Gặp ông Putin, giáo chủ Iran nêu quan điểm về xung đột ở Ukraine

Giáo chủ Iran Ali Khamenei ngày 19.7 nói nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không “hành động trước” ở Ukraine, liên minh quân sự NATO sớm muộn cũng sẽ mở cuộc tấn công nhằm vào bán đảo Crimea do Nga kiểm soát.

Gặp ông Putin, giáo chủ Iran nêu quan điểm về xung đột ở Ukraine - 1

Giáo chủ Iran Ali Khamenei (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Tehran vào ngày 19.7.

Phát biểu bên cạnh ông Putin ở Tehran, giáo chủ Khamenei nói, “về vấn đề Ukraine, nếu ông Putin không hành động trước, phía bên kia sẽ phát động xung đột quân sự”, theo RT.

Giáo chủ Iran mô tả phương Tây “hoàn toàn đối lập với một nước Nga mạnh mẽ và độc lập” và NATO “là một thực thể nguy hiểm với chính sách bành trướng không có ranh giới”.

Ông Khamenei cho rằng, sớm muộn NATO cũng sẽ phát động xung đột với Nga về vấn đề bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, ông Khamenei nói: “Chiến tranh là sự kiện khắc nghiệt và khó khăn. Iran không hề mong muốn những người dân bình thường đang phải chịu khổ từ cuộc xung đột”, giáo chủ Iran nói.

Giáo chủ Iran cảnh báo Nga về “sự lừa dối của phương Tây”, đồng thời kêu gọi hợp tác lâu dài giữa Tehran và Moscow. Ông Khamenei bày tỏ quan điểm cho rằng đồng đô la cần được loại bỏ dần khỏi thương mại toàn cầu và điều này đang được thực hiện từng bước, theo Reuters.

Chiến tranh là một sự kiện khắc nghiệt và khó khăn, và Iran không hài lòng chút nào khi những người dân bình thường phải chịu đựng nó.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, sau khi những người biểu tình thân phương Tây phát động phong trào Maidan, lật đổ chính phủ Ukraine thân Nga.

NATO coi việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là không hợp pháp và vẫn coi vùng lãnh thổ này thuộc Ukraine. Trong khi đó, giới chức Ukraine khẳng định nước này chưa từng từ bỏ mục tiêu tái kiểm soát Crimea.

Trước cuộc xung đột ở Ukraine, có những lo ngại ở Nga về việc nếu Ukraine được kết nạp vào liên minh NATO, Kiev có thể hành động "liều lĩnh" ở Crimea. 

Minh An - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bình về “Cuộc phiêu du của Chép Hồng”

Bình về “Cuộc phiêu du của Chép Hồng”

Nếu nhìn dưới góc độ “học thuyết văn học xanh”, thì tác phẩm “Cuộc phiêu du của Chép Hồng” của Phạm Hồng Điệp có thể xem là một trong những biểu hiện khá rõ nét của xu hướng văn chương sinh thái Việt Nam thời kỳ mới. Điều đáng chú ý là tác phẩm này không chỉ kể một câu chuyện phiêu lưu, mà còn xây dựng một “triết lý cộng sinh” giữa con người – thiên nhiên – sự sống

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và Kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Tạp chí Thế giới Di sản phối hợp xây dựng và tổ chức công diễn miễn phí Chương trình nghệ thuật đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự bảo trợ truyền thông của Cổ

Cảm thức thơ “Trong thanh lặng”

Cảm thức thơ “Trong thanh lặng”

Dường như trong thơ Nam Thanh, từ “Tình sen” (2020), “Con đường anh hái” (2021) đến “Nhắm mắt vào sẽ thấy” (2023) vừa có sự quen thuộc, nhất quán trong thi hứng lại có sự vượt thoát, biến ảo ở cách nhìn và cách diễn đạt, nhất là trong tập thơ mới nhất “Trong thanh lặng” (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa thăng hoa vừa khơi gợi, bung nở mà tinh tế, giản dị mà khác lạ của một cái tôi tr