Hungary vạch rõ "lằn ranh đỏ" về trừng phạt Nga với EU

Hungary không muốn người dân trong nước phải trả giá cho cuộc xung đột mà họ “không liên quan”, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố.

Hungary vạch rõ "lằn ranh đỏ" về trừng phạt Nga với EU - 1

Ngoại trưởng Hungary – ông Peter Szijjarto (ảnh: RT)

Phát biểu hôm 23/9, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở New York (Mỹ), Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết, Hungary phản đối việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Ông Szijjarto nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt năng lượng Nga là “lằn ranh đỏ rõ ràng” với Hungary khi châu Âu gặp nhiều khó khăn vì giá khí đốt tăng cao.

“Lập trường của Hungary rất rõ ràng. Chúng tôi không thấy có lý do hợp lý nào để thảo luận về một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng”, ông Szijjarto nói.

“Đó là lằn ranh đỏ đối với chúng tôi. Chúng tôi không muốn người dân Hungary phải trả giá cho một cuộc chiến mà họ không liên quan”, ông Szijjarto nhấn mạnh.

Ông Szijjarto thừa nhận, bản thân có thể bị chỉ trích khi tổ chức hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov, nhưng khẳng định rằng “hòa bình sẽ không có nếu không đối thoại”.

“Nếu chúng ta không có những cuộc đàm phán, thế giới sẽ đối mặt với những hậu quả còn nghiêm trọng hơn”, ông Szijjarto nói, cảnh báo rằng kinh tế châu Âu đang từng bước lún sâu vào suy thoái, nguyên nhân là do khủng hoảng năng lượng.

Hungary là một trong những nước phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng từ Nga. Khoảng 80% lượng khí đốt nước này tiêu thụ đến từ Nga. Trong khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt cho nhiều nước EU, Hungary lại nhận được nhiều khí đốt hơn nhờ một thỏa thuận ký hồi tháng 8 với Tập đoàn Gazprom (Nga).

Hungary vạch rõ "lằn ranh đỏ" về trừng phạt Nga với EU - 2

Ngoài Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là quốc gia có tiếng nói ở phương Tây ủng hộ quan điểm đàm phán để chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.

“Ankara luôn tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh của đối thoại vào ngoại giao”, RT hôm 23/9 dẫn phát biểu trước báo giới ở New York của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Ông Erdogan kêu gọi tất cả những người đồng cấp trên thế giới tập trung vào biện pháp ngoại giao để giải quyết xung đột Nga – Ukraine.

“Phải có nỗ lực chung của tất cả các nhà lãnh đạo thế giới. Mọi người cần nói chuyện với ông Putin và ông Zelensky. Bất kỳ cách tiếp cận tiêu cực nào đều không mang lại kết quả”, ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, việc Nga đồng ý cho Ukraine xuất khẩu ngũ cốc hồi tháng 7 và cuộc trao đổi tù binh hôm 22/9 là minh chứng cho thấy có cơ hội đàm phán hòa bình ở Ukraine.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư