Hơn 4.300 người thiệt mạng vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria; Mỹ có động thái với Syria

Mỹ "cam kết" giúp đỡ người dân "ở 2 bên" biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria bị ảnh hưởng nặng nề bởi 2 trận động đất nhưng từ chối liên hệ trực tiếp với chính phủ Syria. 

Hơn 4.300 người thiệt mạng vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria; Mỹ có động thái với Syria - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 6/2 nói với các phóng viên rằng, Mỹ sẽ cung cấp đồ cứu trợ cho Syria thông qua các tổ chức phi chính phủ (NGO) mà không làm việc trực tiếp với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vốn không được Washington công nhận là hợp pháp. 

"Chúng tôi có các đối tác nhân đạo ở Syria - những người có thể giúp hỗ trợ để khắc phục hậu quả của các thảm họa động đất này. 

Hai trận động đất, theo sau là các dư chấn mạnh, đã tác động mạnh tới khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Syria vào sáng 6/2, gây tàn phá diện rộng và thương vong lớn.

Theo thống kê của CNN tính tới 10h sáng 7/2 (giờ Việt Nam), hơn 4.300 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Đây chưa phải con số thương vong cuối cùng. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 6/2 cho biết, Mỹ đã huy động nguồn lực để giúp đỡ các nạn nhân thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

Dẫu vậy, thảm họa động đất không làm dịu đi lập trường cứng rắn của Washington với Damascus. Chính phủ Mỹ kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức vào năm 2011 khi cuộc nổi dậy của người dân biến thành cuộc nội chiến kéo dài khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng ở Syria, theo Al Jazeera. 

Dù một số đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đã hàn gắn quan hệ với Syria trong những năm gần đây, nhưng Washington khẳng định không thay đổi quan điểm phản đối chính quyền Assad cho tới khi có một giải pháp chính trị toàn diện cho xung đột ở Syria. 

Chính phủ Syria vẫn phải chịu các lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ liên quan tới các cáo buộc vi phạm quyền con người. 

Lâm Nhã Du - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bạch Trà và

Bạch Trà và "dòng sông" âm điệu Quảng Trị

Có những điệu hò, những câu hát như rút từ ruột gan của miền đất gió Lào cát trắng Quảng Trị, theo chân các thế hệ nghệ sĩ đi cùng năm tháng. Từ tiếng hát của nghệ sĩ Châu Loan, của mẹ tôi - ca sĩ Tân Nhân  ở độ tuổi 30 tràn đầy sức sống trên đất Bắc năm xưa, cho đến một Bạch Trà ngọt ngào, sâu lắng của hôm nay, dòng chảy âm điệu quê hương ấy vẫn chưa bao giờ ngưng nghỉ..

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

Sau 81 năm xây dựng và phát triển (1945-2026), ngành Văn hóa không chỉ tạo dựng một kho tàng di sản, nghệ thuật và tri thức phong phú, mà còn hình thành nguồn vốn văn hóa quan trọng để phát triển kinh tế sáng tạo. Trong giai đoạn mới, yêu cầu đặt ra là chuyển hóa nguồn vốn ấy thành sản phẩm, dịch vụ và tài sản trí tuệ có sức cạnh tranh, đưa công nghiệp văn hóa trở thành một động lực t

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Chiều 25/8, Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội đã tổ chức phiên họp mở rộng thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Luật Du lịch, Luật Thư viện, Luật Điện ảnh, Luật Di sản văn hóa, Luật Quảng cáo, Luật Báo chí. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên họp, Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin.