Hơn 4.300 người thiệt mạng vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria; Mỹ có động thái với Syria

Mỹ "cam kết" giúp đỡ người dân "ở 2 bên" biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria bị ảnh hưởng nặng nề bởi 2 trận động đất nhưng từ chối liên hệ trực tiếp với chính phủ Syria. 

Hơn 4.300 người thiệt mạng vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria; Mỹ có động thái với Syria - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 6/2 nói với các phóng viên rằng, Mỹ sẽ cung cấp đồ cứu trợ cho Syria thông qua các tổ chức phi chính phủ (NGO) mà không làm việc trực tiếp với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vốn không được Washington công nhận là hợp pháp. 

"Chúng tôi có các đối tác nhân đạo ở Syria - những người có thể giúp hỗ trợ để khắc phục hậu quả của các thảm họa động đất này. 

Hai trận động đất, theo sau là các dư chấn mạnh, đã tác động mạnh tới khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Syria vào sáng 6/2, gây tàn phá diện rộng và thương vong lớn.

Theo thống kê của CNN tính tới 10h sáng 7/2 (giờ Việt Nam), hơn 4.300 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Đây chưa phải con số thương vong cuối cùng. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 6/2 cho biết, Mỹ đã huy động nguồn lực để giúp đỡ các nạn nhân thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

Dẫu vậy, thảm họa động đất không làm dịu đi lập trường cứng rắn của Washington với Damascus. Chính phủ Mỹ kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức vào năm 2011 khi cuộc nổi dậy của người dân biến thành cuộc nội chiến kéo dài khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng ở Syria, theo Al Jazeera. 

Dù một số đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đã hàn gắn quan hệ với Syria trong những năm gần đây, nhưng Washington khẳng định không thay đổi quan điểm phản đối chính quyền Assad cho tới khi có một giải pháp chính trị toàn diện cho xung đột ở Syria. 

Chính phủ Syria vẫn phải chịu các lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ liên quan tới các cáo buộc vi phạm quyền con người. 

Lâm Nhã Du - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất