Đồng xu trị giá 1 triệu USD Mỹ trả lại Israel

Đồng xu cổ cực kỳ quý hiếm, gắn liền với thời điểm người Do Thái nổi dậy chống lại ách cai trị của đế chế La Mã vào khoảng 2.000 năm trước, đã được Mỹ trao trả cho Israel sau một cuộc điều tra truy bắt băng cướp cổ vật.

Đồng xu trị giá 1 triệu USD Mỹ trả lại Israel - 1

Cận cảnh đồng shekel trị giá 1 triệu USD Mỹ trao trả Israel (ảnh: CNN)

Văn phòng công tố quận Manhattan (Mỹ) cho hay, đồng shekel quý hiếm nói trên được đúc vào năm 69 sau công nguyên và có giá ít nhất 1 triệu USD. Shekel là đồng tiền do Judaea – vương quốc cổ đại của người Israel – đúc, trước khi tổ chức nổi dậy chống lại sự cai trị của đế chế La Mã. Đồng shekel được làm từ chất liệu bạc.

Năm 2002, đồng shekel quý hiếm đã bị những kẻ trộm cổ vật đánh cắp khỏi một trung tâm lưu trữ tiền cổ ở thung lũng Ella, phía nam Jerusalem. Đây cũng là nơi tập trung nhiều địa điểm khảo cổ quan trọng.

Đồng xu sau đó bị bán sang Mỹ với nhiều giấy tờ giả nhằm ngụy tạo nguồn gốc hợp pháp.

“Bất chấp sự phức tạp của cuộc điều tra, nhóm công tố viên, chuyên gia và đặc vụ của chúng tôi đã làm việc với giới chức Israel để có thể tìm đồng xu này chỉ trong vài tháng”, Alvin L. Bragg – công tố viên quận Manhattan – cho biết.

Vương quốc Judaea nằm dưới sự kiểm soát của đế chế La Mã từ năm thứ 6 sau Công nguyên, song sau đó đã thực hiện hàng loạt cuộc nổi dậy được lịch sử gọi là “chiến tranh Do Thái - La Mã”.

Đồng shekel Mỹ trao trả cho Israel được đúc vào thời điểm vương quốc Judaea tổ chức cuộc nổi dậy lần thứ nhất.

Đến nay, số lượng các đồng shekel còn sót lại trên thế giới chỉ được đếm trên đầu ngón tay. Vì sự quý hiếm và giá trị lịch sử, mỗi đồng shekel đều có giá rất đắt và được các nhà sưu tầm săn đón.

Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) cho biết, họ chỉ biết đến một đồng shekel khác được Bảo tàng Anh mua lại vào những năm 1930. IAA tin rằng chỉ có “khoảng 3 người” đang sở hữu đồng shekel trên thế giới.

Eli Eskosido – Giám đốc IAA – rất hoan nghênh việc Mỹ trao trả đồng shekel quý hiếm cho Israel và gọi hành động này là “sự khởi đầu quan trọng trong việc khôi phục các di sản” của quốc gia Trung Đông.

Chính Pháp – CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b