Đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu chính thức hoạt động lại

Công ty điều hành dự án “Dòng chảy Phương Bắc 1” (Nord Stream 1) thông báo, đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu đã hoạt động trở lại sau 10 ngày bảo trì.

Đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu chính thức hoạt động lại - 1

Nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào khủng hoảng khí đốt vì thiếu nguồn cung từ Nga (ảnh: CNN)

“Đường ống đang hoạt động”, phát ngôn viên Nord Stream AG – nhà điều hành dự án đường ống Nord Stream 1 – thông báo hôm 21.7.

Trước đó, hôm 11.7, Nord Stream 1 đã ngừng hoạt động để thực hiện bảo trì hàng năm.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất đang hoạt động của Nga sang châu Âu. Mỗi năm, đường ống này vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt sang các nước thuộc EU.

Dẫn dữ liệu từ Nord Stream AG, Reuters đưa tin dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đã tăng dần từ mức 0 lên 29.284.591 kwh/h vào sáng ngày 21.7 (giờ Đức).

Dẫn nguồn tin từ Nord Stream AG, DPA – hãng thông tấn Đức – cho hay, dòng chảy khí đốt từ Nord Stream 1 cần thêm một thời gian nữa trước khi có thể tăng thêm lưu lượng. Trước đó, giới chức Đức lo ngại Nord Stream 1 có thể sẽ không được Nga khởi động trở lại.

Dữ liệu do Tập đoàn Gazprom (Nga) cung cấp cho Gascade – nhà điều hành các đường ống khí đốt của Đức – cho biết, trong ngày 21.7, khoảng 530 GWh khí đốt sẽ được chuyển đến Đức qua đường ống Nord Stream 1. Klaus Muller – Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (GFNA) – cho hay, lượng khí đốt trên chỉ tương đương 30% công suất của đường ống.

“Đường ống mới chỉ hoạt động khoảng 30% công suất. Trong thời gian tới, công suất của Nord Stream 1 có thể thay đổi”, ông Muller viết trên Twitter.

Trước đó, hôm 20.7, EU đã kêu gọi các nước thành viên cắt giảm sử dụng khí đốt như một biện pháp đề phòng khẩn cấp trong bối cảnh Nga có thể giảm hoặc ngừng hẳn nguồn cung.

Theo Reuters, Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi các nước EU cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ từ tháng 8 đến tháng 3.2023. Phát biểu về đề xuất này, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cáo buộc, Nga đang “vũ khí hóa khí đốt” và EU cần “sẵn sàng cho mọi tình huống”.

Đề xuất của EC có thể trở thành quy định bắt buộc trong trường hợp EU rơi vào tình trạng khẩn cấp về nguồn cung khí đốt.

Nam Quốc – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Như Mai ra mắt cuốn hồi kí “Cậu bé ở hang và Hoa Học Trò”

Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Như Mai ra mắt cuốn hồi kí “Cậu bé ở hang và Hoa Học Trò”

Cuốn hồi kí “Cậu bé ở hang và Hoa Học Trò” của nhà báo, nhà văn Nguyễn Như Mai, Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, là một lát cắt hiếm hoi về tuổi thơ thời chiến, chân thực và giàu nhân văn tái hiện sinh động đời sống giữa bom đạn, giúp thế hệ hôm nay hiểu rõ hơn trẻ em Việt Nam đã lớn lên như thế nào trong thời chiến tranh.

Giá đồng tăng kỷ lục, nhu cầu của đất nước tỷ dân “tụt dốc”

Giá đồng tăng kỷ lục, nhu cầu của đất nước tỷ dân “tụt dốc”

Dù giá đồng quốc tế vừa lập mức cao kỷ lục, nhu cầu sử dụng tại Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới lại giảm sâu trong mùa sản xuất cao điểm. Ngành xây dựng trì trệ và cắt giảm chi tiêu công là những nguyên nhân chính, trong khi xuất khẩu trở thành “van xả” cho các nhà sản xuất đồng trong nước.