Hàng loạt thiết bị tỷ phú Elon Musk gửi gặp sự cố, quân Ukraine "phát hoảng"

Binh sĩ Ukraine cho hay, họ “khổ sở” vì thiết bị Starlink do tỷ phú Mỹ Elon Musk viện trợ bị mất kết nối và không thể sử dụng trong nhiều cuộc giao tranh với quân đội Nga.

Hàng loạt thiết bị tỷ phú Elon Musk gửi gặp sự cố, quân Ukraine "phát hoảng" - 1

Thiết bị thu phát của hệ thống Starlink được lắp đặt ở Ukraine (ảnh: FT)

“Hiện tượng mất kết nối internet của hệ thống Starlink gây tê liệt liên lạc trên chiến trường trong vài tuần gần đây. Nhiều trường hợp mất kết nối xảy ra khi lực lượng Ukraine tiến vào khu vực do quân đội Nga kiểm soát”, một quan chức Ukraine giấu tên nói với Financial Times.

Theo RT, hệ thống kết nối bằng vệ tinh Starlink được phát triển bởi SpaceX, công ty do tỷ phú Musk sáng lập. Hồi tháng 3, ông Musk đã gửi cho Ukraine nhiều thiết bị Starlink, sau khi các trạm liên lạc của lực lượng Kiev bị Nga phá hủy.

Hàng nghìn thiết bị Starlink do tỷ phú Musk và Mỹ viện trợ đã giúp quân đội Ukraine duy trì liên lạc, nhận tin tình báo và điều khiển máy bay không người lái ở những vùng không có kết nối internet. Starlink cũng được sử dụng để giúp người dân Ukraine truy cập internet.

Tuy nhiên, vài tuần gần đây, tình trạng thiết bị Starlink không thể sử dụng được xảy ra ngày càng phổ biến ở các khu vực Kherson, Zaporizhia, Kharkiv, Donetsk và Lugansk. Đây cũng là các “điểm nóng” giao tranh chính ở Ukraine, theo Financial Times.

Một quan chức quân đội cấp cao của Ukraine nói với Financial Times rằng, Starlink tê liệt là một “thảm họa” trong những trận chiến cam go. Một quan chức Ukraine khác cho hay, nhiều binh sĩ Ukraine đã “hoảng sợ” và gọi đến trung tâm trợ giúp khi họ không nhận được thông tin trên chiến trường bởi thiết bị Starlink hỏng.

Roman Sinicyn – điều phối viên của Serhiy Prytula Charity (tổ chức chuyên gửi thiết bị Starlink cho Ukraine) – cho hay, việc thiết bị Starlink gặp sự cố là do SpaceX muốn ngăn quân đội Nga truy cập vào hệ thống này.

“Gián đoạn kết nối xảy ra ở những khu vực quân đội Ukraine mới tái kiểm soát. Bước tiến của họ chưa được công bố nên SpaceX không nắm được. Rõ ràng là SpaceX không muốn công nghệ bị quân đội Nga xâm nhập”, ông Roman Sinicyn nói và cho rằng Kiev nên liên lạc với SpaceX chặt chẽ hơn.

Adam Kinzinger – nghị sĩ Hạ viện Mỹ – cho rằng, Starlink rất quan trọng với Ukraine và Kiev cần điều tra sự cố đối với thiết bị này như “một vấn đề an ninh quốc gia”.

Hàng loạt thiết bị tỷ phú Elon Musk gửi gặp sự cố, quân Ukraine "phát hoảng" - 2

Binh sĩ Ukraine mở hộp chứa thiết bị Starlink (ảnh: RT)

Theo RT, SpaceX đã chi khoảng 80 triệu USD để cung cấp và kích hoạt mạng lưới Starlink ở Ukraine.

“Sự hỗ trợ của chúng tôi cho Nga là 0 USD. Rõ ràng là chúng tôi ủng hộ Ukraine”, Elon Musk – tỷ phú giàu nhất thế giới – viết trên Twitter hôm 3/10.

“Tin tức của Financial Times thật tệ. Nó không đúng sự thật. Hệ thống Starlink cho Ukraine đã tiêu tốn của SpaceX khoảng 80 triệu USD và sẽ vượt quá 100 triệu USD vào cuối năm nay. Đối với những gì xảy ra trên chiến trường, nó được coi như bí mật”, ông Musk viết trên Twitter hôm 7/10.

Tỷ phú Mỹ cho biết, ông “liên hệ thường xuyên” với Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mikhail Fedorov và nắm được tình trạng của hệ thống Starlink.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất