Đức "bóng gió" Mỹ lợi dụng khó khăn bán khí đốt giá cao

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck chỉ trích Mỹ và một số nước khác bán khí đốt cho châu Âu với giá đắt, ám chỉ các nước này hưởng lợi từ xung đột Ukraine.

Đức "bóng gió" Mỹ lợi dụng khó khăn bán khí đốt giá cao - 1

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck (ảnh: CNN)

“Một số quốc gia, trong đó có cả những nước thân thiện đã hưởng lợi từ mức giá bán khí đốt trên trời. Tất nhiên, điều đó kéo theo những vấn đề mà chúng ta phải bàn tới”, ông Robert Habeck phát biểu trong cuộc phỏng vấn của NOZ (báo Đức) hôm 5/10.

Bộ trưởng Đức cho rằng, Mỹ cần thể hiện sự đoàn kết hơn nữa, trong bối cảnh các đồng minh châu Âu đối mặt với khó khăn về năng lượng.

“Mỹ từng liên hệ với chúng tôi khi giá dầu tăng. Kết quả là nhiều nước châu Âu mở kho dự trữ dầu. Sự đoàn kết đó đã phần nào giúp kiềm chế giá nhiên liệu”, ông Habeck nêu ví dụ về cách châu Âu giúp đỡ Mỹ.

Mỹ hiện chưa có phản hồi về những phát biểu của Bộ trưởng Kinh tế Đức.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 5/10, ông Habeck cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nên làm nhiều hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt.

“EU nên tập hợp sức mạnh thị trường, điều chỉnh việc mua bán sao cho thông minh hơn. Các nước thành viên không nên đưa ra giá mua năng lượng khác nhau, khiến giá trên thị trường bị đẩy cao. Sức mạnh thị trường chung châu Âu là rất lớn, chúng ta cần sử dụng nó đúng cách”, ông Habeck nói.

Theo CNBC (báo Mỹ), châu Âu đang đối mặt với mùa đông khó khăn do tình trạng thiếu khí đốt. Từ tháng 7, Nga đã cắt giảm mạnh nguồn cung khí đốt cho châu Âu, trước khi ngừng vô thời hạn việc bơm khí đốt. Hồi cuối tháng 9, Nga phát hiện 2 đường ống Nord Stream dẫn khí đốt sang Đức gặp sự cố rò rỉ.

Trong bối cảnh nguồn cung từ Nga gián đoạn, Đức – quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt từ Moscow – gần đây đã chuyển sang mua khí đốt hóa lỏng (LNG) của Mỹ với giá cao. Mỹ hiện cung cấp khoảng 45% lượng LNG nhập khẩu của châu Âu, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi Đức lo ngại giá khí đốt tăng cao, hôm 5/10, giới chức Pháp tuyên bố nước này đã dự trữ đủ khí đốt.

“Kế hoạch dự trữ khí đốt mùa đông giai đoạn 2022 – 2023 đã hoàn thành. Lượng khí đốt dự trữ đã đạt hơn 99%”, Ủy ban Điều tiết Năng lượng Pháp (CRE) thông báo.

Đức "bóng gió" Mỹ lợi dụng khó khăn bán khí đốt giá cao - 2

Châu Âu tăng nhập khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) khi nguồn cung từ Nga bị gián đoạn (ảnh: CNN)

Theo CRE, năm nay, Pháp dự trữ khí đốt nhiều hơn năm 2021. Tuy nhiên, CRE cũng kêu gọi người dân Pháp tiết kiệm năng lượng, bởi các kho dự trữ khí đốt được lấp đầy không có nghĩa là Pháp đủ điện dùng trong mùa đông.

Storengy và Terega – 2 công ty vận hành các kho dự trữ khí đốt của Pháp – cho hay, nguồn dự trữ khí đốt của Pháp có thể đủ dùng nếu mùa đông không quá lạnh, nhưng có thể không đủ nếu tình huống khẩn cấp về năng lượng xảy ra.

Chính Pháp – CNBC

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Sáng 4/6/2026, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa ghi nhận, động viên nỗ lực của toàn hệ thống, vừa thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn cần khắc phục, đồng thời vạch ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới căn bản tổ chức công đoàn trong kỷ nguyên mới.

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện để hình thành chính quyền địa phương hai cấp (tỉnh và xã), từ ngày 01/7/2025, chính quyền địa phương hai cấp được vận hành đi vào ổn định. Ngày nay, đơn vị hành chính cấp xã có vị trí chiến lược, then chốt, phát huy đầy đủ giá trị và sức mạnh, cần được nhìn nhận trong chính th

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển,” để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, k

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Từ cô bé "Pippi Tất Dài" bước ra khỏi những trang sách tuổi thơ đến những thước phim hoạt hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, “Tuần phim thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển 2026” đã mở ra một không gian gặp gỡ đầy màu sắc giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, chia sẻ về sứ mệnh đưa di sản điện