Đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu chính thức hoạt động lại

Công ty điều hành dự án “Dòng chảy Phương Bắc 1” (Nord Stream 1) thông báo, đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu đã hoạt động trở lại sau 10 ngày bảo trì.

Đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu chính thức hoạt động lại - 1

Nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào khủng hoảng khí đốt vì thiếu nguồn cung từ Nga (ảnh: CNN)

“Đường ống đang hoạt động”, phát ngôn viên Nord Stream AG – nhà điều hành dự án đường ống Nord Stream 1 – thông báo hôm 21.7.

Trước đó, hôm 11.7, Nord Stream 1 đã ngừng hoạt động để thực hiện bảo trì hàng năm.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất đang hoạt động của Nga sang châu Âu. Mỗi năm, đường ống này vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt sang các nước thuộc EU.

Dẫn dữ liệu từ Nord Stream AG, Reuters đưa tin dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đã tăng dần từ mức 0 lên 29.284.591 kwh/h vào sáng ngày 21.7 (giờ Đức).

Dẫn nguồn tin từ Nord Stream AG, DPA – hãng thông tấn Đức – cho hay, dòng chảy khí đốt từ Nord Stream 1 cần thêm một thời gian nữa trước khi có thể tăng thêm lưu lượng. Trước đó, giới chức Đức lo ngại Nord Stream 1 có thể sẽ không được Nga khởi động trở lại.

Dữ liệu do Tập đoàn Gazprom (Nga) cung cấp cho Gascade – nhà điều hành các đường ống khí đốt của Đức – cho biết, trong ngày 21.7, khoảng 530 GWh khí đốt sẽ được chuyển đến Đức qua đường ống Nord Stream 1. Klaus Muller – Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (GFNA) – cho hay, lượng khí đốt trên chỉ tương đương 30% công suất của đường ống.

“Đường ống mới chỉ hoạt động khoảng 30% công suất. Trong thời gian tới, công suất của Nord Stream 1 có thể thay đổi”, ông Muller viết trên Twitter.

Trước đó, hôm 20.7, EU đã kêu gọi các nước thành viên cắt giảm sử dụng khí đốt như một biện pháp đề phòng khẩn cấp trong bối cảnh Nga có thể giảm hoặc ngừng hẳn nguồn cung.

Theo Reuters, Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi các nước EU cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ từ tháng 8 đến tháng 3.2023. Phát biểu về đề xuất này, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cáo buộc, Nga đang “vũ khí hóa khí đốt” và EU cần “sẵn sàng cho mọi tình huống”.

Đề xuất của EC có thể trở thành quy định bắt buộc trong trường hợp EU rơi vào tình trạng khẩn cấp về nguồn cung khí đốt.

Nam Quốc – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Hà Nội hôm nay vẫn tất bật nhịp sống thường ngày với những dòng người hối hả ngược xuôi trong những cơn mưa rả rích, nhưng trong lòng thành phố bình yên ấy, một người con máu thịt với mảnh đất này đã mãi mãi ra đi. Gia đình, người thân cùng bạn bè, đồng nghiệp đã có mặt đông đủ để tiễn đưa ông - cố nhà văn, nhà báo Lê Thấu về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Sáng 23/2, tại Hà Nội trời mưa rả rích nhưng không vì thế mà ngăn được tình yêu thơ của độc giả khi đến với Ngày Thơ Hà Nội, tất cả đã góp phần tạo nên một ngày thơ đầy cảm hứng, ấn tượng trong không khí thơ ca Rằm Nguyên tiêu của cả nước.