Đức "bóng gió" Mỹ lợi dụng khó khăn bán khí đốt giá cao

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck chỉ trích Mỹ và một số nước khác bán khí đốt cho châu Âu với giá đắt, ám chỉ các nước này hưởng lợi từ xung đột Ukraine.

Đức "bóng gió" Mỹ lợi dụng khó khăn bán khí đốt giá cao - 1

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck (ảnh: CNN)

“Một số quốc gia, trong đó có cả những nước thân thiện đã hưởng lợi từ mức giá bán khí đốt trên trời. Tất nhiên, điều đó kéo theo những vấn đề mà chúng ta phải bàn tới”, ông Robert Habeck phát biểu trong cuộc phỏng vấn của NOZ (báo Đức) hôm 5/10.

Bộ trưởng Đức cho rằng, Mỹ cần thể hiện sự đoàn kết hơn nữa, trong bối cảnh các đồng minh châu Âu đối mặt với khó khăn về năng lượng.

“Mỹ từng liên hệ với chúng tôi khi giá dầu tăng. Kết quả là nhiều nước châu Âu mở kho dự trữ dầu. Sự đoàn kết đó đã phần nào giúp kiềm chế giá nhiên liệu”, ông Habeck nêu ví dụ về cách châu Âu giúp đỡ Mỹ.

Mỹ hiện chưa có phản hồi về những phát biểu của Bộ trưởng Kinh tế Đức.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 5/10, ông Habeck cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nên làm nhiều hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt.

“EU nên tập hợp sức mạnh thị trường, điều chỉnh việc mua bán sao cho thông minh hơn. Các nước thành viên không nên đưa ra giá mua năng lượng khác nhau, khiến giá trên thị trường bị đẩy cao. Sức mạnh thị trường chung châu Âu là rất lớn, chúng ta cần sử dụng nó đúng cách”, ông Habeck nói.

Theo CNBC (báo Mỹ), châu Âu đang đối mặt với mùa đông khó khăn do tình trạng thiếu khí đốt. Từ tháng 7, Nga đã cắt giảm mạnh nguồn cung khí đốt cho châu Âu, trước khi ngừng vô thời hạn việc bơm khí đốt. Hồi cuối tháng 9, Nga phát hiện 2 đường ống Nord Stream dẫn khí đốt sang Đức gặp sự cố rò rỉ.

Trong bối cảnh nguồn cung từ Nga gián đoạn, Đức – quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt từ Moscow – gần đây đã chuyển sang mua khí đốt hóa lỏng (LNG) của Mỹ với giá cao. Mỹ hiện cung cấp khoảng 45% lượng LNG nhập khẩu của châu Âu, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi Đức lo ngại giá khí đốt tăng cao, hôm 5/10, giới chức Pháp tuyên bố nước này đã dự trữ đủ khí đốt.

“Kế hoạch dự trữ khí đốt mùa đông giai đoạn 2022 – 2023 đã hoàn thành. Lượng khí đốt dự trữ đã đạt hơn 99%”, Ủy ban Điều tiết Năng lượng Pháp (CRE) thông báo.

Đức "bóng gió" Mỹ lợi dụng khó khăn bán khí đốt giá cao - 2

Châu Âu tăng nhập khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) khi nguồn cung từ Nga bị gián đoạn (ảnh: CNN)

Theo CRE, năm nay, Pháp dự trữ khí đốt nhiều hơn năm 2021. Tuy nhiên, CRE cũng kêu gọi người dân Pháp tiết kiệm năng lượng, bởi các kho dự trữ khí đốt được lấp đầy không có nghĩa là Pháp đủ điện dùng trong mùa đông.

Storengy và Terega – 2 công ty vận hành các kho dự trữ khí đốt của Pháp – cho hay, nguồn dự trữ khí đốt của Pháp có thể đủ dùng nếu mùa đông không quá lạnh, nhưng có thể không đủ nếu tình huống khẩn cấp về năng lượng xảy ra.

Chính Pháp – CNBC

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!