Iran tử hình cựu Thứ trưởng Quốc phòng có quốc tịch Anh, London phản ứng

Ông Alireza Akbari – cựu Thứ trưởng Quốc phòng Iran – bị xử tử hình với biện pháp treo cổ sau khi bị cáo buộc làm gián điệp cho tình báo Anh.

Iran tử hình cựu Thứ trưởng Quốc phòng có quốc tịch Anh, London phản ứng - 1

Ông Alireza Akbari – cựu Thứ trưởng Quốc phòng Iran (ảnh: Reuters)

Hôm 14/1, hãng thông tấn IRNA (Iran) đưa tin, nước này đã thi hành án tử hình đối với ông Akbari, người từng là quan chức quốc phòng cấp cao của Iran và là cựu lãnh đạo Viện Nghiên cứu Chiến lược Iran. Ông Akbari mang 2 quốc tịch Anh và Iran.

Tòa án Tehran tuyên bố ông Akbari phạm tội tham nhũng và làm gián điệp cho nước ngoài. Án tử hình đối với ông Akbari được công bố vào ngày 11/1, gây ra phản ứng từ một số nước phương Tây như Anh, Pháp và Mỹ.

Theo cáo buộc từ phía Tehran, ông Akbari đã hợp tác với cơ quan tình báo MI6 của Anh trong nhiều năm và nhận hơn 2 triệu USD thù lao. Ông Akbari bị cáo buộc bán thông tin về khoảng 178 nhân vật quan trọng ở Iran cho phương Tây, trong đó có nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh. Năm 2020, ông Fakhrizadeh bị ám sát.

Tehran nhấn mạnh, cựu Thứ trưởng Quốc phòng nước này được Anh trao quốc tịch như “một phần thưởng cho sự phản bội quê hương”.

Ông Akbari trước đó bác bỏ mọi cáo buộc.

Bình luận về vụ việc ông Akbari bị tử hình, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng Tehran vừa thực hiện một “hành động tàn nhẫn”.

Viết trên Twitter, ông Sunak bày tỏ sự “kinh hoàng trước vụ tử hình” và cảnh báo rằng Iran phải lãnh hậu quả. Ông Sunak cho biết, Anh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tổng Công tố Iran.

“Động thái của Iran phải bị lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất. Chúng tôi sẽ không đứng ngoài cuộc”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Anh James Cleverly.

Trước đó, Anh và Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Iran ngừng thi hành án tử hình đối với ông Akbari. Mỹ và Anh cho rằng các cáo buộc nhằm vào ông Akbari “mang động cơ chính trị”.

Hôm 14/1, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Anh để phản đối việc London “can thiệp vào công việc an ninh nội bộ của Iran”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp đã triệu tập đại diện ngoại giao của Iran để phản đối vụ việc ông Akbari bị tử hình.

Chính Pháp – Reuters, Aljazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất