lãnh thổ Syria vì người Syria là anh em với chúng tôi”, ông Erdogan nói. “Chính phủ Syria nên hiểu điều này”.

Những tuyên bố mới nhất cho thấy giọng điệu có phần mềm mỏng hơn của ông Erdogan trong vấn đề Syria. Kể từ khi nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập chống chính phủ Syria và nước này hiện kiểm soát các vùng lãnh thổ ở phía bắc Syria.

Đầu năm nay, ông Erdogan đã nhiều lần tuyên bố về việc mở chiến dịch quân sự mới nhằm truy quét lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria.

Phát biểu vào tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu kêu gọi chính phủ Syria và phe đối lập hòa giải.

Tuy nhiên, phe đối lập đã tuyên bố từ chối mọi thỏa thuận tiềm năng trong tương lai giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria.

Hoàng Anh - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Trong hành trình dài của dân tộc Việt Nam, mỗi khi Tổ quốc đứng trước một ngã rẽ sinh tử, lực lượng được nhắc đến đầu tiên luôn là thanh niên. Từ những ngày đầu giành độc lập đến những mùa bão lũ mịt mờ bùn đất hôm nay, sức trẻ Việt Nam vẫn bền bỉ tỏa sáng như một ngọn lửa không chế ngự được, bất chấp mọi biến động của thời gian.

Larry Ellison trở lại vị trí người giàu thứ 3 thế giới

Larry Ellison trở lại vị trí người giàu thứ 3 thế giới

Diễn biến cổ phiếu trong cuộc đua AI tiếp tục tạo ra xáo trộn trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Cổ phiếu Oracle phục hồi đã giúp nhà sáng lập Larry Ellison vượt qua Sergey Brin (Google) để lấy lại vị trí giàu thứ ba toàn cầu, trong bối cảnh giới đầu tư đang đánh giá lại ai là “người thắng cuộc thật sự” trong kỷ nguyên AI.

Những câu thơ trong trí nhớ

Những câu thơ trong trí nhớ

Có những câu thơ hoặc bài thơ chúng ta rất thích và thuộc làu một cách tự nhiên. Nó cứ văng vẳng, vấn vương trong đầu với nhịp điệu riêng của nó, hoặc gắn với một kỷ niệm, để rồi không thể quên được. Mà mỗi khi nhớ nó, ta thấy mình đang ngưng đọng ở một khoảng thanh xuân rất đẹp của riêng mình.

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Sau 10 ngày diễn ra sôi nổi, chuyên nghiệp và đầy cảm xúc (từ ngày 17 đến 26/11) tại Rạp Kim Mã - Hà Nội, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã quy tụ 8 vở tuồng và 6 vở dân ca kịch các thể loại, với đề tài phong phú, đa dạng của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.