Đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu chính thức hoạt động lại

Công ty điều hành dự án “Dòng chảy Phương Bắc 1” (Nord Stream 1) thông báo, đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu đã hoạt động trở lại sau 10 ngày bảo trì.

Đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu chính thức hoạt động lại - 1

Nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào khủng hoảng khí đốt vì thiếu nguồn cung từ Nga (ảnh: CNN)

“Đường ống đang hoạt động”, phát ngôn viên Nord Stream AG – nhà điều hành dự án đường ống Nord Stream 1 – thông báo hôm 21.7.

Trước đó, hôm 11.7, Nord Stream 1 đã ngừng hoạt động để thực hiện bảo trì hàng năm.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất đang hoạt động của Nga sang châu Âu. Mỗi năm, đường ống này vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt sang các nước thuộc EU.

Dẫn dữ liệu từ Nord Stream AG, Reuters đưa tin dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đã tăng dần từ mức 0 lên 29.284.591 kwh/h vào sáng ngày 21.7 (giờ Đức).

Dẫn nguồn tin từ Nord Stream AG, DPA – hãng thông tấn Đức – cho hay, dòng chảy khí đốt từ Nord Stream 1 cần thêm một thời gian nữa trước khi có thể tăng thêm lưu lượng. Trước đó, giới chức Đức lo ngại Nord Stream 1 có thể sẽ không được Nga khởi động trở lại.

Dữ liệu do Tập đoàn Gazprom (Nga) cung cấp cho Gascade – nhà điều hành các đường ống khí đốt của Đức – cho biết, trong ngày 21.7, khoảng 530 GWh khí đốt sẽ được chuyển đến Đức qua đường ống Nord Stream 1. Klaus Muller – Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (GFNA) – cho hay, lượng khí đốt trên chỉ tương đương 30% công suất của đường ống.

“Đường ống mới chỉ hoạt động khoảng 30% công suất. Trong thời gian tới, công suất của Nord Stream 1 có thể thay đổi”, ông Muller viết trên Twitter.

Trước đó, hôm 20.7, EU đã kêu gọi các nước thành viên cắt giảm sử dụng khí đốt như một biện pháp đề phòng khẩn cấp trong bối cảnh Nga có thể giảm hoặc ngừng hẳn nguồn cung.

Theo Reuters, Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi các nước EU cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ từ tháng 8 đến tháng 3.2023. Phát biểu về đề xuất này, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cáo buộc, Nga đang “vũ khí hóa khí đốt” và EU cần “sẵn sàng cho mọi tình huống”.

Đề xuất của EC có thể trở thành quy định bắt buộc trong trường hợp EU rơi vào tình trạng khẩn cấp về nguồn cung khí đốt.

Nam Quốc – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công chúng ngày càng mạnh tay với “rác văn hóa”

Công chúng ngày càng mạnh tay với “rác văn hóa”

Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các nghệ sĩ, TikToker nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn.

Cú hích sáng tạo từ sân khấu thử nghiệm

Cú hích sáng tạo từ sân khấu thử nghiệm

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi: “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V đã giúp các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các nghệ sỹ quốc tế có những khoảng lặng để chiêm nghiệm, tự nhìn lại mình, từ đó tìm được những điều mới mẻ trong nghệ thuật, biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, âm nhạc… và những thành phần phụ trợ khác để sân kh