Gặp ông Putin, giáo chủ Iran nêu quan điểm về xung đột ở Ukraine

Giáo chủ Iran Ali Khamenei ngày 19.7 nói nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không “hành động trước” ở Ukraine, liên minh quân sự NATO sớm muộn cũng sẽ mở cuộc tấn công nhằm vào bán đảo Crimea do Nga kiểm soát.

Gặp ông Putin, giáo chủ Iran nêu quan điểm về xung đột ở Ukraine - 1

Giáo chủ Iran Ali Khamenei (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Tehran vào ngày 19.7.

Phát biểu bên cạnh ông Putin ở Tehran, giáo chủ Khamenei nói, “về vấn đề Ukraine, nếu ông Putin không hành động trước, phía bên kia sẽ phát động xung đột quân sự”, theo RT.

Giáo chủ Iran mô tả phương Tây “hoàn toàn đối lập với một nước Nga mạnh mẽ và độc lập” và NATO “là một thực thể nguy hiểm với chính sách bành trướng không có ranh giới”.

Ông Khamenei cho rằng, sớm muộn NATO cũng sẽ phát động xung đột với Nga về vấn đề bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, ông Khamenei nói: “Chiến tranh là sự kiện khắc nghiệt và khó khăn. Iran không hề mong muốn những người dân bình thường đang phải chịu khổ từ cuộc xung đột”, giáo chủ Iran nói.

Giáo chủ Iran cảnh báo Nga về “sự lừa dối của phương Tây”, đồng thời kêu gọi hợp tác lâu dài giữa Tehran và Moscow. Ông Khamenei bày tỏ quan điểm cho rằng đồng đô la cần được loại bỏ dần khỏi thương mại toàn cầu và điều này đang được thực hiện từng bước, theo Reuters.

Chiến tranh là một sự kiện khắc nghiệt và khó khăn, và Iran không hài lòng chút nào khi những người dân bình thường phải chịu đựng nó.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, sau khi những người biểu tình thân phương Tây phát động phong trào Maidan, lật đổ chính phủ Ukraine thân Nga.

NATO coi việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là không hợp pháp và vẫn coi vùng lãnh thổ này thuộc Ukraine. Trong khi đó, giới chức Ukraine khẳng định nước này chưa từng từ bỏ mục tiêu tái kiểm soát Crimea.

Trước cuộc xung đột ở Ukraine, có những lo ngại ở Nga về việc nếu Ukraine được kết nạp vào liên minh NATO, Kiev có thể hành động "liều lĩnh" ở Crimea. 

Minh An - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất