Hôm nay, 4 vùng ở Ukraine bắt đầu thực hiện kế hoạch sáp nhập Nga

4 vùng của Ukraine, nơi quân Nga kiểm soát phần lớn, sẽ bắt đầu trưng cầu dân ý từ tối nay, bất chấp phản đối và lên án từ Ukraine và các nước phương Tây. 

Hôm nay, 4 vùng ở Ukraine bắt đầu thực hiện kế hoạch sáp nhập Nga - 1

4 vùng ở Ukraine, nơi quân Nga kiểm soát phần lớn, sẽ tổ chức trưng cầu dân ý từ ngày hôm nay, để tiến tới sáp nhập vào Nga. Ảnh minh họa: TASS

Theo hãng Reuters, 4 vùng ở Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ đồng loạt trưng cầu dân ý từ tối 23/9 cho đến ngày 27/9 (giờ địa phương). Kết quả sẽ được công bố sau đó. 

Viễn cảnh Nga sáp nhập 4 vùng này, tương tự như đã làm với bán đảo Crimea năm 2014 thông qua trưng cầu dân ý, sắp diễn ra, theo hãng tin có trụ sở tại Anh. 

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 21/9, ông Putin cho biết: "Chúng tôi ủng hộ quyết định của đa số người dân ở Donetsk, Lugansk - 2 vùng ở miền đông Ukraine được Nga công nhận độc lập - cùng các vùng khác như Kherson, Zaporizhzhia". 

Động thái mới của 4 vùng ở Ukraine dưới sự kiểm soát của Nga bị Kiev và phương Tây lên án và cho là vi phạm luật pháp quốc tế, khiến xung đột ở Ukraine leo thang. 

Nga kiểm soát phần lớn ở 4 vùng kể trên. Tổng diện tích mà quân Nga kiểm soát ở Ukraine là hơn 90.000 km2 - tương đương 15% tổng diện tích Ukraine. 

Nếu 4 vùng trên được sáp nhập vào Nga, cộng với diện tích bán đảo Crimea, Nga sẽ có một khu vực rộng tương đương bang Pennsylvania của Mỹ, theo trang Al Jazeera. 

Nếu 4 vùng của Ukraine được sáp nhập thành công vào Nga, nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ gia tăng. Đây là viễn cảnh mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo có thể dẫn đến Thế chiến III. 

Học thuyết hạt nhân của Nga cho phép Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nước Nga bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân hoặc bằng các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. 

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b