IS lên tiếng thừa nhận gây ra vụ xả súng đẫm máu ở Vienna

(Arttimes) - IS xác nhận một tay súng của tổ chức này đã gây ra vụ tấn công tối 2/11 ở thủ đô Vienna của Áo khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

IS lên tiếng thừa nhận gây ra vụ xả súng đẫm máu ở Vienna - 1 Cảnh sát tuần tra trên đường phố Vienna sau vụ tấn công. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 3/11 đã lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ xả súng đẫm máu hôm 2/11 tại thủ đô Vienna (Áo).

Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, IS xác nhận một tay súng của tổ chức này đã gây ra vụ tấn công tối 2/11 ở thủ đô của Áo khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trong một tuyên bố riêng rẽ được đăng kèm với một bức ảnh của đối tượng tấn công vũ trang, IS khẳng định: “Vụ tấn công bằng súng ngày hôm qua (2/11) ở thành phố Vienna do một chiến binh của IS thực hiện."

Liên quan tới vụ việc này, cũng trong ngày 3/11, Bộ Nội vụ Bắc Macedonia cho biết 3 đối tượng liên quan đến vụ xả súng ở Áo đều có 2 quốc tịch Áo và Bắc Macedonia và tất cả đều được sinh ra ở Áo.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án hành vi bạo lực xảy ra tại Vienna. Đại diện cấp cao của Liên minh các nền văn minh Liên hợp quốc (UNAOC) Miguel Moratinos đã bày tỏ sự kinh hoàng trước vụ khủng bố khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Theo người phát ngôn của UNAOC Nihal Saad, ông Moratinos coi hành động này là tội ác đáng khinh bỉ và hoàn toàn không thể chấp nhận được dù xảy ra ở đâu, khi nào và với bất kỳ ai là thủ phạm.

Thay mặt UNAOC, ông Moratinos đã gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân và mong muốn những người bị thương mau chóng bình phục. Ngoài ra, quan chức này cũng bày tỏ sự đồng cảm và đoàn kết đối với người dân và Chính phủ Áo.

Phản ứng trước vụ tấn công tại Vienna, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại Saudi Arabia, ông Adel Al-Jubeir gọi đây là là một tội ác ghê tởm, trái với mọi tôn giáo và giá trị nhân văn.

Ông Jubeir chia sẻ sự mất mát với người dân Áo, nhấn mạnh rằng vụ tấn công cho thấy chủ nghĩa khủng bố không hề đếm xỉa gì đến tôn giáo hay chủng tộc.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella cũng đã lên án vụ tấn công, khẳng định Italy quyết tâm hợp tác với Áo trong cuộc chiến chống khủng bố. Trong khi đó, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công và khẳng định ngôi nhà chung châu Âu không có chỗ cho sự thù hận và bạo lực.

Theo TTXVN None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dưới mái nhà chung đại đoàn kết dân tộc: Tiếp thêm niềm tin, động lực sáng tạo cho văn nghệ sĩ

Dưới mái nhà chung đại đoàn kết dân tộc: Tiếp thêm niềm tin, động lực sáng tạo cho văn nghệ sĩ

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2026-2031) đã thành công tốt đẹp. Đại hội diễn ra trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ lớn cùng không ít khó khăn, thách thức. Đây không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, mà còn là dấu mốc cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và phương thức

Triệu fan bùng nổ vì bàn thắng 200 triệu bảng, VAR khiến Pep mất vui ngày chia tay

Triệu fan bùng nổ vì bàn thắng 200 triệu bảng, VAR khiến Pep mất vui ngày chia tay

(Clip phút90+) Khi những giây cuối cùng của mùa giải trôi về vạch đích, bóng đá lại chứng kiến những kịch bản điên rồ và giàu cảm xúc nhất. Nơi một bàn thắng muộn định đoạt số tiền 200 triệu bảng, nơi những huyền thoại vĩ đại nói lời chia tay trong nước mắt, và nơi công nghệ VAR một lần nữa trở thành tâm điểm ở phút bù giờ quyết định.

Bruno Fernandes & Harry Kane: 2 ông vua kỷ lục và hành trình đi vào lịch sử

Bruno Fernandes & Harry Kane: 2 ông vua kỷ lục và hành trình đi vào lịch sử

(Clip ngôi sao tỏa sáng) Tuần qua, thế giới bóng đá chứng kiến những cột mốc vô tiền khoáng hậu bị xô đổ. Tại xứ sở sương mù, Bruno Fernandes chính thức chạm mốc 21 kiến tạo để một mình độc chiếm kỷ lục vĩ đại nhất lịch sử Ngoại hạng Anh. Trong khi đó tại nước Đức, Harry Kane khép lại mùa giải lịch sử với cú hat-trick ở trận chung kết Cúp Quốc gia, cán mốc 61 bàn thắng trên

Ma trong “Linh hồn ký ức”

Ma trong “Linh hồn ký ức”

Cầm tập truyện ngắn “Linh hồn ký ức” vừa ấn hành năm 2025 của Phạm Công Thắng, ngay lập tức tôi nổi máu tò mò khi tác giả bảo rằng đây là “tập truyện ngắn ma mị - tâm linh”. Tôi đọc ngay trang 191, trang cuối cùng - trang mục lục. Các tiêu đề của 20 truyện ngắn đã thực sự cuốn hút tôi: “Ảo mộng Tân Đảo”, “Bí mật ngôi biệt thự ma”, “Bản án địa ngục”, “Bóng ma trong